date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vén màn bí ẩn về chiếc két sắt khiến `ông hoàng whisky` phải bỏ mạng

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 08:56 27/04/2020

Qua đời ở tuổi 61 do biến chứng nhiễm trùng máu do hoại tử, nhiều người vẫn không tin vào tai nạn hi hữu của ngài triệu phú với chiếc két sắt bí ẩn.

Có tuổi thơ không mấy yên bình khi mẹ mất sớm, cha tái hôn rồi qua đời không lâu sau đó, Jack Daniel (tên đầy đủ là Jasper Newton Daniel) đã quyết định bỏ nhà ra đi năm 7 tuổi. Sau đó, Jack được một mục sư tên Dan Call nhận nuôi và dạy cách nấu rượu. Đến năm 1875, cóp nhặt số tiền mà cha để lại, Jack đã mua lại xưởng chưng cất từ cha xứ với giá 25 USD.

 

Sau đó, Jack đặt tên nhà máy chưng cất rượu là Jack Daniel’s Distillery. Nhà máy được thành lập năm 1866 nhưng đến khi "vào tay" Jack Daniel đã trở thành nhà máy chưng cất rượu đầu tiên được đăng ký tại Mỹ và có tên trong danh sách Địa danh Lịch sử Quốc gia. Bên cạnh đó, thương hiệu Jasper Newton "Jack" Daniel cũng do chính Jack sáng lập.

 

Vén màn bí ẩn về chiếc két sắt khiến
Chân dung Jack Daniel. 

 

Con đường "nấu rượu" thành công vang dội, đến năm 1904, whisky của Jack đã xuất sắc giành huy chương vàng tại Hội chợ Thế giới. Chưa dừng lại ở đó, năm 1884, Jack mua lại mảnh đất nơi nhà máy chưng cất (nay thuộc Lynchburg, bang Tennessee) và việc làm ăn ngày càng lên như diều gặp gió. 

 

Đến tận ngày nay, nhiều người vẫn biết đến Jasper Newton "Jack" Daniel là một nhà chưng cất và doanh nhân người Mỹ, được biết đến như là người sáng lập nhà máy chưng cất rượu whisky Tennessee của Jack Daniel.

 

Tuy nhiên, từ đây câu chuyện bí ẩn về chiếc két sắt cũng bắt đầu. Một ngày nọ, Jack đã đến nhà máy sớm hơn thường lệ để hoàn thành một số giấy tờ. Tuy nhiên, khi mở két sắt đến 3 lần vẫn sai mật khẩu, ông tức giận lấy chân trái đá vào két sắt. Cú đá điếng người đã khiến ngón chân cái của Jack bị gãy, bàn chân nhiễm trùng nặng đến mức bác sĩ phải cắt bỏ ông mới có thể giữ được mạng sống. 


Thế nhưng, chứng hoại tử vẫn lan rộng khắp cơ thể, khiến máu không thể lưu thông và cuối cùng, Jack phải từ bỏ cả một bên chân trái. 5 năm sau vào ngày 9/10/1911, Jack qua đời ở độ tuổi 61 do biến chứng nhiễm trùng máu vì hoại tử. 

 

Vén màn bí ẩn về chiếc két sắt khiến
Chiếc két sắt bí ẩn. 

 

Vì chưa kết hôn cũng không có con, Jack truyền lại tâm huyết của mình cho Lemuel "Lew" Motlow - cháu trai của mình vào năm 1907. Motlow đã vận hành nhà máy suốt 40 năm nhưng không thể bán whisky do lệnh cấm rượu ở Mỹ từ 1920 - 1933. 

 

Sau đó, nhà máy rượu đã chuyển đến St. Louis, Missouri và Birmingham, Alabama. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất rượu whisky có chất lượng như loại từng được chưng cất tại bang Tennessee. Được biết, bí mật làm nên thương hiệu tại Tennessee chính là nhờ nước suối nóng 56 độ C trong hang đá vôi Spring Hollow. 

 

Khi luật pháp thay đổi vào vài năm sau đó, nhà máy chưng cất rượu cuối cùng đã có thể hoạt động lại vào năm 1947.


Nhưng khi nói về cái chết của "ông hoàng whisky", nhiều người khẳng định, nguyên nhân tử vong của nhà chưng cất rượu thiên tài vẫn còn quá nhiều bí ẩn. Họ không tin vào tai nạn hi hữu của Jack với chiếc két sắt, rằng ông qua đời chỉ vì một cú đá "trút giận" như thế. 

Đến tận ngày nay, khách tham quan nhà máy tại Tennessee vẫn có thể tận mắt chứng kiến chiếc két sắt được cho là "hung khí" đã kết liễu cuộc đời của Jack Daniel.

 


Thùy Nguyễn (t/h)