date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận hành vi phạm tội, được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 15:58 27/11/2020

Trong thời gian công tác, ông Nguyễn Đức Chung có thành tích xuất sắc, lại có tiền sử bệnh ung thư, phạm tội lần đầu... nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Như đã đưa tin, ngày 26/11 Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 4 bị can gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội); Phạm Quang Dũng (SN 1983, nguyên cán bộ của CO3 Bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (SN 1983, lái xe của ông Chung, chuyên viên Phòng Thư ký biên tập thuộc Văn phòng UBND Hà Nội) và Nguyễn Anh Ngọc (SN 1974, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội) về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

 

Ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Ông Nguyễn Đức Chung

 

Theo cáo trạng truy tố, ông Chung đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời ăn năn hối cải. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian công tác, ông Nguyễn Đức Chung nhiều lần có thành tích xuất sắc và được các cấp khen thưởng, được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Ngoài ra, ông Chung còn có tiền sử bị ung thư, lại phạm tội lần đầu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ về trách nhiệm hình sự, dựa theo điểm s,v,x, khoản 2 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

 

Đối với bị can Phạm Quang Dũng, theo VKSND Tối cao người này đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác cùng với cơ quan điều tra để làm rõ được hành vi phạm tội của bản thân cũng như các đối tượng liên quan. 

 

Ông Nguyễn Đức Chung được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

Bị can Nguyễn Hoàng Trung (trái) và Phạm Quang Dũng.

 

Gia đình Phạm Quang Dũng có công với cách mạng, ông Dũng cũng có nhiều thành tích trong công tác, khi phạm tội đã tự thú, lại là phạm tội lần đầu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. 


Bên cạnh đó, hai thuộc cấp của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung (cựu chuyên viên Phòng thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu Phó trưởng phòng Thư ký biên tập) đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội, có nhiều thành tích trong công tác, phạm tội lần đầu.

 

Theo VKSND Tối cao, hai bị can này được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

 


Theo TN/SKCĐ