date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quá đáng sợ: Túi lọc trà có thể 'thải' ra hàng tỷ hạt vi nhựa vào mỗi tách trà

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 12:57 26/09/2019

Ngồi nhâm nhi những tách trà túi lọc trở thành thói quen và sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ thay đổi phần nào thói quen này khi biết được sự thật về túi lọc trà.

Những người uống trà đã được khuyến khích dừng ngay việc ngâm lâu các túi lọc trà trong cốc sau khi nghiên cứu mới phát hiện, chỉ một túi lọc trà cũng có thể thải ra hàng tỷ hạt vi nhựa.

 

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu ở Canada phát hiện, việc ủ túi lọc trà bằng nhựa ở nhiệt độ 95 độ C sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ microplastic (hạt vi nhựa) - những mảnh nhựa nhỏ có kích thước từ 100 nanomet đến 5 mm - vào cốc trà. Số lượng hạt vi nhựa "khủng" như thế này lớn hơn bất kỳ loại đồ uống nào khác.

 

Quá đáng sợ: Túi lọc trà có thể
Việc ủ túi lọc trà bằng nhựa ở nhiệt độ 95 độ C sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ microplastic (hạt vi nhựa). 

 

Cô Nathalie Tufenkji tại Đại học McGill cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng, có rất nhiều điều để so sánh với các loại thực phẩm khác có chứa vi chất dẻo. Muối tinh có hàm lượng vi dẻo tương đối cao, từng được báo cáo chứa khoảng 0,005 microgam nhựa trên mỗi gram muối. Thế nhưng, một tách trà chứa khối lượng hạt vi nhựa lớn hơn hàng nghìn lần, ở mức 16 microgam mỗi cốc".

 

Nhóm của Tufenkji đã mua bốn túi trà khác nhau từ các cửa hàng và quán cà phê ở Montreal (Canada), cắt chúng ra và rửa sạch, ngâm trong nước ở nhiệt độ 95 độ C. Sau đó, nhóm nghiên cứu phân tích nước bằng kính hiển vi điện tử và quang phổ. Họ cũng kiểm tra các túi trà không được sử dụng để tìm hiểu, có phải vết cắt gây ra sự rò rỉ của các hạt vi nhựa hay không.

 

Quá đáng sợ: Túi lọc trà có thể
Khi ngâm túi lọc trà quá lâu trong nước sẽ khiến màu trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm.

 

Trong khi hạt vi nhựa ngày càng được tìm thấy nhiều trong nước uống, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Không có bằng chứng nào về nguy cơ gây hại của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người. Để kiểm tra độc tính tiềm tàng của các hạt được giải phóng bằng túi trà nhựa, Tufenkji và các đồng nghiệp của cô đã để hạt vi nhựa tiếp xúc với bọ chét nước ở nước bị ô nhiễm.

 

Kết quả, các hạt vi nhựa không giết chết bọ chét nước, nhưng đã gây ra nhiều ảnh hưởng đáng kể và tăng khả năng gây dị tật. Tufenkji cho biết, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chính xác tác động của hạt vi nhựa lên sức khỏe con người.

 

Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng, khi ngâm túi lọc trà quá lâu trong nước sẽ khiến màu trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm. Điều này khiến tính thẩm mỹ và hương vị ban đầu của trà bị mất đi, các chất trong trà cũng bắt đầu bị oxy hóa và bắt đầu thu hút vi khuẩn.

 

Tufenkji cũng khuyên mọi người nên tránh túi trà bằng nhựa. "Trà có thể được mua trong túi trà giấy hoặc trà lá lỏng lẻo, tránh các loại trà túi lọc sử dụng một lần".

 

Hành trình "giết người âm thầm" của hạt vi nhựa. Nguồn: Sống sạch. 

 

 

Thùy Nguyễn (Theo newscientist)

Tin nổi bật

Đọc thêm