date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện nghề bác sĩ cấp cứu 115 không có Tết trọn vẹn, làm bạn với những cuốc xe cứu người

Đăng bởi Minh Tú - 19:14 24/01/2020

Với những bác sĩ trong ngành cấp cứu 115, được đón Tết trọn vẹn với gia đình có lẽ là điều khá xa xỉ.

Công việc những ngày cận Tết cuả đội ngũ y bác sĩ làm việc tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội dường như càng bận rộn hơn, có lúc phải hoạt động, trực điện thoại 24/24. Cũng như các cán bộ khác, kể từ khi nhận nhiệm vụ công tác đến nay đã 16 năm, bác sĩ Trần Anh Thắng – Phó giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội chưa có một cái Tết trọn vẹn bên gia đình. Với anh. Không chỉ là những ngày thường, những dịp lễ Tết hay ngày thường thì việc bảo vệ tính mạng cho người dân luôn được đặt lên hàng đầu, đó là sứ mệnh của những người hành nghề y, mang trên mình chiếc áo blu trắng.
Chuyện nghề bác sĩ cấp cứu 115 không có Tết trọn vẹn, làm bạn với  những cuốc xe cứu người
Bác sĩ Thắng tâm sự về chuyện nghề

 

Bác sĩ Thắng chia sẻ, nếu nhìn rộng ra những ngành nghề khác thì ai cũng nói là thiệt thòi, nhưng ngành y là vậy, đặc biệt với lực lượng cấp cứu 115 lại có những điểm rất đặc thù. “Ngày Tết với các bác sĩ, nhân viên cấp cứu 115 cũng giống như ngày thường, vẫn lịch trực 2/1. Tức là trực 2 ngày và được nghỉ 1 ngày. Đó là chưa kể có những lúc đồng nghiệp có việc gia đình bất khả kháng, hoặc không may ốm đau bất thường thì mọi người lại san sẻ nhau bằng cách trực hộ.

 

Về công việc trong những ngày Tết, với những ngành nghề khác có thể trực Tết chỉ là có mặt để đề phòng bất chắc, nhưng với các bác sĩ 115 thì công việc lại nhiều hơn cả ngày thường. Đó là những cuộc ca cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc rượu hay những trường hợp vì không quản lý bệnh mãn tính tốt nên bị tai biến phải nhập viện gấp”.

 

Tâm sự chuyện nghề, bác sĩ Thắng cho biết, đêm giao thừa, thậm chí rạng sáng ngày mùng 1 Tết, bất kể lúc nào khi nhận được cuộc gọi là các bác sĩ lên đường, chẳng có sự kiêng nể điều gì.

Việc xa gia đình, người thân trong đêm giao thừa hay những ngày đầu xuân năm mới đối với các y bác sĩ cấp cứu 115 đã là một thói quen, khi họ đảm nhận trên vai trọng trách cứu người. Bởi, những người bệnh đang cần họ nhất những lúc tính mạng cận kề nguy hiểm…


Những câu chuyện dở khóc, dở cười mang tên "ngày Tết"

 

Vất vả nhưng những câu chuyện dở khóc, dở cười không lúc nào thiếu trong dịp Tết, mà theo bác xĩ Thắng, nói ra không ai tin. Có trường hợp, mang danh là bác sĩ cấp cứu bệnh nhân nhưng đến nơi lại phải nhờ người khác cứu mình. Đó là câu chuyện của hai nữ bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm cấp cứu 115 khi nhận được cuộc gọi trong đêm đến hỗ trợ một bệnh nhân có vấn đề về thần kinh tại Hà Nội. Sau khi nhận tin đến nơi thì chính hai bác sĩ lại bị người người bệnh dùng hung khí truy đuổi, nguy hiểm đến tính mạng. 

 

Trong tình thế đó, hai nữ bác sĩ "khốn khổ" vừa phải cầu cứu các nhà hàng xóm xung quanh ra cứu giúp mình, lại vừa gọi về cầu cứu lãnh đạo trung tâm để xin chi viện từ phía lực lượng công an. Cũng thật may mắn, cả hai nhân viên của tôi không ảnh hưởng đến tính mạng. Đó chỉ là một trong hàng 1001 tình huống.

 

Chuyện nghề bác sĩ cấp cứu 115 không có Tết trọn vẹn, làm bạn với  những cuốc xe cứu người
Những "chiến binh" thầm lặng đón túc trực điện thoại cấp cứu 24/24

 

Bác sĩ Thắng trải lòng: “Cách đây khoảng 1 năm về trước, vào đúng 2 giờ sáng ngày mùng 1 Tết, hôm đó trực tiếp tôi trực cấp cứu và đã gặp phải trường hợp dở khóc, dở cười. Một cụ ông khoảng 70 tuổi, mắc bệnh mãn tính đã lâu và bị biến chứng đúng thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới. Gia đình biết sự nguy hiểm của căn bệnh nhưng do kiêng cữ nên không gọi cấp cứu 115 ngay. Ban đầu họ gọi đủ các loại xe dịch vụ, cả người nhà đều không được, sau mới gọi 115 chúng tôi.

 

Đến nơi họ vẫn còn chần chừ chưa muốn cho xe cấp cứu vào, họ cho rằng ngày đầu năm gọi chúng tôi là đen đủi, sợ cả nhà mất lộc, hay ốm đau. Khi đó chúng tôi tủi thân, nhưng vẫn phải cố gắng. May mắn cụ ông qua được cơn nguy kịch, chỉ cần cứu được người bệnh là chúng tôi vui rồi”.


Những "chiến binh" dũng cảm

 

Nhìn vào tính chất công việc của những người đang làm việc tại đây, ai cũng phải cho rằng họ thật dũng cảm. Đó là những lúc họ chứng kiến đó là thân thể người bệnh không lành lặn, tiếp xúc với máu, những lời nói khó nghe… hay đánh đổi cả thời gian dành cho bản thân và gia đình và có khi là nguy hiểm đến tính mạng.

 

Lấy ví dụ trực tiếp của bản thân mình, bác sĩ Thắng cho biết vợ anh trước cũng công tác cùng cơ quan, sau đó phải chuyển nơi làm việc không phải vì ngại khó, ngại khổ mà là muốn dành thời gian chăm sóc cho gia đình.

 

“Bây giờ hai vợ chồng cùng làm việc với nhau. Nếu cơ quan ưu ái xếp lịch trực 2 ngày cùng nhau, 1 ngày nghỉ, thì 2 ngày đi làm ai sẽ chăm con. Nếu tráo lịch trực thì cả tháng có lẽ vợ chồng chỉ gặp nhau có 4-5 lần”, bác sĩ Thắng bày tỏ.

 

Hiện trung tâm vẫn còn 4-5 cặp vợ chồng đang làm việc cùng nhau, bác sĩ Thắng cho rằng đó là những con người dũng cảm nhất, bởi không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Bản thân gia đình anh là một ví dụ điển hình. Chẳng phải riêng chuyện gia đình, sự nguy hiểm trong công việc với người “lính” 115 cũng rình rập khắp nơi.

 

“Đó là nguy cơ phơi nhiễm các bệnh như HIV và bệnh lây truyền khác. Hay đơn giản như việc tiếp cận với những đối tượng sốc thuốc, ngáo đá …họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nhân viên y tế. Cách đây 10 năm những đối tượng sốc thuốc còn nhiều, nhưng họ lại không gay nguy hiểm trực tiếp vì sốc thuốc là sẽ nằm yên. Còn giờ, ngáo đá, dùng ma túy tổng hợp nhất là vào dịp Tết tăng lên sẽ rất nguy hiểm, họ truy sát ngay cả những người đã cứu mình, điển hình như trường hợp hai bác sĩ mới kể ở trên”, bác sĩ Thắng cho hay.

Bước sang năm mới, bác sĩ Thắng mong muốn người dân hạn chế bia rượu, chất k.ích thích, quản lý bệnh tốt… để tránh những hiểm hoạ đáng tiếc. Có như vậy thì tai nạn giao thông mới được đẩy lùi, tình trạng người “ngáo” đá… sẽ giảm. Đó là cách san sẻ tốt nhất đối với lực lượng cấp cứu 115 trong dịp đầu năm mới.