date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

7 thói quen ăn uống dẫn đến 7 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, muốn khỏe mạnh hãy 'né' ngay

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 10:32 16/12/2019

Đây chính là những thói quen hàng ngày rất nhiều người mắc phải, gây ra 7 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu.

Hầu hết mọi bệnh tật đều từ đường miệng mà ra. Chính thói quen ăn uống không khoa học đã gây hại cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là 7 thói quen hàng ngày hầu như ai cũng mắc, là nguyên nhân chủ yếu gây ra 7 loại ung thư đáng sợ:

 

1. Uống rượu, ăn thực phẩm hỏng mốc: Ung thư gan

 

Tiết kiệm là thói quen tốt, nhưng hãy là một người tiết kiệm thông minh. Những món ăn đã bị hỏng một phần tốt nhất nên bỏ đi. Nếu cứ cố gắng ăn vào sẽ vô cùng nguy hiểm. Báo cáo từ Ung thư toàn cầu chỉ rõ, 1/2 số bệnh nhân mắc ung thư gan chủ yếu do ăn thực phẩm hỏng và uống nhiều rượu.

 

7 thói quen ăn uống dẫn đến 7 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ai cũng nên tránh

 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, hầu hết các loại thực phẩm hỏng và mốc sẽ tạo ra một loại chất gây ung thư siêu mạnh có tên aflatoxin, có độc tính gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen. Ngoài ra, uống rượu cũng là nguyên nhân gây ung thư gan bởi, rượu ngăn gan phân hủy axit béo, dẫn đến tích tụ axit béo, khiến gan bị nhiễm mỡ và biến thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

 

2. Thực phẩm ngâm: Ung thư dạ dày

 

Chứa nhiều nitrosamine - một chất gây ung thư cực mạnh, dẫn đến ung thư dạ dày - thực phẩm ngâm nếu tiêu thụ nhiều sẽ vô cùng nguy hiểm với sức khỏe.

 

3. Thích ăn cay, nóng: Ung thư thực quản

 

Tiêu thụ những thực phẩm cay, nóng thường xuyên khiến biểu mô thực quản bị tổn thương, dẫn đến viêm niêm mạch và ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa axit nucleic của tế bào, tăng độ nhạy cảm của các chất gây ung thư, dẫn đến ung thư thực quản.

 

7 thói quen ăn uống dẫn đến 7 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ai cũng nên tránh

 

Thông thường, thành trong khoang miệng cũng như thực quản chỉ dung nạp được nhiệt độ ở mức 40°C-50°C. Do đó, nó rất dễ bị tổn thương, thậm chí là bỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ trên 50°C. Nếu kéo dài, hàng rào niêm mạc của thực quản sẽ bị phá hỏng, dần dần dẫn đến ung thư.

 

4. Ăn trầu, hút thuốc: Ung thư miệng

 

Trung tâm nghiên cứu ung thư của WHO đã tiến hành một cuộc khảo sát và phát hiện, 60% ung thư miệng bắt nguồn từ thói quen nhai trầu. Nguyên nhân bởi, trong trầu có alcaloid, sẽ phản ứng với niêm mạc miệng và gây tổn thương, lâu dài sẽ dẫn đến xơ hóa và ung thư miệng.

 

Ngoài ra, khi hút thuốc tạo ra khói ở nhiệt độ rất cao cùng một lượng nhỏ phóng xạ, kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng. Điều này khiến lớp màng nhầy ngày càng dày lên, dẫn đến bạch cầu niêm mạc và ung thư. 

 

5. "Chán rau, thèm thịt": Ung thư ruột

 

Những người ăn nhiều thịt, ăn ít hoặc không ăn rau cũng dễ bị ung thư. Khi ăn quá nhiều thịt, nhu động ruột sẽ hoạt động chậm đi. Những thức ăn lâu phân hủy và lưu trữ trong ruột 1 thời gian dàu sẽ gây khó tiêu, tích tụ độc tố trong người và dẫn đến ung thư đường ruột.

 

7 thói quen ăn uống dẫn đến 7 loại ung thư nguy hiểm hàng đầu ai cũng nên tránh

 

 

Trong khi đó, chất xơ trong rau sẽ kích thích nhu động đường ruột giúp đại tiện dễ dàng, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

 

6. Ăn ngọt, nhiều chất béo: Ung thư tuyến tụy

 

Dung nạp quá nhiều đường và chất béo khiến cơ thể phải bài tiết lượng lớn insulin, từ đó khiến chức năng của các tế bào insulin suy giảm, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tụy.

 

7. Ăn quá nhiều dầu mỡ: Ung thư vú

 

Tiêu thụ nhiều dầu mỡ và giàu protein khiến cơ thể hình thành cholesterol, tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Ăn nhiều mỡ động vật trong thời gian dàu tạo ra lượng lớn các chất giống như estrogen và chất ở tuyến tiền liệt, dẫn đến ung thư vú.

 

Điều trị ung thư vú không cần cắt bỏ. Nguồn: VTC14.

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm