date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghiên cứu mới: Béo phì gây ra nhiều bệnh ung thư hơn cả thuốc lá

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 07:48 05/07/2019

Các nhà khoa học mới đây đã tiết lộ: Béo phì hiện là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư hơn hút thuốc.

Cân nặng quá mức đã và đang gây ra hàng ngàn trường hợp ung thư ruột, thận, gan và buồng trứng mỗi năm - nhiều hơn thuốc lá.

 

Số lượng những người thừa cân ở mức độ nguy hiểm hiện tại vượt trội hơn hẳn những người hút thuốc lá, với gần 1/3 người Anh trưởng thành bị béo phì.

 

Những con số 'đáng sợ'

 

Ngày trước, hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư. Thế nhưng hiện tại, số người hút thuốc lá đang giảm, trong khi tỷ lệ béo phì lại tăng.

 

Các số liệu được Viện Nghiên cứu ung thư Anh đưa ra, muốn tập trung vào chiến dịch mới nhất để nâng cao nhận thức người dân về sự nguy hiểm của béo phì.

 

Số liệu cũng tiết lộ, béo phì gây ra khoảng 1.900 trường hợp ung thư ruột ở Anh mỗi năm. Ngoài ra, béo phì còn gây ra thêm 1.400 trường hợp ung thư thận, 460 trường hợp ung thư buồng trứng và 180 trường hợp ung thư gan - nhiều hơn vượt trội so với hút thuốc.

 

Nghiên cứu mới: Béo phì gây ra nhiều bệnh ung thư hơn cả thuốc lá
Tỉ lệ béo phì và hút thuốc. 

 

Mặc dù hút thuốc lá được biết đến là có hại hơn, thế nhưng béo phì lại gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn hẳn.

 

Các nhà khoa học thống kê: Có khoảng 13,4 triệu người béo phì không hút thuốc, so với 6,3 triệu người hút thuốc có cân nặng khỏe mạnh.

 

Thực tế, béo phì ngày càng trở thành vấn đề đáng lo ngại. Trẻ em 5 tuổi tỉ lệ béo phì là 1/10, đến khi lên 11 tuổi con số tăng lên 1/5.

 

Michelle Mitchell, giám đốc điều hành của CRUK (Viện nghiên cứu ung thư Anh) cho biết: "Khi tỷ lệ hút thuốc giảm và tỷ lệ béo phì tăng, chúng ta có thể thấy rõ tác động của một cuộc khủng hoảng y tế quốc gia khi Chính phủ đưa ra các chính sách - và người dân lại làm lơ như không biết gì.

 

Con cái của chúng ta có thể là một thế hệ không khói thuốc, nhưng tỉ lệ béo phì ở trẻ em đã đạt mức cao kỷ lục. Bây giờ, chúng ta cần sự can thiệp cao cấp của Chính phủ để chấm dứt 'dịch bệnh' này. Lũ trẻ vẫn có cơ hội được cứu sống".

 

Các nhà khoa học đã xác định, béo phì gây ra 13 loại ung thư, thế nhưng các cơ chế vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Do đó, cần thêm những nghiên cứu để tìm hiểu về cách mà lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể dẫn đến ung thư.

 

Tổ chức từ thiện Anh đang kêu gọi Chính phủ hành động, vì tham vọng giảm một nửa tỷ lệ béo phì ở trẻ em vào năm 2030 bằng cách: Cấm quảng cáo đồ ăn vặt trên TV và trực tuyến trước 9 giờ tối.

 

Các biện pháp khác như hạn chế khuyến mại đối với thực phẩm và đồ uống không lành mạnh cũng được đưa ra.

 

Giáo sư Linda Bauld, chuyên gia phòng chống của CRUK, cho biết: 'Rất khó để giảm béo phì, nhưng việc giảm hút thuốc trong những năm qua - một phần nhờ vào quảng cáo và lệnh cấm - cho thấy sự thay đổi do Chính phủ lãnh đạo. Do đó, điều này cũng đúng với vấn đề béo phì.

 

Tuy nhiên, khi chiến dịch quảng cáo nhằm cảnh báo mọi người: 'Béo phì có thể gây ung thư' của CRUK đối mặt với phản ứng dữ dội trên trên phương tiện truyền thông xã hội.

 

Cụ thể, một quảng cáo đã viết: 'Giống như hút thuốc, béo phì khiến hàng triệu người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn'.

 

Hầu hết những ý kiến đều cho rằng, việc liên kết béo phì với vấn đề hút thuốc là điều tồi tệ, hai vấn đề đó không hề liên quan đến nhau. Một ý kiến khác khẳng định, đây có thể là sự kỳ thị cân nặng.

 

Bác sĩ khuyến cáo về mối quan hệ nguy hiểm giữa béo phì và ung thư. Nguồn: Dailymail. 

 

Béo phì có thể gây ra ung thư bằng cách nào?

 

Theo Viện nghiên cứu ung thư Anh, những người béo phì chắc chắn sẽ không bị ung thư, nhưng họ có nguy cơ cao hơn những người có cân nặng khỏe mạnh.

 

Nguyên nhân do các tế bào mỡ hoạt động trong cơ thể, giải phóng các hormone và tín hiệu điện khuyến khích các tế bào phân chia và phát triển.

 

Nghiên cứu mới: Béo phì gây ra nhiều bệnh ung thư hơn cả thuốc lá
Béo phì có thể dẫn đến ung thư. 

 

Ung thư được gây ra bởi một lỗi trong phân chia tế bào, dẫn đến việc chúng nhân lên không kiểm soát được và tích tụ thành khối u.

 

Một người càng có nhiều tế bào hoạt động trong cơ thể, khả năng một trong số đó sẽ ‘lừa đảo’ và gây ra phản ứng dây chuyền này càng cao.

 

Béo phì cũng thường liên quan đến lối sống không lành mạnh - ăn đồ ăn vặt, dầu mỡ quá nhiều và không ăn đủ trái cây, rau hay lười vận động, tập thể dục - những yếu tố riêng biệt nhưng có liên quan và cũng được biết là làm tăng nguy cơ ung thư.

 

Biện pháp ngăn ngừa béo phì

 

Giảm calo đầu vào: Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, giới dinh dưỡng để duy trì một chế độ ăn hợp lý, cân bằng, đủ chất có hàm lượng calo rất thấp.

 

Dùng chất ngọt tự nhiên: Hàm lượng đường trong các món ăn, kể cả đồ ăn kiêng đều kích thích cảm giác thèm ăn, tăng tích tụ mỡ. Do đó, bạn nên thay chất ngọt nhân tạo bằng những chất ngọt tự nhiên có trong trái cây…

 

Tăng cường protein: Nghiên cứu gần đây khẳng định, những người ăn trứng thay vì ăn bánh ngọt cho bữa ăn sáng sẽ có tác dụng giảm tới 65% trọng lượng và giảm được tới 34% đường kính vòng bụng.

 

Nghiên cứu mới: Béo phì gây ra nhiều bệnh ung thư hơn cả thuốc lá
Có rất nhiều biện pháp ngăn ngừa béo phì. 

 

Tăng cường vận động: Duy trì vận động, thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe, không chỉ giảm béo phì mà còn giúp bạn khỏe mạnh, phấn chấn hơn.

 

Đánh lừa sự thèm ăn của cơ thể: Dùng đĩa, nhất là các loại đĩa màu xanh nhỏ đựng thức ăn, làm như vậy cơ thể có cảm giác no đủ hơn so với dùng đĩa lớn.

 

Kết bạn với người gầy: Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí y học New England Journal of Medicine của Mỹ, béo phì mà kết bạn với người béo thì nguy cơ tăng cân nhanh hơn là so với kết bạn với người gầy, mảnh mai.

 

Kiểm soát tính thèm ăn: Ăn quá nhiều vốn là cách để cơ thể cân bằng serotonin. Nếu cảm thấy buồn kinh niên, bạn nên đi khám và điều trị để kiểm soát tính thèm ăn.

 

Hạn chế dùng kháng sinh: Một trong những hệ lụy do lạm dụng kháng sinh là gây tình trạng khuẩn kháng thuốc, làm tăng cân béo phì.

 

Kiểm tra cổ: Nếu tăng cân không rõ nguyên nhân có thể do lỗi tuyến giáp.

 

 

Thùy Nguyễn  (theo Dailymail)