date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thủ đoạn tinh vi của 'nữ quái' ngân hàng giả chữ ký rút 4,4 tỷ đồng của khách để trả nợ

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 21:54 23/10/2020

Với thủ đoạn tinh vi mà chỉ trong gần 1 năm, Quyên đã lập khống các chứng từ rút đi của khách hơn 4,4 tỷ đồng để trả nợ cá nhân.

Tin tức mới nhất ngày 23/10, báo Người Lao Động dẫn lại thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Minh Quyên (30 tuổi, ngụ quận 11, TP. HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Được biết, Quyên là nhân viên giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM đã dùng thủ đoạn tinh vi rút từ 12 sổ tiết kiệm của khách hàng với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng để mang đi trả nợ.

Theo kết quả điều tra của Công an TP HCM, cuối năm 2018 Quyên được phòng giao dịch ngân hàng giao cho việc thực hiện các giao dịch mở tài khoản, nộp và rút tiền mặt, mở và rút tiền từ sổ tiết kiệm, cho vay theo sổ tiết kiệm cho khách.

 

Nữ quái ngân hàng giả chữ ký rút 4,4 tỷ của khách để trả nợ
Đối tượng Nguyễn Thị Minh Quyên. Ảnh: CACC

Nhân cơ hội này, Quyên đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách lập khống nhiều chứng tử, giả chữ ký. Trong khoảng thời gian từ 17/1/2019 đến 19/12/2019, đối tượng đã rút tiền thành công từ 2 sổ tiết kiệm của 11 khách hàng để chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng.

Khi phát hành ổ tiết kiệm cho khách, Quyên đã lén phôt thêm một bản để cất riêng. Mỗi khi cần tiền, Quyên lại kiểm tra, lựa chọn những sổ có thời gian đáo hạn xa để nhập thông tin tài khoản và số tiền tương ứng vào hệ thống phần mềm ngân hàng, in giấy rút tiết kiệm.

Sau đó, Quyên xem chữ ký mẫu thông qua hệ thống lưu trữ thông tin chữ ký khách hàng rồi giả chữ ký, ký tên vào phần “chủ sở hữu” và ký tên Quyên trong phần giao dịch viên. Xong xuôi, đối tượng thản nhiên lấy đi số tiền tương ứng.

Theo Zing, để tránh bị phát hiện Quyên còn cẩn thận tập hợp giấy rút tiền, bản photo sổ tiết kiệm cùng các chứng từ khác trong ngày để phục vụ đối chiếu, kiểm quỹ cuối ngày và lưu trữ. Đối tượng thường rút dưới 50 triệu để không phải thông qua phê duyệt của kiếm soát viên.

Theo đó, Quyên đã thực hiện nhiều lần rút tiền từ sổ của khách, từ dưới 50 triệu đến tổng 850 triệu đồng. Tại trụ sở, Quyên khai nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã dùng để trả nợ nên không thể khắc phục hậu quả.

 


Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ