date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị cáo Lường Văn Lả: Giấu xác nạn nhân, giả vờ phát hiện thi thể báo gia đình “có khi còn được tiền`

Trong phiên tòa xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại vào chiều 30 Tết 2019, bị cáo Lường Văn Lả đã khai nhận về quá trình phạm tội của mình.

Tại phiên tòa xét xử lưu động vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên đang diễn ra chiều nay (26/12) tại Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ (Tỉnh Điện Biên), khi đến phần xét hỏi của mình, bị cáo Lường Văn Lả đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của các bị cáo. Trong số đó, mọi tình tiết đều có sự góp mặt của Bùi Văn Công.

 

Bên cạnh đó, Lường Văn Lả khai nhận, Bùi Văn Công chính là người đầu tiên thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân vào khoảng 9h vào đêm 30 Tết; cũng chính Công là người trực tiếp thực hiện hành vi sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên vài ngày sau đó.

 

Bị cáo Lường Văn Lả: Giấu xác nạn nhân, giả vờ phát hiện thi thể báo gia đình “có khi còn được tiền
Lường Văn Lả trong phần xét hỏi tại tòa. 

 

Cụ thể, bắt đầu phần xét hỏi của mình vào lúc 14 giờ, bị cáo Lường Văn Lả bị truy tố về 3 tội danh: Giết người, Hiếp dâm và Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

 

Theo lời khai của bị cáo, trước đó Công có đến nhà Lả để nhờ chút việc vào sáng 29 Tết. Đến chiều, Lả đến nhà Công và gặp Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng. Tại đây, Công nói được Vì Văn Toán nhờ đi bắt bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân Cao Mỹ Duyên) để đòi 300 triệu tiền nợ sau khi mua bán ma túy. Tiếp đến, cả nhóm họp lại để lên kế hoạch bắt cóc.

 

Lúc bàn bạc, Công gợi ý bắt cóc Duyên để đòi tiền chuộc từ bà Hiền. Sau đó, Vương Văn Hùng được phân công ra chợ Mường Thanh để nhận diện nữ sinh, vờ mua gà dụ nạn nhân giao đến khi C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ.

 

Khi Duyên chở gà đến điểm hẹn vào tối 4/2 dương lịch (tức tối 30 Tết), Công cùng đồng bọn dùng côn nhị khúc siết cổ nạn nhân, mang về nhà Công. Bị cáo Lả khai, 3 ngày sau đó trừ Toán và Thu thì mình cùng 6 bị cáo khác đã thay nhau hiếp dâm Duyên nhiều lần. Đến sáng 7/2 dương lịch, thấy Duyên đã yếu nên cả đám khiêng nạn nhân ra sau, Công tiếp tục dùng côn nhị khúc siết cổ Duyên đến chết.

 

Bị cáo Lường Văn Lả: Giấu xác nạn nhân, giả vờ phát hiện thi thể báo gia đình “có khi còn được tiền
Bị cáo Lả khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

 

Sau đó, các bị cáo đưa Duyên lên xe tải, chở ra khu chăn nuôi bỏ hoang gần nhà Công để phi tang. Riêng về Thu, Lả khai nhiều lần thấy Thu chứng kiến cả bọn hiếp dâm Duyên, thậm chí biết cả kế hoạch bắt cóc trước đó nhưng không nói gì.

 

Bị cáo Lả khai nhận trước HĐXX, Công và Toán sau khi giấu xác nạn nhân dặn họ cứ ăn Tết bình thường, công an hỏi cũng không được nói. Nếu như có ai đó bị bắt thì người đó chịu, không được khai ra người khác. Thậm chí, Công còn bảo Thu giả vờ lên chỗ giấu xác, ra vẻ tình cờ phát hiện thi thể Duyên, đến khi báo cho người nhà "có khi lại được tiền".

 

Bị cáo Lả tỏ ra ăn năn, hối hận trong quá trình xét hỏi và thừa nhận hành vi phạm tội của mình: "Cho bị cáo xin lỗi gia đình nạn nhân. Bị cáo biết việc mình làm là trái pháp luật, không nghĩ lại nghiêm trọng như vậy".

 

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên xét xử

 

Thùy Nguyễn (t/h)