date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Co giật, sùi bọt mép vì uống thuốc viêm xoang mua trên mạng: Nhận diện dạng thuốc cần tránh xa

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 22:49 06/09/2019

Sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, người đàn ông 47 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê. Trước đó, ông bị lên cơn co giật, sùi bọt mép, mất ý thức... khiến gia đình phải đưa vào viện cấp cứu.

Theo tin tức mới nhất ngày 6/9, chiều cùng ngày khoa Nội tiết Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM đã vừa cứu sống thành công bệnh nhân suýt tử vong vì uống thuốc mua trên mạng, không rõ nguồn gốc. Được biết, danh tính bệnh nhân chính là ông N.N.Đ (47 tuổi, trú tại TP.HCM).

 

Bác sĩ Võ Tuấn Khoa cho biết, người nhà đưa ông Đ. vào cấp cứu trong tinh trạng hôn mê. Qua tìm hiểu được biết ông Đ. đang mắc viêm xoang mãn tính. Cách đây khoảng 1 tuần, ông Đ. đã đặt mua qua mạng một lọ thuốc viêm xoang không rõ nguồn gốc về uống.

 

Hiểm họa từ việc mua thuốc không rõ nguồn gốc: Người đàn ông co giật, sùi bọt mép phải cấp cứu

 

Sáng hôm đó, ông vẫn ăn uống và đi làm bình thường. Tuy nhiên, sau đó ông Đ. lên cơn co giật, sùi bọt mép và mất ý thức nên được gia đình đưa tới bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân vị hạ đường huyết nặng do dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Rất có thể, loại thuốc này chứa các chất gây hạ đường huyết. May mắn thay, sau khi được các bác sĩ tận tình cứu chữa, hiện tại sức khỏe ông Đ. đã trở lại bình thường.

 

Qua trường hợp này, bác sĩ Khoa lưu ý: “Không nên tự ý mua và dùng thuốc tùy tiện, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ để có quyết định thích hợp”.

 

Lời cảnh báo từ những loại thuốc trôi nổi, vô cùng nguy hiểm

 

Phương pháp phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng

 

Về màu sắc: Thường thì thuốc giả sẽ có màu sáng hơn hoặc nhạt hơn, trong khi thuốc thật có màu và chữ khắc trên thuốc giống hình quảng cáo.

 

Hiểm họa từ việc mua thuốc không rõ nguồn gốc: Người đàn ông co giật, sùi bọt mép phải cấp cứu
Việc mua thuốc qua mạng chẳng khác nào đang tự "đánh cược" sinh mạng của mình. 

 

Số lô thuốc: Nếu số lô bị làm mờ và khó đọc, đây rất có thể là thuốc giả.

 

Bao bì: Thuốc giả thường có bao bì không chắc chắn, dễ bị vụn hoặc bẻ gãy trong khi thuốc thật thì ngược lại.

 

Mẫu mã: Thuốc giả thường có mẫu mã in chìm trên vỉ khác thuốc thật. Ví dụ, nếu thuốc thật in chìm hình chữ thập thì thuốc giả sẽ là dấu chấm.

 

Tránh xa những loại thuốc “gia truyền”, “thần dược” quảng cáo trên mạng

 

Những “thầy lang online” thi nhau mời chào sản phẩm của mình qua mạng mà chẳng cần giấy phép, thuốc thật hay thuốc giả. Họ dùng hết những từ mĩ miều cho sản phẩm của mình như “thần dược”, thuốc “gia truyền” với nhưng lời khẳng định như đinh đóng cột “Trị dứt điểm bệnh”, “Hoàn toàn từ thảo dược quý hiếm”, “không chất độc hại”, “không tác dụng phụ”, “hàng triệu người đã tin dùng và thành công” hay “không khỏi bệnh hoàn gấp đôi tiền”…khiến nhiều người tin một cách mù quáng.

 

Hầu hết những loại thuốc “thần dược”, “gia truyền” này được đóng gói trong túi nhỏ, bình nhựa kèm theo tên thuốc, địa chỉ, SĐT người bán, tuyệt nhiên không có thành phần hay chỉ dẫn gì khác…

 

Giả mạo bác sĩ "xịn", bán thuốc "dởm" trên mạng. Nguồn: VTC Now

 

 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm