date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nếu không muốn gặp `xui xẻo`, hãy tránh làm những điều này trong dịp lễ Halloween

Đăng bởi Minh Tú - 15:36 29/10/2019

Tương tự người Việt Nam, người dân phương Tây cũng có những quan niệm và các điều kiêng kỵ trong dịp lễ Halloween để tránh cho bản thân, gia đình gặp vận hạn .

Nếu ở Việt Nam, vào những tháng cô hồn, người ta thường kiêng kỵ, cẩn trọng trong sinh hoạt để không bị các linh hồn xấu quấy nhiễu, thì ở phương Tây, ngày Halloween, người dân nơi đây cũng quan niệm tương tự.

 

Vậy, vào dịp này, các nước phương Tây coi những gì là kiêng kỵ, và họ có giống ta không? Hãy cùng Báo Sức khỏe cộng đồng khám phá, bạn nhé!

Tránh làm gương vỡ

 

Người ta tin rằng, những chiếc gương là vật dụng chứa đựng nhiều bí ẩn. Người xưa thường dùng nó để trừ tà, phản chiếu vong hồn ma quỷ. Bên cạnh đó, họ còn cho rằng, gương có khả năng thu giữ một phần linh hồn của người sử dụng. Nếu hình ảnh trong chiếc gương bị bóp méo do vỡ, điều đó sẽ khiến linh hồn mình bị mắc kẹt và đồng thời bị các linh hồn khác chiếm giữ.


Nếu không muốn gặp

 

Có tiếng người gọi vào ban đêm, tuyệt đối không ngoảnh lại


Lỡ ra ngoài vào ban đêm, nghe thấy tiếng ọi, hẳn không phải là điều tốt, đó không chỉ là quan niệm của người dân Việt Nam mà còn ở phương Tây. Vào ngày lễ Halloween, các linh hồn được trở về chốn dương gian và sẽ tìm cách trêu chọc, quấy nhiễu người trần. Cho nên, nếu nghe thấy tiếng gọi, không nên trả lời, tránh việc bị quỷ bắt.


 

Nếu không muốn gặp


Tránh gặp mèo đen

 

Mèo đen là con vật được cho là xui xẻo, xuất phát từ quan niệm thời Trung cổ tại Châu Âu, khi có những lời đồn về những cá nhân bị cho là phù thủy hại người. Người dân thường cho loài vật này đại diện cho thành phần phù thủy.  Bên cạnh đó, quan niệm từ truyền thuyết cổ xưa, quỷ Satan sẽ giao tiếp với các thế lực hắc ám trên trần gian dưới hình dạng của một con mèo đen. Và đây cũng là là "món quà" mà hắn hay trao tặng cho các "học trò" đang luyện tà phép.


Nếu không muốn gặp

 

Cho nhện rơi xuống nến

 

Nhện cũng được xếp vào thành phần ma quái tương tự dơi hay mèo đen. Trong ngày lễ Halloween, nếu con vật nhiều chân này rơi xuống nến và chết cháy trong đó thì là một điều "nguy hiểm". Rất có thể, các mụ phù thủy đang rình rập chung quanh ngôi nhà của bạn.

 

Tuy nhiên, nếu ra đường vào buổi tối mà gặp nhện đang chăm chú nhìn mình thì lại rất may mắn, bởi người xưa cho rằng, nó là linh hồn người thân đã mất đang quay về bảo vệ bạn.


Không đi dưới thang dựng sẵn

 

Các hầm cầu thang là nơi mà các linh hồn ma quỷ hay trú ngụ, việc đi qua đó sẽ khiến bạn gặp điều không may.


Không sử dụng những vật nhọn, sắc như dao, kéo...

 

Ở Đức, suốt thời gian Halloween, để tránh gặp phải những điều xui xẻ, họ kiêng sử dụng dao hoặc các vật sắc nhọn. Người dân cho rằng, nếu đem vật này ra ngoài đường sẽ làm tổn thương các linh hồn đang lang thang trong ngày lễ ma quỷ này.


Không gõ vào bí ngô của người khác

Nếu không muốn gặp

Theo truyền thuyết về Halloween, bí ngô là vật dãn đường cho ma quỷ. Bạn còn nhớ nhân vật Jack trong câu chuyện quả bí ngô chứ, linh hồn của anh chàng keo kiệt và xấu tính đó đã ở trong loại quả này. Nếu bạn gõ vào nó, rất có thể bạn sẽ đánh thức linh hồn của tên Jack kia.

 

Ngày lễ Halloween 2019 sẽ rơi vào thứ Năm, ngày 31/10. Trong thời gian này, bạn hãy nhớ làm theo những điều kiêng kỵ trên để tránh gặp xui xẻo nhé!

 

h
Truyền thuyết Halloween và những điều có thể bạn chưa biết

 

Minh Tú (t/h)