date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

7 người tử vong, 2 người nguy kịch chỉ vì một món canh chua: Nguyên nhân đến từ loại chất kịch độc

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 12:01 12/10/2020

Sau khi cùng ăn bữa tối và cùng thưởng thức một món canh chua, 9 người đã phải nhập viện khẩn cấp. Trong đó, đến thời điểm hiện tại có 7 người tử vong và 2 người nguy kịch.

Theo thông tin từ CCTV, một cư dân ở thị trấn Xingnong (huyện Jidong, thành phố Jixi, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc) tên Wang Moumou đã rủ 8 người thân tụ tập tại nhà để thưởng thức món 'canh chua' tự làm.

Đây là món ăn được làm từ mì bột ngô sợi to sau khi lên men, được gia đình Wang ủ trong tủ lạnh 1 năm mới mang ra chế biến. Chính vì thế, món ăn này đã bị nhiễm độc khiến cả 9 người ăn đều xuất hiện tình trạng ngộ độc nghiêm trọng, phải đưa đi cấp cứu.

 

7 người tử vong, 2 người nguy kịch chỉ vì một món canh chua

Món canh chua gây ngộ độc


Sau khi vụ việc xảy ra, công an đã tiến hành kiểm tra và ngoại trừ khả năng nhóm người này bị đầu độc. Khi mang mẫu đồ ăn đến phòng thí nghiệm của bệnh viện phát hiện, lượng chất aflatoxin vượt ngưỡng nghiêm trọng, là nguyên nhân gây ngộ độc.

Đến hiện tại, đã có 7 người tử vong do điều trị không thành công, 2 người còn lại vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Ngay sau vụ việc, Chính quyền thành phố Jixi khuyến cáo người dân không nên bảo quản đông lạnh những nguyên liệu thực phẩm dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus (tạo nên aflatoxin) quá 3 tháng. Bên cạnh đó, tuyệt đối không ăn những loại thực phẩm và ngũ cốc bị nhiễm Aspergillus flavus.

Thực tế, aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất hiện nay, được WHO liệt kê vào trong danh sách những chất gây ung thư loại 1. Độc tính của chất này mạnh gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần asen. Chỉ 1mg aflatoxin có thể gây ung thư, nếu vô tình tiêu thụ 20mg chất này trong khoảng thời gian ngắn có thể khiến người trưởng thành nhanh chóng tử vong.

 

7 người tử vong, 2 người nguy kịch chỉ vì một món canh chua

Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng 7 người đã tử vong, 2 người nguy kịch


Điều đáng nói, aflatoxin không dễ dàng bị loại bỏ trong nhiệt độ nấu nướng thông thường do có tính bền đặc biệt cao. Do đó, nếu trong nhà có những thực phẩm như lạc mốc, ngô mốc, những sản phẩm từ lạc chất lượng kém, gạo hỏng, cơm hỏng hay các loại hạt và ngũ cốc bị đắng thì nên vứt bỏ ngay.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên vệ sinh và khử trùng tủ lạnh, thay đũa và thớt gỗ thường xuyên, không bảo quản thực phẩm quá lâu. Không ăn thực phẩm mốc, nên tiêu thụ nhiều rau và trái cây để bảo vệ, tăng cường sức khỏe.

 


Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ