date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng BIDV: Ba người kháng cáo

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 11:00 27/11/2020

Liên quan đến vụ 'đại án kinh tế' BIDV gây thất thoát hơn 1.664 tỷ đồng, cho đến nay TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo.

Theo TTXVN, liên quan đến phiên tòa xét xử sơ thẩm 12 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng), đến nay TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo.

 

Ba bị cáo này là: Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng).

 

3 người có đơn kháng cáo trong vụ BIDV

Bị cáo Đinh Văn Dũng

 

Trong đó, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo để xin được giảm nhẹ hình phạt còn bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan. 

 

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và bị cáo Đoàn Hồng Dũng đã đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ và bối cảnh thực hiện hành vi vi phạm. Riêng bị cáo Đinh Văn Dũng khẳng định bản thân không phạm tội như Tòa sơ thẩm đã quy kết. 

 

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn đã cố ý lợi dụng sơ hở của nhân viên BIDV trong việc quản lý tài sản thế chấp cũng như dòng tiền sau cho vay để chiếm đoạt hàng loạt các khoản tiền và hàng hóa vốn là tài sản đảm bảo của các doanh nghiệp để vay ở BIDV, khi chưa được sự đồng ý của BIDV đã sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

 

3 người có đơn kháng cáo trong vụ BIDV

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng

 

Do đó, tòa cấp sơ thẩm xác định, hai vợ chồng Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ vởi đã cùng nhau dùng thủ đoạn gian dối, mua bán số phôi thép cũng như thép phế liệu lòng vòng và bán tài sản bảo đảm của BIDV cho những công ty khác không đúng đối tượng khi chưa được sự đồng ý của BIDV.

 

Các bị cáo không chuyển số tiền bán hàng về tài khoản BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng khiến Ngân hàng không thu hồi được khoản vay, đến thời điểm hiện tại vẫn không có khả năng bồi thường và khắc phục hậu quả.

 

Trong phiên tòa chiều 2/11 vừa qua, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị Tòa tuyên phạt 18 năm tù, bị cáo Đinh Văn Dũng bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn bị Tòa tuyên phạt 3 năm tù về cùng tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

 

 

Theo TN/SKCĐ