date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vitamin D có thể chống lại hen suyễn?

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 14:23 02/07/2019

Nhiều thử nghiệm gần đây cho thấy, vitamin D có thể ngăn ngừa hen suyễn theo nhiều cách.

Những điều cần biết về bệnh hen suyễn

 

Bệnh hen suyễn là bệnh thuộc hệ hô hấp không lây. Bệnh có thể phòng tránh và bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường nếu kiểm soát hiệu quả bệnh.

 

Bệnh này ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Hen suyễn là một bệnh phổ biến liên quan đường hô hấp phổi, nó ngăn chặn sự xâm nhập không khí và có thể gây ra đau đớn, thậm chí một vài trường hợp tử vong nếu kéo dài quá lâu.

 

Vitamin D có thể chống lại hen suyễn?
Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. 

 

Để hạn chế hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, các nhà nghiên cứu đã tìm cách ngăn chặn sự phát triển của hen suyễn cấp tính.

 

Triệu chứng của bệnh hen suyễn

 

Bệnh hen suyễn có triệu chứng rất đa dạng. Thậm chí, một số biểu hiện bên ngoài có thể khiến bạn nhầm lẫn với một số loại bệnh về phổi khác như lao hay giãn phế quản.

 

Ho, đặc biệt là vào ban đêm: Khi cơ thể muốn đẩy các chất bài tiết hay dị nguyên từ môi trường ra ngoài, nó sẽ xảy ra phản ứng ho.

 

Ho có thể xuất phát từ các bệnh về nhiễm khuẩn xoang mũi, cảm lạnh…nhưng nếu tình trạng ho kéo dài, các cơn ho xuất hiện chủ yếu vào ban đêm do đường thở bị thu hẹp thì người bệnh cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hen suyễn.

 

Đau thắt ngực, đau hoặc áp lực: Khi bị hen suyễn, hầu như bệnh nhân cảm thấy như có vật gì đè nặng hoặc siết chặt ngực.

 

Hơi thở rất nhanh và gấp: Triệu chứng này sẽ nặng hơn khi người bệnh vận động nhiều như leo cầu thang, chạy bộ, tập thể dục..

 

Thở khò khè: Khi không khí đi qua phổi bị cản trở bởi ống phế quản bị phù nề sẽ tạo nên âm thanh khò khè.

 

Khó thở: Nguyên nhân khó thở do đường thở khi đó bị thu hẹp.

 

Mặt nhợt nhạt, mồ hôi: Nguyên nhân do cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy.

 

Vitamin D là gì?

 

Vitamin D là một nhóm các secosteroid tan được trong chất béo, có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột.

 

Nó có hai dạng trong cơ thể, đó là vitamin D3 (cholecalciferol) và vitamin D2 (ergocalciferol).

 

Vitamin D có thể chống lại hen suyễn?
Vitamin D có 2 dạng trong cơ thể. 

 

Vitamin D3 được tổng hợp trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng cũng có thể được hấp thụ từ thực phẩm có dầu hoặc thực phẩm được bổ sung vitamin D, hay từ các chất bổ sung vitamin D. Vitamin D2 hấp thu từ chế độ ăn uống, chủ yếu trong nấm.

 

Cả hai dạng vitamin D đều được chuyển đổi bởi các enzyme trong cơ thể.

 

Do đó, mức độ vitamin D trong mùa đông ở các nước ôn đới có khả năng thấp đi, do khoảng thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giảm. Tất nhiên, điều này cũng tương tự với việc bạn tiếp xúc với ánh nắng nhưng lại che đậy kín mít.

 

Nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ (phần lớn là canxi và phophat), vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương. Vitamin D3 làm tăng hấp thụ Canxi và photphat ở ruột, đồng thời làm tăng hấp thụ canxi ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

 

Vai trò của vitamin D đối với hen suyễn

 

Vitamin D có thể ngăn ngừa hen suyễn theo nhiều cách.

 

Đầu tiên, vitamin D là một bộ điều biến miễn dịch mạnh mẽ, cũng tăng cường phòng thủ kháng khuẩn trong cơ thể. Do đó, vitamin D có thể làm giảm tần suất cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra các đợt suyễn cấp tính hoặc nghiêm trọng.

 

Ngoài ra, vitamin D có thể làm giảm cường độ viêm đường thở - gây ra thở khò khè và giảm đặc tính không khí của tình trạng này.

 

Để chứng thực, nhiều thử nghiệm quan sát và ngẫu nhiên đã được thực hiện trong nhiều môi trường khác nhau. Những nghiên cứu này đã được xem xét một cách có hệ thống; kết quả cho thấy: Bổ sung vitamin D qua đường miệng giúp giảm một nửa nguy cơ lên cơn hen nặng - cần được chăm sóc tại bệnh viện hoặc tư vấn tại phòng - từ 6% xuống 3%.

 

Các nhà nghiên cứu đã lấy tỷ lệ các cơn hen nặng phải điều trị bằng steroid đại diện cho mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn. Vitamin D giảm mức độ hen suyễn của người dùng, từ trung bình 1 lần trong 2 năm suống trung bình 1 lần trong 4 năm.

 

Vitamin D có thể chống lại hen suyễn?
Vitamin D có thể ngăn ngừa hen suyễn theo nhiều cách. 

 

Mặt khác, không có bằng chứng cho thấy vitamin D cải thiện các triệu chứng hàng ngày hay chức năng phổi. Việc sử dụng vitamin D cũng không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

 

Sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định và chứng thực vai trò vitamin D đối với những bệnh nhân bị hen nặng hơn, cũng như liệu vitamin D có hiệu quả như vậy ở những bệnh nhân bệnh tình bình thường. Hơn nữa, liều lượng khuyến cáo vẫn chưa rõ ràng.

 

Y tế công cộng Anh gần đây đưa ra lời khuyên, người dân Anh sẽ được hưởng lợi từ việc uống 10 microgam vitamin D mỗi ngày, nhưng điều này không dựa trên nghiên cứu khoa học. Trong thực tế, một số nghiên cứu sử dụng liều lượng lớn hơn nhiều.

 

Hiện tại, bệnh nhân hen suyễn không nên ngừng thuốc, ngay cả khi họ bổ sung vitamin D. Cho đến khi có những nghiên cứu sâu hơn, không nên dùng liều hơn 100 microgam vitamin D vì dùng quá mức có thể dẫn đến việc tăng hấp thu canxi, có thể gây hại cho thận và tim.

 

Ô nhiễm không khí gây bệnh hen suyễn và tim mạch. Nguồn: VTC14. 

 

Cơ chế hoạt động của vitamin D đối với bệnh hen suyễn

 

Một số cơ chế được đề xuất. Thứ nhất, mô phổi tạo ra dạng vitamin D hoạt động khi nó bị viêm hoặc nhiễm trùng, điều này chỉ ra vai trò chống viêm và tăng cường miễn dịch của vitamin.

 

Thứ hai, vì hầu hết các cơn hen được kích hoạt bởi các bệnh nhiễm trùng do virus đơn giản ở đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, vitamin D có thể giúp ngăn ngừa chúng bằng cách giảm tỷ lệ nhiễm trùng hay làm giảm phản ứng viêm.

 

 

Thùy Nguyễn  (Theo news-medical)

Tin nổi bật

Đọc thêm