date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng thống Donald Trump: Biệt kích Mỹ vừa tiêu diệt trùm khủng bố IS số 1 thế giới

Đăng bởi Minh Tú - 09:21 28/10/2019

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra tối nay (ngày 27/10, giờ Hà Nội) tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận, thủ lĩnh số 1 của tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

“Hắn ta là người sáng lập và lãnh đạo IS, tổ chức khủng bố tàn nhẫn và bạo lực nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Nước Mỹ đã tìm kiếm al-Baghdadi trong nhiều năm. Bắt giữ hoặc giết al-Baghdadi là ưu tiên an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ”.

 

Tổng thống Donald Trump: Biệt kích Mỹ vừa tiêu diệt trùm khủng bố IS số 1 thế giới

Tổng thống Trump đánh giá cuộc đột kích nhằm vào thủ lĩnh IS là “hoàn hảo”. Chia sẻ chi tiết về chiến dịch này, ông nói: “Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện một cuộc đột kích ban đêm nguy hiểm và táo bạo vào phía tây bắc Syria và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng, những biệt kích Mỹ có năng lực thật đáng kinh ngạc”.

Ông Trump cho biết, máy bay chở biệt kích Mỹ đã bay qua một số vùng trời mà Nga giám sát. Theo dõi cuộc đột kích từ Phòng Tình huống, ông Trump thấy đây là một nhiệm vụ rất nguy hiểm, vì toán lính biệt kích sau khi hành động phải kịp thời bay thoát ra ngoài an toàn.

 

“Tôi đã theo dõi rất chặt chẽ. Không có binh sĩ Mỹ nào bị thương vong trong chiến dịch này trong khi một lượng lớn các tay súng và tùy tùng của Baghdadi bị giết cùng với hắn ta”.

 

Ông Trump cho biết chi tiết, trùm khủng bố IS chết sau khi kích nổ lựu đạn đeo trên người. Vụ nổ đã giết chết đối tượng và vài đứa trẻ. “Hắn ta đã chết sau khi chạy vào một đường hầm cụt, vừa khóc vừa la hét suốt chặng đường. Trước đó, khu nhà phía trên đã bị san bằng, với những người khác hoặc là đầu hàng, hoặc bị bắn”.

 

Tổng thống Mỹ thông tin thêm, 11 trẻ nhỏ khác đã rời khỏi nhà và không bị thương. “Những người duy nhất còn lại là Baghdadi trong đường hầm. Hắn ta kéo 3 đứa con nhỏ của mình đi cùng, điều này tất yếu dẫn đến con đường chết. Hắn ta đi đến cuối đường hầm và bị chó nghiệp vụ đuổi theo, cuối cùng vụ nổ xảy ra”.

 

“Hắn ta chết như một kẻ hèn nhát”, Trump mỉa mai về thủ lĩnh IS. Ngoài 3 đứa trẻ, 2 người vợ của Baghdadi cũng đã chết. Hai người phụ nữ này đeo đai bom tự sát, song không kịp kích nổ.

Liên quan đến việc xác định danh tính sau vụ đột kích, Tổng thống Mỹ cho biết, thi thể al-Baghdadi nằm trong số những thi thể cuối cùng được ra khỏi hiện trường. 15 phút sau đó, kết quả xét nghiệm tại chỗ xác nhận đó chính là al-Baghdadi.

 

Tổng thống Trump cho biết thêm, Abu Bakr al-Baghdadi đã bị theo dõi trong một vài tuần và Mỹ đã phải hủy bỏ 2-3 phương án đã lên kế hoạch, trước khi đạt được thành công này.

 


 

Theo Hải Yến/ ANTĐ (Theo CNN)