date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh báo: Dùng loại sạc chung tăng nguy cơ bỏng và điện giật

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 18:44 29/07/2019

Theo một báo cáo gần đây trong Biên niên sử của Y học khẩn cấp (Annals of Emergency Medicine) cho thấy, người dùng bộ sạc chung của điện thoại có nguy cơ bỏng và điện giật cao hơn.

Ngày nay, thanh thiếu niên thường là những đối tượng 'nghiện' điện thoại, tần suất sử dụng rất cao. Do đó, Carissa Bunke - một bác sĩ nhi khoa cũng là tác giả chính của nghiên cứu hiện tại - cho biết: Thanh thiếu niên có nguy cơ bị thương do sử dụng thiết bị di động thường xuyên. Nguyên nhân bởi, họ thường xuyên để điện thoại cạnh người hay đang sạc điện thoại trong khi ngủ, thậm chí để bộ sạc cắm vào ổ điện trong khi đầu còn lại không hề kết nối với điện thoại.

 

Phân tích trong nghiên cứu cho thấy, một trong số các trường hợp bệnh nhân bị điện giật mạnh đến mức bắn ra khỏi giường. Một trường hợp khác là cô gái trẻ 19 tuổi, được đưa đến bệnh viện trong trường hợp bỏng cấp độ hai ở cổ. Nguyên nhân gây bỏng do bộ sạc dưới gối, một đầu kết nối với ổ cắm điện, đầu còn lại không cắm vào điện thoại đã vô tình chạm vào vòng cổ, gây ra việc dẫn truyền dòng điện.

 

Cảnh báo: Dùng loại sạc chung tăng nguy cơ bỏng và điện giật
Cô gái trẻ bị bỏng khi dây sạc điện tiếp xúc với vòng cổ. 

 

Bác sĩ Carissa Bunke cũng cho biết thêm, nhiều người có thói quen dùng loại sạc khác với điện thoại của mình vào ban đêm, trong khi họ vừa nằm trên giường vừa lướt web. Đây là một thực tế nguy hiểm, rủi ro rò rỉ dòng điện liên tục từ cáp sạc, đặc biệt là với các thiết bị giá rẻ có sẵn từ các nhà sản xuất bộ sạc chung là rất lớn.

 

Một số công ty liên quan đến bộ sạc điện thoại đã xem xét chất lượng bộ sạc chung so với bộ sạc mang nhãn hiệu Apple. Trong hầu hết các trường hợp, loại sạc điện thoại chung đã không đảm bảo được các thử nghiệm an toàn điện. Điều này khiến chúng có khả năng gây ra thương tích điện, ngay cả khi điện áp thấp. Theo tiến sĩ Bunke – người cũng tham gia nghiên cứu, vấn đề này có thể gây ra thương tích nghiêm trọng cho người dùng.

 

Đối với vết bỏng nhẹ, có thể dùng thuốc và theo dõi tại nhà. Nếu bị chấn thương sốc điện, bệnh nhân phải được kiểm tra các bất thường về nhịp tim. Trong trường hợp xấu nhất, vết bỏng sâu cần phải được tiến hành ghép da để che vết thương.

 

Cảnh báo: Dùng loại sạc chung tăng nguy cơ bỏng và điện giật
Dùng loại sạc chung rất nguy hiểm. 

 

Trong những trường hợp như vậy, thường có nhiều biến chứng, bao gồm tiêu cơ vân, phá vỡ protein cơ do chấn thương nặng; khó thở do tổn thương đường thở, hoặc tổn thương tim và các cơ quan liên quan.

 

Đối với phân tích hiện tại, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực hiện theo 64 thiết bị an toàn điện có trụ sở tại Anh, đã thử nghiệm 64 loại sạc chung. Kiểm tra độ bền điện là một thử nghiệm cơ bản cho các thiết bị điện, nhằm xác định xem việc cách điện có ngăn dòng điện bên ngoài vào dây bên trong hay không. Thật đáng kinh ngạc, 58% bộ sạc đã thử nghiệm đã thất bại, với dòng điện tăng nhanh theo cách không kiểm soát được thông qua lớp cách điện. Điều này cho thấy, hàng rào cách điện được cung cấp trong các bộ sạc này không đủ để chứa dòng điện.

 

Một nghiên cứu khác cũng được đề cập trong bài đánh giá hiện tại cho thấy, trong số 400 bộ sạc chung được bán trên thị trường dưới dạng bộ sạc iPhone, chỉ có 1% vượt qua bài kiểm tra độ bền điện. Trên thực tế, 22 trong số các bộ sạc này đã bị hỏng khi bắt đầu quá trình thử nghiệm.

 

Cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân là phải tìm hiểu kỹ càng về cách sử dụng bộ sạc một cách an toàn. Đặc biệt, một điều nên nhớ là rút sạc ra khỏi ổ điện khi không dùng đến. Ngoài ra, không nên sử dụng các thiết bị di động khi đang được kết nối với bộ sạc, đặc biệt nếu bộ sạc là chung. Điều này có thể giúp ngăn ngừa thương tích trong trường hợp rò rỉ điện từ bộ sạc bị lỗi.

 

Tại sao dùng điện thoại khi đang sạc pin có thể gây chết người? Nguồn: VTC14. 

 

 

Thùy Nguyễn (Theo News-medical)