date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ca hồi sinh diệu kì cho cặp mẹ con sản phụ bị viêm màng não

Đăng bởi Minh Tú - 16:58 06/10/2019

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã cấp cứu thành công cho sản phụ Bùi Thị Hòa (23 tuổi, trú tại KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị co giật, sốt cao khi mang thai được 37 tuần.

Trước đó, sản phụ Hòa, mang thai 37 tuần tuổi đã được đưa vào Trung tâm y tế huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, có dấu hiệu bị vỡ ối sớm, kích thích vật vã và co giật từng cơn. Tại đây các bác sỹ đã cấp cứu cho sản phụ theo phác đồ chống co giật nhưng không cắt được cơn sản giật nên đã chuyển tuyến lên Bệnh viện  Sản Nhi Bắc Giang.

 

Tại đây, sản phụ được chẩn đoán bị viêm màng não, liên tục co giật. Kết quả nhận thấy các chỉ số mạch, huyết áp và thân nhiệt đều tăng cao bất thường khi sản phụ sốt cao 39 độ C, mạch đập nhanh với tần số 177 lần/phút và huyết áp đo được là 200/135 mmHg, đặc biệt đo tim thai thấy nhịp tim nhanh 165 - 168 lần/phút, cổ tử cung của sản phụ đã mở được 02 phân thì ối đã vỡ hết, phân su lẫn trong nước ối - đây là dấu hiện của tình trạng suy thai cấp, trong khi sản phụ vẫn vật vã kích thích, co giật từng cơn và mất ý thức.

Ca hồi sinh diệu kì cho cặp mẹ con sản phụ bị viêm màng não
Bé sơ sinh được cứu thành công và đang được bà nội chăm sóc

 

Sau khi tiến hành hội chẩn,các bác si quyết định mổ vì suy thai cấp trên bệnh nhân sản giật chưa loại trừ viêm não, màng não; đồng thời sản phụ cũng được các bác sỹ hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ bằng thuốc hạ áp, hạ sốt, thuốc chống co giật, bồi phụ nước điện giải, dùng kháng sinh để điều trị tình trạng viêm não, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời tiến hành tư vấn cho người nhà sản phụ về tình trạng của mẹ và thai nhi. 

 

Qúa trình cấp cứu thành công cũng là lúc có kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu của sản phụ, các bác sỹ nhận thấy nồng độ protein trong nước tiểu (protein niệu) tăng cao ở mức 3+, lượng bạch cầu trong máu cao hơn bình thường rất nhiều ở mức 19.400/mm3 (trong khi số lượng bạch cầu trung bình sẽ dao động trong khoảng 4.000 - 10.000/mm3), đường huyết cũng tăng rất cao ở mức 30 mmol/l (trong khi mức đường huyết bình thường từ 3,9 mmol - 6,5 mmol/l).

 

Ca hồi sinh diệu kì cho cặp mẹ con sản phụ bị viêm màng não
Sản phụ cần tích cực khám thai định kỳ

Các bác sỹ tiếp tục điều chỉnh giảm đường huyết cho sản phụ bằng cách truyền insulin, bù dịch, bù kali để điều trị rối loạn đường huyết. Sau khi được bác sĩ cho dùng hết 20 đơn vị insulin thì đường huyết của sản phụ được duy trì ổn định. 05 ngày sau phẫu thuật, sản phụ Hòa đã phục hồi sức khỏe tốt, trẻ sở sinh cũng được chuyển sang Phòng ghép Mẹ và Bé để mẹ cháu có thể tự tay chăm sóc cháu.

 

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng màng bao phủ não và tủy sống. Hầu hết bệnh này do virus gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm cũng có thể dẫn đến viêm màng não. Bệnh rất nguy hiểm, cần nhanh chóng điều trị kịp thời.

 

Đối với sản phu, để ngăn chặn tình trạng trên cần phải tích cực đi khám thai thường xuyên  và nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được quản lý thai nghén chứ không chỉ siêu âm đơn thuần.

 

 

 

Minh Tú (t/h)