date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghiên cứu mới: Không chỉ ngăn chặn ung thư, rau mùi còn vô vàn lợi ích sức khỏe khác

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 12:17 30/07/2019

Lợi ích của rau mùi từng được y học dân gian khẳng định. Và mới đây, kết quả của nghiên cứu đến Mỹ cho thấy: Không chỉ ngăn chặn ung thư, rau mùi còn vô vàn lợi ích sức khỏe khác.

Giống với hương vị ẩm thực đặc trưng của mình, rau mùi (Coriandrum sativum, còn gọi là rau mùi, ngò rí, mùi ta…) có nhiều lợi ích đáng kể và nhiều đặc tính có thể chống lại bệnh tật.

 

Nhiều ghi chép lịch sử cho thấy, rau mùi đã được làm thuốc từ thời Hippocrates, y học cổ truyền Ấn Độ cũng ca ngợi lợi ích của loại rau thơm này đối với việc tiêu hóa.

 

Y học hiện đại cũng phát hiện ra nhiều lợi ích sức khỏe của rau mùi. Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện, rau mùi có thể làm giảm đau và viêm, và nghiên cứu nuôi cấy tế bào cho thấy, chiết xuất từ loại rau này có thể bảo vệ da chống lại tia cực tím (UV) B.

 

Nghiên cứu mới: Không chỉ ngăn chặn ung thư, rau mùi còn vô vàn lợi ích sức khỏe khác
Rau mùi có rất nhiều lợi ích sức khỏe. 

 

Ngoài các đặc tính chống nấm và chống oxy hóa, một nghiên cứu khác cũng khẳng định, loại gia vị này có thể ngăn chặn một chất gây ung thư có khả năng hình thành trong thịt khi nấu ở nhiệt độ cao.

 

Cuối cùng, y học dân gian cũng ca ngợi những lợi ích chống co giật của rau mùi, trong khi một số nghiên cứu trên động vật gặm nhấm xác nhận, rau mùi có tác dụng chống động kinh.

 

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định vấn đề này. Do đó, Giáo sư Geoff Abbott và các cộng sự từ Đại học California ở Irvine (Mỹ) đã tiến hành xem xét các hoạt động phân tử đằng sau tác dụng chống co giật của rau mùi. Kết quả nghiên cứu của họ công bố trên tạp chí khoa học FASEB Journal.

 

Theo đó, họ phát hiện, rau mùi chứa chất đặc biệt có khả năng chống lại "rối loạn kênh kali kiểm soát điện áp thần kinh phân họ Q (KCNQ)".

 

Kinh khủng hơn, loại rối loạn này dẫn đến căn bệnh động kinh nghiêm trọng mà các thuốc chống có giật hiện đại cũng không xử lý được.

 

Theo ước tính gần đây nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC): Có 3,4 triệu người Hoa Kỳ sống chung với bệnh động kinh. Do đó, tìm ra phương pháp khắc chế căn bệnh này là mục tiêu chung của nhiều nhà nghiên cứu.

 

Nghiên cứu mới: Không chỉ ngăn chặn ung thư, rau mùi còn vô vàn lợi ích sức khỏe khác
Rau mùi có thể được sử dụng hiệu quả hơn như một loại thuốc chống co giật.

 

Giáo sư Geoff Abbott cho biết: “Đây là phát hiện vô cùng quan trọng, rau mùi có thể được sử dụng hiệu quả hơn như một loại thuốc chống co giật, hoặc có thể điều chỉnh dodecenal, phát triển và tìm ra loại thuốc co giật mới – an toàn và hiệu quả hơn”.

 

Cụ thể, loại chất đặc biệt có trong rau mùi chính là aldehyde béo chuỗi dài (E) -2-dodecenal. Loại chất này có thể kích hoạt nhiều kênh kali KCNQ giúp điều chỉnh hoạt động điện trong tim, não con người.

 

Từ đó, rau mùi có thể ngăn chặn một số cơn động kinh phổ biến trong bệnh động kinh, cũng như các bệnh khác có triệu chứng động kinh.

 

Kết quả nghiên cứu khẳng định, ăn rau mùi giúp chống động kinh là sự thật, nhưng cần phải tìm ra cách để sử dụng nó kiệu quả hơn.

 

Giáo sư Abbott bổ sung: "Không chỉ có đặc tính chống co giật, rau mùi còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, sức khỏe dạ dày và giảm đau. Điều quan trọng nhất là, hương vị của nó rất tuyệt và ăn rất ngon”.

 

Công dụng của rau mùi - 5 lợi ích sức khỏe không ngờ từ rau mùi. 

 

 

Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)