date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh báo loại thịt quen thuộc càng ăn nhiều tăng 4 lần nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 19:27 05/12/2019

Nghiên cứu mới đây khẳng định, ăn bít tết, bánh mì kẹp thịt và pizza có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người cùng tuổi có chế độ ăn chay.

Trên thực tế, những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tiến triển bằng chế độ ăn lành mạnh, khoa học.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học McGill đã phát hiện ra một loại gen liên quan đến việc ung thư tuyến tiền liệt phát triển (được gọi là MYC) - được cung cấp năng lượng bởi thực phẩm béo và thịt đỏ.

 

Nghiên cứu này đã được công bố vào tuần trước trên tạp chí Nature Communications, liên quan đến dữ liệu di truyền từ 319 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Họ phát hiện ra rằng bất kể tuổi tác hay tình trạng béo phì, những người có mức tiêu thụ chất béo và thịt đỏ cao đều có mức MYC cao hơn, phát triển ung thư tuyến tiền liệt theo hướng tiêu cực hơn trong bất kỳ trường hợp nào.

 

Cảnh báo loại thịt quen thuộc càng ăn nhiều tăng 4 lần nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt
Các nhà nghiên cứu phát hiện, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần nếu họ có mức MYC cao do tiêu thụ chất béo và thịt đỏ quá nhiều.

 

Tổng hợp dữ liệu, các nhà nghiên cứu còn phát hiện bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 4 lần nếu họ có mức MYC cao do tiêu thụ chất béo và thịt đỏ quá nhiều.

 

Họ đã thử nghiệm lý thuyết của mình trên một mô hình chuột và thấy kết quả tương tự. Từ đó, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận: Một sự can thiệp nhờ chế độ ăn uống lành mạnh - cắt bỏ thịt và chất béo bão hòa - có thể làm chậm và thậm chí ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

 

David P. Labbé - trợ lý giáo sư tại khoa phẫu thuật của khoa tiết niệu tại Đại học McGill - cho biết: "MYC là một yếu tố quan trọng trong các nguyên nhân gây ra khối u; tức là, nó gây ra các đặc tính ác tính trong các tế bào bình thường và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư".

 

Cảnh báo loại thịt quen thuộc càng ăn nhiều tăng 4 lần nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt
Tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở các quốc gia tiêu thụ theo "chế độ ăn phương Tây" với thực phẩm điển hình là thịt đỏ và chất béo.

 

Các phát hiện này đã bổ sung vào lịch sử nghiên cứu khổng lồ về ung thư cho thấy, tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở các quốc gia tiêu thụ theo "chế độ ăn phương Tây" với thực phẩm điển hình là thịt đỏ và chất béo.

 

"Các nghiên cứu dịch tễ học trước đây đã báo cáo rằng, lượng chất béo bão hòa có liên quan đến vấn đề tiến triển ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp một nền tảng cơ học cho liên kết này và là cơ sở để phát triển các công cụ lâm sàng nhằm giảm tiêu thụ chất béo bão hòa và tăng tỷ lệ sống sót khi mắc ung thư", Labbé khẳng định.

 

Nghiên cứu mới về tác dụng của thịt đỏ. Nguồn: THDT

 

 

Thùy Nguyễn (Theo Dailymail)