date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quảng Nam: Khởi tố, điều tra 2 nhân viên bưu điện đồng lõa tham ô tài sản hơn 100 tỷ đồng

Đăng bởi Minh Tú - 14:58 11/01/2020

Sáng ngày 11/1, Cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Thị Ngọc Anh (46 tuổi), Phạm Thị Diễm (41 tuổi) để điều tra về hành vi Tham ô tài sản.

Sáng nay, ngày 11/1, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với 2 đối tượng Vũ Thị Ngọc Anh (46 tuổi) và Phạm Thị Diễm (41 tuổi) để điều tra hành vi Tham ô tài sản.

Theo điều tra, trong thời gian công tác tại bưu điện thị xã Điện Bàn, bà Ngọc Anh giữ chức kế toán trưởng và bà Diễm là thủ quỹ của bưu điện. Bưu điện làm dịch vụ thu phát, trong thời gian giữ chức vụ hai nhân viên bưu điện này đã có hành vi tham ô tài sản, chiếm đoạt số tiền hơn 105 tỉ đồng.

 

Quảng Nam: Khởi tố, điều tra 2 nhân viên bưu điện đồng lõa tham ô tài sản hơn 100 tỉ đồng
Bưu điện thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam

 

Lực lượng chức năng đã thu hồi trên 60 tỉ đồng. Hiện, vụ việc đang được điều tra mở rộng.

 

Cũng tương tự, vào ngày 7/11/2016, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã tuyên y án Nguyễn Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng bưu điện Chợ Lớn, TP Hồ Chí Minh) 16 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

 

Theo đó, đối tượng Phương đã lợi dụng chức vụ được giao, anh ta đã nhiều lần yêu cầu Hà Thị Thủy Tiên (Trưởng bưu cục Ngô Gia Tự kiêm phụ trách cửa hàng Postshop) tạm ứng tiền đưa cho Phương để mua hàng cho Postshop kinh doanh.


Quảng Nam: Khởi tố, điều tra 2 nhân viên bưu điện đồng lõa tham ô tài sản hơn 100 tỉ đồng
Bị cáo Phương tại phiên tòa 

 

Vì khoản tiền đưa cho Phương không có hóa đơn nên không thanh toán được nên kế toán thanh toán của bưu điện Chợ Lớn ghi chị Tiên còn nợ tiền tạm ứng. Để xóa, giảm số nợ tạm ứng này, Phương chỉ đạo cho các kế toán thanh toán thực hiện bút toán, chuyển số tiền nợ tạm ứng này sang ghi nợ tài khoản, sau đó Phương tiếp tục bút toán chuyển số tiền này sang tài khoản phải thu của khách hàng của một nhà mạng di động (thực tế khách hàng không nợ số tiền này), chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

 

Đồng thời, lấy lý do bưu điện Chợ Lớn cần tiếp quỹ cho các bưu cục khác, Phương đã yêu cầu hàng loạt bưu cục chuyển cho Phương tổng cộng 577 triệu đồng, trong đó có bưu cục Ngô Gia Tự chuyển hơn 317 triệu đồng.

 

Đến sau này, khi vụ việc bị phát hiện chuyển cho Cơ quan điều tra, Phương và gia đình đã khắc phục toàn bộ số tiền đãc bị phát hiện chiếm đoạt của Bưu điện.

 

Nữ nhân viên bưu điện 18 tuổi tham ô hơn 2 tỷ đồng