date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Những điều `chưa tiết lộ` về VinUni- Trường Đại học hàng đầu Việt Nam của Tập đoàn Vingroup

Đăng bởi Minh Tú - 09:41 16/01/2020

Trường Đại học VinUni của Tập đoàn Vingroup hướng đến những điều kiện giáo dục chất lượng hàng đầu quốc tế với mức học phí khủng lên đến 2,4 tỷ đồng.

Ngày hôm qua 15/1, những hình ảnh về ngôi trường VinUni lớn nhất Việt Nam do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, khiến dư luận không khỏi choáng ngợp. Và bạn sẽ còn bất ngờ, trầm trồ hơn vì những điều chưa biết về trường Đại học VinUni.

Được biết, đây là ngôi trường Đại học tư thục không vì lợi nhuận nhằm góp phần tạo ra đột phá trong giáo dục chất lượng tại Việt Nam, hướng đến đẳng cấp quốc tế.

VinUni và định hướng trường Đại hoc vươn tầm đẳng cấp quốc tế

 

Chi phí xây dựng đầu tư ngôi trường này lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên.

 

Những điều
Dự kiến trường sẽ khai giảng và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020, với những vòng tuyển đơn gắt gao để tìm ra được lứa học viên xuất sắc nhất. VinUni định hướng đến những chuẩn mực cao nhất của thế giới về nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và mức độ quốc tế hóa và tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn xếp hạng và xếp loại hàng đầu trong giáo dục Đại học thế giới như Quacquarelli Symonds, Times Higher Education…

 

Những điều Trường sẽ đi vào tuyển sinh trong năm nay

Diện tích trường rộng 23 ha, nằm trong quần thể Đại đô thị Vincity Ocean Park (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội). Bao gồm: Tòa nhà chính, Ký túc xá sinh viên, Nhà thể thao, Khán đài thể thao và Khu Kỹ thuật - phụ trợ. Trong đó, các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên.

 

Những điều

Đặc biệt hơn, trường có thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, được ví là trái tim của Đại học VinUni. Địa điểm này là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp. Màu sắc chủ đạo của toàn bộ tòa nhà được sơn nên màu trắng, đem lại ấn tượng về một khu thiết kế sang trọng, mang đậm phong cách châu Âu.


Những điều

Kiến trúc trường mang phong cách Châu Âu cổ điển, đặc trưng bởi các trục thẳng đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Bên trong tòa nhà được thiết kế nội thất hiện đại, công nghệ cao ở bên trong cùng với cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chuẩn QS 5 sao của tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới Quacquarelli Symonds.

Những điều

Nổi bật nhất là cụm Tòa nhà chính cao 10 tầng với tháp cao 108 mét, lấy ý tưởng từ hình tượng "đôi cánh tri thức" khi nhìn tổng thể sẽ tạo ấn tượng "đôi cánh" đang dang rộng, bay cao, phản chiếu trên hồ nước rộng của quảng trường trung tâm. VinUni cũng là ngôi trường có ký túc xá lớn nhất Việt Nam theo mô hình "3 cùng": cùng học, cùng sống, cùng làm việc, có đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học.


Cùng với đó, khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50mx20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng và sân vận động và khu thể thao ngoài trời. Cảnh quan ngôi trường được bao phủ bởi những cây xanh, tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên.

Tiêu chí tuyển sinh 


Đặt mục tiêu trở thành 1 trong 50 trường Đại học trẻ hàng đầu thế giới, chính vì thế, ngay từ ngày đầu khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường Đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới. Cả hai ngôi trường này cũng nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

 

Những điều
Môi trướng giảng dạy chuyên nghiệp

 

Cú bắt tay hợp tác này sẽ tạo ra điều kiện cho các sinh viên VinUni được học tập theo các chương trình tiên tiến nhất, chất lượng nhất, dựa trên các nền tảng chuẩn mực quốc tế tốt nhất, có điều chỉnh để phù hợp với môi trường Việt Nam.


Những điều

Điều đáng chú ý, đầu tháng 11 năm vừa qua, VinUni đã công bố mức chi phí đào tạo 35.000 USD/năm, dành cho hệ Đại học và 40.000 USD/năm cho hệ sau Đại học, tương đương khoảng 812 triệu đồng/năm (2,436 tỷ cho 3 năm học Đại học) và 928 triệu cho mức sau Đại học. Mức chi phí so với phần đa phụ huynh và học sinh Việt Nam khá là chát, tuy nhiên nó tương đương với chi phí đào tạo nước ngoài tại nước Mỹ và Úc.

Những điều
Thư viện kỹ thuật số thông minh, hiện đại

 

Ngoài ra, VinUni đã được Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại 3.000 tỷ cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Đồng thời, lên tục trong 5 niên khóa đầu tiên, tất cả sinh viên sẽ được VinUni hỗ trợ 35% chi phí, tương đương với khoảng US$12.000- US$14.000 trong suốt thời gian học tập tại trường.

 

Những điều
Không gian sinh hoạt tiện nghi

Những điều

Xác định của VinUni trong giao đoạn đầu mới thành lập sẽ tập trung đào tạo các ngành trong lĩnh vực Kinh doanh Quản lý, Kỹ thuật, Máy tính và Công nghệ thông tin và sức khỏe...
Đại học VinUni sẽ tổ chức vòng loại và phỏng vấn với số lượng tuyển sinh rất ít chỉ 300 người/ năm. Trải qua tiến trình sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn.

Các thí sinh phái đáp ứng tiêu chí có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa, ưu tiên các lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao… Các nhân tài được đào tạo từ VinUni không chỉ được kỳ vọng phát triển tối đa tiềm năng của bản thân mà còn đóng góp cho sự thịnh vượng của xã hội và tác động tích cực tới nền kinh tế tri thức Việt Nam và toàn cầu.

Xem thêm: Nhà máy VinSmart ở Hòa Lạc – Những chuyện bất ngờ…
Minh Tú (t/h)