date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chê người khác béo có thể bị phạt tù 5 năm

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 20:57 30/07/2019

Chê người khác béo đồng nghĩa với việc bạn đang xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của người khác, có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Chê bai người khác, dù về bất cứ vấn đề gì chẳng phải là điều hay ho. Nhiều người vô tư nghĩ, nói người khác béo chỉ là nói đùa, trêu ghẹo cho vui chứ chẳng có ý gì. Thế nhưng, chê bai người khác chẳng những không khiến bạn đẹp lên, mặt khác còn khiến đối phương cảm thấy khó chịu, bị xúc phạm, khiến họ tự ti, trầm cảm, thậm chí có thể tìm đến cái chết.

 

Do đó, hãy kìm hãm và bớt 'khẩu nghiệp' lại đi, bởi chế người khác béo, 'hai lưng' có thể khiến bạn vào tù 'bóc lịch' đến 5 năm đấy!

 

Chê người khác béo có thể bị phạt tù 5 năm
Chê người khác béo có thể bị phạt tù tới 5 năm. 

 

Dù có thể chỉ là lời bông đùa, nhưng hậu quả của nó chính là thật. Mặc dù, việc làm nhục người khác qua lời nói chưa được quy định rõ ràng, thế nhưng chê bai ngoại hình cũng là một hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự, uy tín của người đó.

 

Điều 20 Hiến pháp 2013 đã quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

 

Theo Điều 34 Bộ Luật dân sự 2015 cũng có ghi: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

 

Chê người khác béo có thể bị phạt tù 5 năm
Hãy ngừng chê bai người khác. 

 

Cũng theo điều luật này, trêu ghẹo phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác vi phạm trật tự cộng đồng có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015: Nếu hành vi nặng, hành vi lời lẽ sử dụng có tính chất làm nhục người khác, dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù đến 5 năm.

 

Không thể phủ nhận, ngoại hình đóng vai trò rất quan trọng, gây ấn tượng với người khác từ cái nhìn đầu tiên. Những người xinh đẹp cũng thường có công việc, tình duyên suôn sẻ hơn. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta hạ thấp người khác chỉ qua vẻ bề ngoài, nếu không muốn bị đánh giá về đạo đức cũng như đối mặt với hình phạt của pháp luật.

 

Chê người khác béo bị phạt 5 năm tù? Nguồn: Luật Sư X

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)