date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảnh sát Anh từng truy đuổi hai chiếc xe nghi liên quan đến vụ 39 thi thể trong xe container

Đăng bởi Minh Tú - 11:20 03/11/2019

Mới đây, tờ Daily Mail đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các lực lượng chức năng ở Anh đã từng truy đuổi hai chiếc xe, nghi chở người nhập cư, liên quan đến vụ 39 thi thể tại Essex.

Vào ngày 1/11, đài truyền hình RTE của Ireland đưa tin, tài xế người Bắc Ireland Eamon Harrison đã bị buộc tội ngộ sát liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Essex, Anh, gây rúng động dư luận ngày 23/10.

 

Cảnh sát Anh từng truy đuổi hai chiếc xe nghi liên quan đến vụ 39 thi thể trong xe container
Cảnh sát Anh từng truy đuổi hai chiếc xe nghi liên quan đến vụ 39 thi thể trong xe container

 

Hai anh em trong diện tình nghi

Ngoài ra còn có 2 đối tượng là Ronan Hughes, 40 tuổi và em trai Christopher, 34 tuổi, từ Armagh, là người điều hành một doanh nghiệp vận tải ở biên giới Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland cũng đang bị truy nã gắt gao nhất trong thời điểm này vì tình nghi ngộ sát và buôn người trong vụ thảm kịch nói trên.

 

Cụ thể, ghi lại cảnh tượng xe cảnh sát đang truy đuổi 2 chiếc xe container màu xanh lá có logo "R Hughes" và màu trắng có logo "C Hughes", ít ngày trước khi xảy ra vụ việc 39 thi thể trong container màu đỏ do tài xế Mo Robinson điều khiển ở Essex. 

 

Hai xe này vào diện nghi vấn thuộc nhóm 3 xe chở người nhập cư vào Anh, trong đó 1 chiếc đã gặp nạn.

 

Theo như đoạn video, hai chiếc xe này đã phóng rất nhanh khi bị xe của lực lượng chức năng truy đuổi sát nút phía sau.Và đến hôm 31/10, chiếc xe tải màu xanh lá đã được tìm thấy ở Bắc Ireland. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bất kỳ công bố nào, khẳng định haianh em người Irealand này có liên quan đến hai chiếc xe trên hay không.

 

presscloud]https://media.tuoitrexahoi.vn/mediav2/upload/video/2019/11/03/truy-duoi_03112019111154.mp4[/presscloud]

 

Phía Cơ quan Tiêu chuẩn Xe và Lái xe của Anh cũng trả lời Daily Mail: "Chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận gì về vụ việc đã xảy ra", khi đoạn video được một người dân chia sẻ trên Facebook, đưa ra quan điểm khẳng định, hai chiếc xe trên có nghi vấn, lo sợ Cơ quan Tiêu chuẩn Xe và Lái xe kiểm tra.

 

Cảnh sát vẫn đang nỗ lực kêu gọi Ronan và Christopher Hughes, kẻ tình nghi, ra đầu thú. Ông Daniel Stolen - người phát ngôn từ cục điều tra hình sự Anh nói:

 

"Dù đã từng liên lạc được với Ronan Hughes, nhưng chúng ta cần phải thẩm vấn trực tiếp với cả 2 anh em. Thẩm vấn Ronan và Christopher là điều cực kỳ quan trọng đối với quá trình điều tra, và cần phải làm càng sớm càng tốt để quá trình được tiếp diễn".

 

Được biết, trong lần liên lạc đó, Ronan Hughes đã phủ nhận mối liên quan đến hoạt động bất hợp pháp và cho rằng mình không biết gì về vụ 39 nạn nhân xe container đó.

 

Về sự kiện đau lòng này, nhiều gia đinh ở Việt Nam thông báo lên chính quyền địa phương về việc người thân họ mất tích, nghi là nạn nhân trong vụ việc. Cảnh sát Anh trả lời trên The Guardian đã phần nào xác định ra quốc tịch của của các nạn nhân, và có vẻ như là người Việt, nhưng chưa thể công bố danh tính.

 

Ngày 3/11 hôm nay, ở Nghệ An, sau khi Sở ngoại vụ tỉnh này công bố đường dây nóng hỗ trợ người nhà các huyện trên địa bàn liên hệ, để được trợ giúp tìm thân nhân vụ phát hiện 39 người chết trong container tại Anh, nhưng cho đến nay, chỉ có 9 trong số những gia đình có người thân đến từ huyện Diễn Châu, Nghi Lộc và Yên Thành trình báo.


 

 

 

Minh Tú (t/h)