date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hé lộ tung tích nhà sư bị tố gạ tình phóng viên sau nhiều ngày 'biến mất' bí ẩn

Đăng bởi Kiều Đỗ - 23:01 28/09/2019

Sau nhiều ngày không liên lạc được, không có mặt ở chùa, không tham gia các cuộc họp, chiều nay (28/9) Đại đức Thích Thanh Toàn - nhà sư bị tố gạ tình phóng viên đã "xuất hiện".

Liên quan đến sự việc nhà sư bị tố gạ tình phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam, mới đây, Đại đức Thích Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự, Phó ban Thường trực ban Tăng sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, chiều nay 28/9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp tục tổ chức cuộc họp để làm rõ thông tin trên.

 

Điểm đáng lưu ý là cuộc họp lần này có sự tham gia của nhà sư bị tố gạ tình phóng viên - Đại đức Thích Thanh Toàn - người đã "biến mất" suốt từ hôm sự việc gây xôn xao dư luận.

 

Trước đó, chiều 25/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo cũng đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc và các ban ngành chức năng địa phương. Sư Thích Thanh Toàn cũng được mời tới dự để giải trình, làm rõ sự việc tuy nhiên nhà sư không có mặt. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo cho biết đã gọi điện nhiều lần, gửi giấy mời, thậm chí xuống tận chùa Nga Hoàng - nơi sư Toàn đang làm trụ trì nhưng vẫn không thể liên lạc.

 

Tương tự, chiều ngày hôm qua 27/9, tại UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng đã tổ chức cuộc họp với đầy đủ đại diện các ban, ngành địa phương để làm rõ nội dung báo báo Phụ Nữ Việt Nam phản ánh như sư Toàn cũng không có mặt. Cuộc họp này sau đó đã phải dừng lại vì thiếu "nhân vật chính".

 

Hé lộ tung tích nhà sư bị tố gạ tình phóng viên sau nhiều ngày 'biến mất' bí ẩn
Đại đức Thích Thanh Toàn "biến mất" kể từ khi vướng vào nghi vấn gạ tính phóng viên. Ảnh: Báo Phụ Nữ TP.HCM

 

Quay trở lại cuộc họp chiều nay 28/9, Đại đức Thích Thanh Lâm cho biết, cuộc họp đã đi đến quyết định: Đình chỉ vị trí Trụ trì chùa Nga Hoàng trong vòng 3 tháng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

 

Theo Đại đức Thích Thanh Lâm việc đình chỉ này là để củng cố hồ sơ, xem xét những nội dung mà Báo Phụ nữ TP.HCM phản ánh "có chuẩn hay không": "Chúng tôi đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng với thầy Toàn 3 tháng để xem xét đúng sai ở cả hai bên. Nếu thầy Toàn sai thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ xử lý. Còn về dân sự thì chưa đến mức là phải xử lý hình sự".

 

Vị này cũng thông tin thêm, tại cuộc họp chiều nay sư Toàn đã nhận "những khuyết điểm sai", tuy nhiên đúng - sai thế nào thì Giáo hội sẽ phải nhờ cơ quan pháp luật làm rõ.

 

Hé lộ tung tích nhà sư bị tố gạ tình phóng viên sau nhiều ngày 'biến mất' bí ẩn
Khuôn viên chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc). Ảnh: Nhịp Sống Việt

Như báo SKCĐ đã đưa tin ngày 23/8, theo phản ánh của báo Phụ nữ TP.HCM, một nữ phóng viên của báo này trong quá trình tác nghiệp điều tra tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã bị Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng nhiều lần "gạ tình". Nữ phóng viên báo này tố sư Toàn đã từng "lấy tay vuốt vào ngực" PV và nói "Vừa cúng xong mệt quá! Cho thầy xin tí khí". Ngoài ra vị sư trụ trì còn có nhiều hành vi, lời nói, cử chỉ không đúng mực khác như: "gạ" PV chat sex, yêu cầu gửi hình ảnh hở hang,... Thậm chí, báo Phụ nữ TP.HCM phản ánh, trong một ngày lễ trang trọng, sư Toàn dẫn đầu đoàn rước lễ hàng trăm Phật tử nhưng sau đó lại có những lời nói tục tĩu, khiếm nhã đối với phóng viên.

 

Sau khi nhận được phản ánh của báo Phụ nữ TP.HCM, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt yêu cầu Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo xác minh, làm rõ. Theo đó, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo đã nhiều lần mời Đại đức Thích Thanh Toàn lên làm việc nhưng nhà sư không có mặt

 

Được biết, mấy năm gần đây, Đại đức Thích Thanh Toàn hay "trốn tránh" khi được Ban trị sự mời đến tham dự, nhắc nhở các công việc. "Nhà sư này được bổ nhiệm trụ trì từ lâu và trong thời gian qua có một số hoạt động không đúng nên hiện nay không tham gia nhiều hoạt động của Giáo hội, sống một mình một khoảnh", một lãnh đạo Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc nói với báo chí.

 

Video: Báo phụ nữ TP.HCM

Kiều Đỗ (t/h)