date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị chó cắn phải tiêm thuốc phòng dại mấy mũi?

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 08:13 15/07/2019

Bị chó cắn phải tiêm thuốc phòng dại mấy mũi? Cứ bị chó cắn là phải tiêm phòng dại?

Đừng coi thường khi bị chó cắn. Đã có rất nhiều người mất mạng chỉ vì vết cắn của con vật cưng này.

 

Đối với mỗi vết thương khi bị chó cắn, dù nặng hay nhẹ đều phải xử lý kịp thời bởi những vết xước hay những vết cắn sâu cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Trước hết, cần rửa sạch vết cắn nhiều lần bằng xà bông hoặc chất tẩy rửa, lấy hết dị vật và mô dập nát. Vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn i ốt.

 

Lưu ý, không sử dụng các chất kích thích như ớt bột, nước ép, nhựa cây, axit, kiềm… vào vết thương. Không băng bó, đắp thuốc kín lên vết thương.

 

Bị chó cắn phải tiêm thuốc phòng dại mấy mũi?

 

Dùng kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng vết cắn. Dùng huyết thanh kháng độc tố (SAT) và vaccin (Tetavax) để đề phòng uốn ván.

 

Sau khi sơ cứu, người bị cắn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, tư vấn và tiêm phòng kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa hay làm theo những cách dân gian, truyền miệng.

 

Đặc biệt, nếu con vật phát bệnh dại, người bị cắn sẽ gặp nguy hiểm nếu như không có biện pháp phòng tránh kịp thời. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm, lây lan sang người qua vết cắn. Nếu nạn nhân bị chó cắn (dù chó có bị dại hay không) cũng nên chủng ngừa trước 2 ngày để có hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

 

Đối với chó cắn người, nên nhốt lại 10 ngày để theo dõi. Nếu con vật vẫn khỏe mạnh, bạn có thể ngưng điều trị, nếu con vật chết, nên cắt đầu chó để xét nghiệm xem nó có bị dại hay không.

 

Bị chó cắn phải tiêm thuốc phòng dại mấy mũi?

 

Nếu bị chó cắn mà muốn tiêm phòng dại, có thể lựa chọn các phương án dưới đây:

 

1. Tiêm phòng bằng loại thuốc chế từ tế bào thận khỉ (vaccin Verorab).

 

Người bị chó cắn sẽ được tiêm 5 lần, tiêm bắp tại cơ delta ở cánh tay mỗi lần 1ml thuốc có chứa 2,5UI hoạt tính. Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28.

 

Verorab có giá khoảng 170.000đ/liều 1ml với phác đồ tiêm trong da 0,1ml Verorab x 2 lần, mỗi lần 1 tay khác nhau vào các ngày 0, 3, 7, sau đó tiêm nhắc 0,1ml vào ngày 30 và 90.

 

2. Tiêm phòng bằng thuốc chế từ tế bào não chuột còn bú (vaccin Fuenzalida).

 

Người bị chó cắn được tiêm từ 4 - 6 lần, 2 ngày 1 lần, mỗi lần 0,2ml. Trẻ em 4 - 6 lần, mỗi lần 0,1ml, 2 ngày 1 lần, tiêm trong da.

 

Bị chó cắn phải tiêm thuốc phòng dại mấy mũi?

 

Nếu vết cắn ở đầu, cổ, mặt, bộ phận sinh dục; nhiều vết cắn hoặc vết cắn sâu, nguy hiểm; niêm mạc bị chó nghi dại liếm; trẻ em tiếp xúc với siêu vi dại phải tiêm thêm huyết thanh kháng dại (SAR, serum antirabique). Liều dùng: 20 đơn vị/kg cơ thể (đối với huyết thanh bào chế từ huyết thanh người) và 40 đơn vị/kg (đối với huyết thanh bào chế từ huyết thanh ngựa).

 

Cứ bị chó cắn là phải tiêm phòng dại?

 

Theo tiến sĩ Đinh Kim Xuyến - Phó chủ nhiệm Chương trình phòng chống bệnh dại - khuyến cáo: Khi bị súc vật nghi dại cắn, sơ cứu xong nên đến các điểm tiêm phòng dại để bác sĩ tư vấn. Bác sĩ sẽ đồng ý tiêm phòng trong những trường hợp:

 

- Con vật bị lên cơn hoặc có các biểu hiện dại.

 

- Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, bộ phận sinh dục, đầu chi dù có nhẹ cũng sẽ được tiêm phòng.

 

- Vết cắn sâu, nguy hiểm.

 

- Chó lạ cắn, không thể theo dõi được con vật.

 

- Khu vực bạn bị chó cắn có con vật bị dại.

 

 

Vắc xin dại: Vì sao không thể chờ đợi? Nguồn: VTC14.

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm