date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Về cúng Rằm bị chị chồng bắt rửa 5 mâm bát, ai ngờ mẹ chồng nói 1 câu khiến tình thế thay đổi 180 độ

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 15:28 01/09/2020

Như các bà chị em chồng nói, họ đã đi lấy chồng thì chỉ là khách, mọi việc cỗ bàn trong nhà dâu trưởng đều phải lo.

Một khi đã bước chân về làm dâu, trọng trách của chị em càng trở nên nặng nề hơn, đặc biệt nếu đó là dâu trưởng. Đặc biệt những ngày lễ tết, giỗ chạp, chỉ lo việc chợ búa, cỗ bàn rồi dọn dẹp bát đĩa cũng cả là một quá trình 'ác mộng'.

 

Trong dịp Rằm tháng 7 này, rất nhiều chị em phải về nhà chồng tất bật với việc chuẩn bị mâm cỗ cúng bái. Có người giúp một tay một chân đã đành, nhiều nàng dâu phải ôm hết việc, không ai ngó ngàng, quan tâm chỉ vì: Con dâu thì phải làm hết.

 

Mới đây, câu chuyện của một nàng dâu khi về cúng Rằm được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người chú ý. Dù chồng là con út nhưng lại mang danh trưởng bởi là con trai duy nhất trong nhà, đặc biệt khi người chồng còn là trưởng họ khiến người vợ càng thêm vất vả. 

 

Cô nàng viết: "Chồng em là út nhưng lại gánh trọng trách trai trưởng vì trên anh chỉ có 3 chị gái đều đã đi lấy chồng. Tưởng thoát được cảnh em dâu chị chồng song thực tế những ngày giỗ lễ, có công có việc em vẫn bị 'giặc Ngô' hành cho tới khổ.

 

Về cúng rằm bị chị chồng bắt rửa 5 mâm bát
Ảnh minh họa. 

 

Nói ra lại bảo em dâu nói xấu chị chồng, nhưng quả thật mấy chị chồng em tính tình chán lắm. Mang tiếng cùng cảnh đi làm dâu nhưng họ sống ích kỷ, o ép em dâu kinh khủng. Mỗi lần về nhà đẻ chơi là như bà lớn chỉ tay 5 ngón sai em dâu như sai đứa ở. Các bà ấy thảnh thơi ngồi chơi đợi em dâu nấu ăn, tới bữa mời vào mâm. Quần áo thay ra bỏ đó em dâu giặt nhưng hở ra tí lại có câu cửa miệng: 'Mợ về làm dâu nhà này là quá sướng. Chẳng ai dễ như bố mẹ với các chị đâu'.

 

Đúng là bố mẹ chồng em hiền lành, nền nã thật chứ các chị ấy thì hoàn toàn không. Có điều, nghĩ thôi thì phận làm em, em nhịn đi tí cho nhà cửa yên vui. Không chị chồng em dâu đôi co người ngoài nhìn vào lại cười cho.

 

Chuyện là hôm qua, bố mẹ em làm Rằm tháng 7, vẫn như mọi năm ông bà sai em gọi cho tất cả các chị chồng về và mời thêm mấy cô chú trong họ nữa. Tính ra tổng cộng có 5 mâm cỗ. Lúc gọi, bà cũng dặn nhắn họ về sớm cùng lo cỗ bàn, thế mà sáng hôm sau gần 10h, em nấu nướng tinh tươm hết rồi mấy chị chồng mới về đến.

 

Lúc ấy, mẹ chồng em chắc cũng ngại với con dâu nên ra mặt nhắc mấy cô con gái rằng nhà có việc phải chủ động về cùng làm, đừng ỉ hết lại cho em dâu. Song các chị ấy chẹp miệng bảo: 'Ô hay việc nấu nướng cỗ bàn thế nào là dâu trưởng phải lo, bọn con đi lấy chồng rồi, sao lại phải lo việc nhà ngoại nữa'.


Tới lúc ăn uống xong, mấy bà ấy lại mỗi người chọn 1 chỗ ôm điện thoại đọc báo lướt web, bát đĩa dồn cả ra sân cho em rửa. Mẹ chồng em nhìn vậy giục họ ra rửa cùng. Bà chị thứ xua tay: 'Mẹ buồn cười, đấy là việc của dâu. Chúng con là khách, sao lại phải rửa bát'.

Ngồi ngoài sân em nghe hết mà chán chẳng buồn ngẩng mặt lên, nghĩ việc mình mình làm cho xong. May cái thằng con em được bà nội cho ngủ ngon lành trên tầng rồi nên cũng yên tâm. Song bất ngờ giọng bà quát thượng làm em giật mình:

'Nếu mấy đứa đã coi mình là khách thì lần sau nhà có việc khỏi phải về nữa vì bố mẹ không mời. Còn đã về là phải xắn tay vào cùng làm với em dâu.

 

Về cúng rằm bị chị chồng bắt rửa 5 mâm bát

Ảnh minh họa. 


Các con cùng là phận phụ nữ đi lấy chồng, lẽ ra phải biết thông cảm, chia sẻ những gánh nặng, vất vả với em dâu mình. Đằng này mẹ thấy các con quá ích kỷ. Nên nhớ, người mẹ đẻ ra là các con thật nhưng em dâu lại chính là người thay các con chăm sóc, lo toan việc gia đình nhà mình. Thế nên nếu là người biết suy nghĩ, mấy đứa phải biết yêu mến trân trọng em nó'.

Mấy chị chồng em ngồi im như thóc không ai dám nói lại lời nào. Không ai bảo ai, cả 3 lập tức đứng dậy ra sân rửa bát cùng em. Người tráng, người rửa tự giác, vui vẻ chưa từng thấy. Đúng là may nhờ có mẹ chồng ra tay mới chỉnh đốn được thái độ của mấy chị chồng chứ không em còn bị hành".

 

Thế mới nói, làm dâu đã khổ, bị 'giặc Ngô' hành còn khổ hơn. Cũng may cô nàng này vớ được người mẹ chồng tâm lý, biết cảm thông nên mới có thể đảo ngược tình thế một cách ngoạn mục như thế. 

 


Chuyện tình của cô gái K'Ho "bắt" chồng người Mỹ. Nguồn: VTC Now

 


Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm