date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ ngày 18/11, thủ tục cấp thẻ căn cước thay đổi như thế nào?

Đăng bởi Minh Tú - 17:13 03/11/2019

Bắt đầu từ ngày 18/11, Thông tư số 40/2019 của Bộ công an sẽ chính thức có hiệu lực, quy định các thủ tục, quy trình công dân cần thực hiện để được cấp thẻ Căn cước công dân.

Dựa trên Thông tư số 40/2019 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung các quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân, theo một số điều như sau:

Bắt đầu từ ngày 18/11, công dân phải thực hiên  đủ những thủ tục này mới được cấp thẻ căn cước
Những quy trình, thủ tục công dân phải thực hiện để làm thẻ căn cước

 

Điều thứ nhất: Công dân điền vào tờ khai căn cước công dân

 

Đối với công dân kê khai thông tin theo mẫu Tờ khai Căn cước công dân trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày, tháng, năm làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân và gửi Tờ khai đến cơ quan quản lý căn cước công dân nơi công dân đăng ký thường trú trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

 

Đối với công dân trực tiếp đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh làm thủ tục thì nộp cho cán bộ tiếp nhận. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ về cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền.

 

Điều thứ hai, các cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai căn cước công dân (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

 

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Nếu thông tin trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

 

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại cơ quan quản lý căn cước công dân cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu. Việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của Công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân. Cán bộ tiếp nhận chuyển hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân cho bộ phận đăng ký, quản lý cư trú để thực hiện điều chỉnh cho công dân theo quy định. Sau khi điều chỉnh xong thì bộ phận đăng ký, quản lý cư trú chuyển lại sổ hộ khẩu đã được điều chỉnh cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân

 

Những điều bổ sung này xuất phát từ việc sửa đổi, bổ sung từ Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân.

 

Và bắt đầu từ ngày 18/11 năm nay, Thông tư 40/2019/TT-BCA sẽ có hiệu lực, nhân dân càn chú ý nắm và thực hiện đúng trình tự để được nhận thẻ Căn cước công dân.

 

 

Minh Tú (t/h)

 

Tin nổi bật

Đọc thêm