date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Theo dự thảo luật mới, 11 lỗi vi phạm nào sẽ bị tước bằng lái?

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 14:45 28/06/2020

Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất 11 hành vi bị tước bằng lái và 28 lỗi bị trừ điểm.

Mới đây, Bộ Công an vừa trình Chính phủ xem xét về dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ. Trong dự thảo này có đề cập đến việc chuyển sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX), giám sát chấp hành pháp luật của tài xế cho Bộ Công an phụ trách thay vì Bộ Giao Thông-Vận tải (GTVT) như hiện nay.

 

Theo Cục CSGT, hiện nay vẫn chưa có quy định nào quản lý về quá trình chấp hành pháp luật của người được cấp GPLX; cũng chưa có cơ quan nào quản lý hay giám sát sau khi tài xế được cấp bằng lái.

 

Nhiều lái xe không đủ tiêu chuẩn như có tiền sử tâm thần, đang bị truy nã, thậm chí đang thi hành án nhưng vẫn được cấp, đổi GPLX do việc đào tạo và sát hạch còn dễ dàng. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đang bị CSGT tạm giữ GPLX nhưng vẫn được cấp lại GPLX khác, có người còn sở hữu từ 2-3 GPLX. 

 

11 lỗi vi phạm bị tước bằng lái theo dự thảo luật mới
Ảnh minh họa. 

 

Trong dự thảo luật mới này, 11 hành vi vi phạm dưới đây sẽ bị tước GPLX:

 

Trong cơ thể có chất ma túy, trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn;


Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

Môtô, xe gắn máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h đi vào đường cao tốc (trừ các xe phục vụ, quản lý bảo trì đường cao tốc);

Đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép;

Ôtô chạy quá tốc độ trên 35 km/h, môtô, xe gắn máy, xe máy chuyên dùng chạy quá tốc độ trên 20 km/h;

Ôtô chở khách, ôtô chở người (trừ xe buýt) chở quá số người vượt trên 100% số người được phép chở;

Ôtô chở hàng vượt quá trọng tải cho phép trên 150%;

Ôtô chở hàng mà tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 150%;

Không chấp hành việc kiểm tra tải trọng, khổ giới hạn của xe;

Vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn giao thông; gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

 

11 lỗi vi phạm bị tước bằng lái theo dự thảo luật mới
Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, trong dự thảo mới Bộ Công an còn đề xuất về việc trừ điểm GPLX đối với 28 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Mỗi GPLX sẽ có 12 điểm tương ứng với 12 tháng, những điểm này được lưu trong hệ thống dữ liệu bằng lái, điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật ngay sau khi xử phạt.

 

Trong trường hợp bị trừ hết điểm, giấy phép lái xe bị coi không còn hiệu lực. Tài xế muốn cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi trong thời gian ít nhất 6 tháng.

 


Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ