date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh long đang mùa `giải cứu` nhưng những đối tượng này tuyệt đối không ăn kẻo nguy hại sức khỏe

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 10:06 22/02/2020

Trong tình hình dịch virus COVID-19 ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp, ngoài dưa hấu và sầu riêng, thanh long cũng là loại quả đang cần được giải cứu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được quả này.

Thanh long được biết đến là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và rất dễ ăn. Thanh long chứa lượng chất dinh dưỡng dồi dào, từ các loại vitamin như B1, B2, B3, C đến các khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể như sắt, canxi và photpho.

 

Vì đang đợt giải cứu nên thanh long có giá thành khá rẻ, nhiều người tranh thủ mua thật nhiều thanh long về ăn. Tuy nhiên, thanh long không phải là loại quả dành cho tất cả mọi người. Những đối tượng dưới đây tuyệt đối không ăn thanh long kẻo nguy hại sức khỏe.

 

Thanh long đang mùa
Ảnh minh họa. 

 

Người bệnh tiểu đường: Những người mắc tiểu đường nếu ăn quá nhiều thanh long sẽ rất hại sức khỏe. Nguyên nhân bởi thanh long chứa nhiều glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao khi tiêu thụ.

 

Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt: Như đã nói ở trên, thanh long vốn là loại quả thanh mát nên có tính hàn, nếu ăn vào thời kỳ kinh nguyệt sẽ khiến tình trạng này kéo dài và gây đau bụng kinh. Khi bị kinh nguyệt, chị em chỉ nên ăn đồ chín nóng mà thôi!

 

Người bị tiêu chảy: Thanh long không phù hợp với những người dạ dày yếu hoặc đang bị tiêu chảy. Thanh long giàu chất xơ (vốn nổi tiếng với công dụng trị táo bón) nên khi ăn vào sẽ khiến tình trạng tiêu chảy trầm trọng hơn.

 

Phụ nữ mang thai: Thanh long vốn rất giàu protein thực vật, những phụ nữ mang thai bị dị ứng cần thật cẩn thận trước khi ăn.

 

Thanh long đang mùa
Ảnh minh họa. 

 

Lưu ý khi mua và bảo quản thanh long

 

- Chỉ mua những quả tươi, vỏ ngoài càng đổ càng tốt, còn phần xanh thì càng xanh sẽ càng tươi.

 

- Nên ăn ngay khi mới mua về, nếu ăn không hết thì bảo quản nơi thoáng mát, không nên để tủ lạnh.

 

- Không ăn thanh long cùng sữa bò. Trước khi ăn thanh long cần rửa sạch vỏ.

 

- Không nên ăn quá nhiều thanh long cùng một lúc, không ăn vào buổi tối.

 

Hướng dẫn cách làm Bánh thanh long đỏ. Feedy.

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)