date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sẽ tháo dỡ một phần công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng để cải tạo, trồng cây xanh

Đăng bởi Minh Tú - 17:39 09/10/2019

Sau những tranh cãi, quan điểm về khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, Sở Xây dựng Hà Giang có đề xuất tháo dỡ một phần công trình để phục vụ cải tạo thành đất trồng cây xanh. Hạn hoàn thành trước ngày 15/11.

Mới đây, trong văn bản của Sở Xây dựng Hà Giang gửi đến UBND Hà Giang báo cáo cuộc họp liên ngành, trong đó có đề xuất hướng xử lý công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, thuộc huyện Mèo Vạc.

 

Sẽ tháo dỡ một phần công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng để cải tạo, trồng cây xanh
Dự kiến khách sạn Panorama sẽ được tháo dỡ nhằm cải tạo đất trồng cây xanh (Ảnh Internet)

 

Theo đó, phía Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất các lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc chỉnh trang, cải tạo một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để phục vụ việc dừng chân, ngắm cảnh của khách du lịch. Đề xuất gợi ý, toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh. Hạn tháo dỡ sẽ được hoàn tất trước ngày 15/11. 

 

Đồng thời, chủ công trình là bà Vũ Ngọc Ánh được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày và những sai phạm về mặt pháp lý sẽ được xử lý theo quy định. Tỉnh Hà Giang sẽ tham khảo ý kiến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trước khi ra quyết định.


Sẽ tháo dỡ một phần công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng để cải tạo, trồng cây xanh
Khách sạn Panorama chưa đảm bảo các thủ tục, giấy tờ về mặt pháp lý (Ảnh Internet)

 

Thông tin trẻn báo VTC, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có nhận định, việc làm của bà Ánh đã cố tình vi phạm pháp luật, bởi Hà Giang đã có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

 

Ông Bình cũng cho biết, nếu công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTTDL không ủng hộ. Và đên thời điểm hiện tại, Bộ VHTTDL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng.

 

Sẽ tháo dỡ một phần công trình khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng để cải tạo, trồng cây xanh
Dù có nhiều ý kiến phản đối thế nhưng du khách vẫn hiếu kỳ đến "thưởng ngoạn" công trình này (Internet)

 

"Nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang", ông Bình nêu rõ.

 

Thời gian qua, dư luận cũng như báo chí đang xôn xao về công trình xây dựng khách sạn Panorama nằm trên đèo Mã Pì Lèng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc làm này không những trái với quy đinh pháp luật mà còn như những "chiếc răng sâu" làm mát đi mỹ quan thiên nhiên nơi đây. 

 

Trần tình với báo chí, bà chủ khách sạn cho biết đây là tất cả tài sản của bà. Việc làm này đã được sự đồng tình của huyện Mèo Vạc, nhằm mục đích khai thác đèo Mã Pì Lèng trở thành điểm nhấn du lịch.  Bà Ánh từng tuyên bố: "Nếu như công trình bị thu hồi, tôi chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế". 

 

Khách sạn 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng có thể bị tháo dỡ một phần - VTC14

 

 

Minh Tú (t/h)