date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tin vui cho quý ông hói: Đã có loại mũ kích thích mọc tóc siêu hiệu quả

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 13:49 24/09/2019

Những chiếc mũ mới siêu hiện đại đã được thử nghiệm trên chuột cho kết quả khả quan, hứa hẹn có thể "đảo ngược" chứng hói đầu ở nam giới nhờ thiết kế đặc biệt.

Bệnh hói đầu là tình trạng tóc mọc không cân đối hoặc rụng nhiều khiến các mảng da đầu bị trống, trơn nhẵn thậm chí không thấy cả lỗ chân lông. Trước đây, bệnh hói đầu thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, thế nhưng hiện nay, căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những người trẻ mới 30, thậm chí ngoài 20 đã bị hói đầu.

 

Thời điểm hiện tại, để chữa hói đầu các quý ông có thể sử dụng thuốc mọc râu tóc minoxidil, thuốc finasteride hoặc phẫu thuật cấy tóc. Tuy nhiên, minoxidil không phải lúc nào cũng hiệu quả cho tất cả mọi người trong khi finasteride có thể làm giảm ham muốn tình dục và khả năng sinh sản, phẫu thuật lại rất đau đớn và tốn kém.

 

Trước đây, kích thích da đầu bằng các xung điện cũng đã được chứng minh có thể phục hồi sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, đây không phải cách điều trị thiết thực, bởi nó yêu cầu người điều trị phải gắn máy hoặc bộ pin vài giờ mỗi ngày.

 

Để vượt qua trở ngại này, anh Xudong Wang tại Đại học Wisconsin-Madison và các đồng nghiệp đã phát triển một miếng vá không dây dính vào da đầu và tạo ra các xung điện bằng cách khai thác năng lượng từ các chuyển động cơ thể ngẫu nhiên.

 

Tin vui cho quý ông hói: Đã có loại mũ kích thích mọc tóc siêu hiệu quả
Hói đầu hiện đang là nỗi lo của nhiều quý ông. 

 

Cụ thể, miếng nhựa dày 1 milimet chứa các lớp vật liệu tích điện khác nhau tạo ra điện khi chúng tiếp xúc và tách ra - một hiện tượng được gọi là hiệu ứng điện áp.

 

Khi miếng vá linh hoạt được gắn vào lưng chuột, chuyển động của con vật khiến nó bị uốn cong và kéo dài, kích hoạt hiệu ứng điện áp. Các xung điện thu được đã kích thích mọc lại tóc nhanh hơn ở chuột (bị cạo lông) so với kem dưỡng da minoxidil và dung dịch muối trơ.

 

Tiếp theo, nhóm Wang đã thử nghiệm bản vá trên những con chuột không có lông vì sự thiếu hụt di truyền trong các yếu tố tăng trưởng tóc. Sau 9 ngày, lớp lông dưới miếng vá đã dài 2 milimet, trong khi các vùng da lân cận được điều trị bằng dung dịch minoxidil và nước muối chỉ dài thêm 1 milimet. Ở khu vực được điều trị bằng miếng vá, mật độ tóc cũng lớn hơn ba lần đối với các khu vực được điều trị bằng minoxidil và nước muối.

 

Nghiên cứu da của chuột dưới kính hiển vi cho thấy, miếng dán dường như hoạt động bằng cách kích thích giải phóng các hóa chất tự nhiên khuyến khích sự phát triển của tóc như yếu tố tăng trưởng keratinocyte và yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu.

 

Mũ "trị hói" cũng đã có những hiệu quả đầu tiên trên người

 

Theo đó, Wang cũng đã thử nghiệm bản vá này trên người... cha mình - ông đã bị hói trong vài năm qua. Thật bất ngờ, bản vá này đã giúp ông mọc rất nhiều tóc mới.

 

Tin vui cho quý ông hói: Đã có loại mũ kích thích mọc tóc siêu hiệu quả
Nhóm của Wang hiện đã thiết kế một chiếc mũ bóng chày bao gồm các vật liệu điện ba để kích thích mọc tóc.

 

Nhóm của Wang hiện đã thiết kế một chiếc mũ bóng chày bao gồm các vật liệu điện để kích thích mọc tóc. Nhóm cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận để thử nghiệm chiếc mũ này cho nam giới trong một thử nghiệm lâm sàng.

 

Wang tự tin, loại mũ này sẽ hoạt động tốt bởi những con chuột không lông được coi là mô hình tốt của hói đầu nam: "Hơn nữa, mũ không gây cảm giác khó chịu khi đội bởi nó tạo ra các xung điện rất nhẹ nhàng".

 

Tuy nhiên, chiếc mũ chỉ có tác dụng ở những người đàn ông đang bị rụng tóc hoặc mới bị hói gần đây. Đối với những người bị hói lâu năm, da đã mất khả năng tạo nang tóc mới. Chiếc mũ cũng khó có thể hoạt động tốt khi ngủ, bởi vì họ không tạo ra đủ chuyển động cần thiết để cung cấp năng lượng cho thiết bị. Wang nghĩ rằng, đội chiếc mũ này vài giờ mỗi ngày là đủ. "Chỉ cần chuyển động đầu nhỏ trong hoạt động bình thường hàng ngày là đủ để cung cấp năng lượng cho thiết bị", Wang cho biết.

 

Quán rượu Nhật khuyến khích đàn ông hói đầu. Nguồn: VTC14.

 

 

Thùy Nguyễn (Theo newscientist)