date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ An: Xót xa hình ảnh cậu bé 15 tuổi chỉ còn da bọc xương do bệnh nặng hành hạ

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 22:02 30/07/2019

Nhìn cậu thiếu niên 15 tuổi Nguyễn Trọng Nguyên bị bệnh nặng hành hạ chỉ còn da bọc xương khiến nhiều người thương xót.

Với tiền sử bị viêm phổi nhiều năm, bệnh nhi Nguyễn Trọng Nguyên (15 tuổi, Nghệ An) từng điều trị một khoảng thời gian ở tuyến cơ sở nhưng tình hình không mấy tiến triển. Sau đó, Nguyên được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, tiếp đến là Bệnh viện Phổi Trung ương từ cuối tháng 6.

 

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp, viêm phổi nặng, nhiễm nấm phổi Aspergillus Fumigatus xâm lấn kèm theo tắc mật và viêm cầu thận. Trước đó, em nhập viện trong tình trạng suy kiệt cơ thể.

 

Nghệ An: Xót xa hình ảnh cậu bé 15 tuổi chỉ còn da bọc xương do bệnh nặng hành hạ
Bệnh nhi Nguyễn Trọng Nguyên. 

 

Theo BS Nguyễn Thị Ngoạn - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Phổi Trung ương: Trường hợp của bệnh nhi Nguyên là trường hợp rất hiếm gặp. Mặc dù hiện tại em đã qua giai đoạn nguy hiểm, thế nhưng muốn khỏi bệnh và có cơ hội sống tiếp, bệnh nhi phải điều trị thêm ít nhất 8 tuần bằng thuốc kháng nấm đặc hiệu.

 

Bên cạnh đó, Nguyên cũng phải được điều trị hỗ trợ thêm về dinh dưỡng cũng như các biến chứng ho ra máu.

 

Bác sĩ Ngoạn cũng bổ sung, vốn là ký sinh trùng thực vật trong cơ thể, nấm phát triển trong người khiến bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, suy thận cấp… Khi phổi bị nhiễm nấm, nguy cơ tử vong có thể lên tới 50-70% nếu không được điều trị kịp thời.

 

Đối với quá trình điều trị của bệnh nhi Nguyên, có nhiều loại thuốc chưa được BHYT thanh toán, giá khoảng 6 triệu đồng/ngày.

 

Nghệ An: Xót xa hình ảnh cậu bé 15 tuổi chỉ còn da bọc xương do bệnh nặng hành hạ
Dù bệnh nặng nhưng em rất hiếu học. 

 

Điều kiện nhà Nguyên rất khó để cho em điều trị đầy đủ. Gia đình Nguyên nghèo, bố mẹ đã chia tay chỉ còn mẹ ở bên. Hàng ngày chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, mẹ Nguyên làm lụng vất vả cũng chẳng đủ ăn, sinh hoạt gia đình phải vô cùng tiết kiệm mới đủ.

 

Khi nhập viện, dù bệnh tình nặng, đến mức phải thở oxy; thế nhưng, khi bệnh có chút đỡ, em vẫn cố gắng tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Kết quả, Nguyên đã thi đỗ vào một trường cấp 3 công lập tại địa phương.

 

Tuy nhiên, vừa thi xong môn cuối, Nguyên bị kiệt sức, phải đưa vào Bệnh viện Nghĩa Đàn, Nghệ An cấp cứu, sau đó được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai.

 

Biết được hoàn cảnh gia đình Nguyên, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã kêu gọi quyên góp được 150 triệu đồng, nhưng so với chi phí điều trị, số tiền này vẫn chẳng là bao.

 

Trẻ bị viêm phổi do cha mẹ để điều hòa quá lạnh. Nguồn: VTC14. 

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm