date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thử nghiệm loại thuốc tiểu đường mới giúp giảm lượng đường trong máu và nguy cơ béo phì

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 11:09 27/09/2019

Mới đây, một loại thuốc thử nghiệm để điều trị bệnh tiểu đường loại 2 đã cho thấy nhiều tác dụng có lợi trong việc giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy loại thuốc này làm giảm lượng đường trong máu ở chuột, đồng thời duy trì khối lượng cơ bắp và tăng mật độ xương.

 

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng sức khỏe gây ra bởi lượng đường trong máu mất cân bằng. Bệnh là một loại cụ thể xảy ra khi cơ thể mất khả năng sử dụng insulin để xử lý đường khi một người tiêu thụ. Kết quả, lượng đường trong máu cao có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho nhiều bộ phận cơ thể. Ước tính có khoảng 370 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường loại 2 và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 khi mức độ béo phì tiếp tục tăng.

 

Thử nghiệm loại thuốc tiểu đường mới có thể giảm lượng đường trong máu và nguy cơ béo phì
Ước tính có khoảng 370 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

 

Hiện tại, đã có một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2, nhưng việc tìm ra loại thuốc tốt hơn vẫn vô cùng cần thiết. Chẳng hạn như Metformin được kê đơn rộng rãi để hạ đường huyết, nhưng nó lại không thể giảm cân, thậm chí một số người phải ngừng dùng thuốc vì các tác dụng phụ như tiêu chảy và đầy hơi.

 

Do đó, Mark Febbraio tại Đại học Monash (Úc) và các đồng nghiệp đã phát triển một loại thuốc thay thế dựa trên các protein tín hiệu liên kết với một thụ thể gọi là gp130 - được tìm thấy trên nhiều tế bào trong cơ thể chúng ta và được biết đến với tác dụng có lợi cho quá trình trao đổi chất.

 

Để tạo ra thuốc, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các phần của hai loại protein tín hiệu khác nhau của con người và thực hiện nhiều tinh chỉnh khác nhau để tạo ra một loại protein tín hiệu thiết kế có tên là IC7Fc. Khi họ tiêm thứ này vào những con chuột béo phì, nó có nhiều tác dụng có lợi bao gồm giảm lượng đường trong máu.

 

Các con vật được tiêm IC7Fc cũng ăn ít hơn, giảm cân và tăng mật độ xương. Việc giảm cân là do giảm mỡ; không có sự suy giảm khối lượng cơ bắp. Ngược lại, những con chuột béo phì được cho ăn ít hơn mà không bị IC7Fc làm mất khối lượng cơ bắp cũng như chất béo. Ở người, giảm cân có thể đủ để khôi phục lượng đường trong máu bình thường.

 

Thử nghiệm loại thuốc tiểu đường mới có thể giảm lượng đường trong máu và nguy cơ béo phì
Bởi vì thuốc gồm một protein nên nó phải được tiêm chứ không phải uống dưới dạng thuốc viên.

 

Thuốc cũng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan. Các thí nghiệm ban đầu ở khỉ có có kết quả tương tự.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết, chưa có loại thuốc nào mang lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe và trao đổi chất; nếu có, đây sẽ là giải pháp cực kỳ hữu ích cho người cao tuổi vì tác dụng của nó đối với cơ và xương.

 

Bởi vì thuốc gồm một protein nên nó phải được tiêm chứ không phải uống dưới dạng thuốc viên. Tuy nhiên, bệnh nhân chỉ cần một mũi tiêm mỗi tuần là đủ.

 

Febbraio đang cố gắng để có được tài trợ cho các thử nghiệm trên con người.

 

Công dụng của Nước Ép Bầu đối với cơ thể. Nguồn: Check Sức Khỏe

 

 

Thùy Nguyễn (theo newscientist)