date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lo sợ dịch COVID-19, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc, người tạm trú không về quê

Đăng bởi Minh Tú - 19:29 29/03/2020

Tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung báo cáo, khi Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0h ngày 28/3 đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, có một số nơi chưa chấp hành nghiêm chỉnh, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở và xử lý.

Tuy nhiên, ông Chung đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng,... về quê.

 

Lo sợ dịch COVID-19, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc, người tạm trú không về quêBệnh viện Bạch Mai đang tích cực rà soát những người từng tới đây

Chủ tịch Hà Nội bày tỏ mong muốn: "Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ".

Ông cũng cho rằng, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch COVID-19 rất mạnh mẽ. Nếu làm mạnh mẽ hơn nưa, trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

Theo ông Chung, hiện nay,Thủ đô đang phối hợp tích cực với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả những người từng đến thăm người điều trị tại bệnh viện.

Đồng thời, thành phố cũng nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá. Họ cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân là quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập quá đông, mà hiện nay lại đưa về hết các tỉnh, gần giống với trường hợp Vũ Hán. Vào thời điểm gần tết Nguyên đán, nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong thì tản đi khắp nơi.

 

 

 Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm