date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bác sĩ tiết lộ phác đồ điều trị giúp bệnh nhân ung thư máu chiến thắng COVID-19 chỉ sau 7 ngày

Đăng bởi Minh Tú - 10:56 11/04/2020

Bệnh nhân 237 có bệnh lý ung thư máu được điều trị taị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đến nay đã được công bố khỏi bệnh.

Theo thông tin, bệnh nhân 237, 64 tuổi, quốc tịch Thụy Điển đã được công bố khỏi bệnh COVID-19 và được xuất viện vào chiều ngày 10/4.

 

Trao đổi về bệnh nhân này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ông này là người nước ngoài có lối sống và văn hoá khác với người Việt Nam, nên trong quá trình chữa trị gặp phải những khó khăn nhất định.

 

Bệnh nhân 237 nhập cảnh vào Việt Nam từ tháng 12/2019. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử bệnh Leukemia kinh dòng hạt (bệnh ung thư máu dạng tủy mạn tính - Chronic Myeloid Leukemia), điều trị 3 - 4 năm bằng thuốc Nilotinib. 4 tháng nay, ông không điều trị bằng thuốc do đi du lịch nước ngoài.

 

Phép màu kì diệu của bệnh nhân 237 nhiễm COVID-19 bị ung thư máu, được công bố khỏi bệnh
Bác sĩ Cấp chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhân 237

 

Tại Việt Nam, vào tối ngày 26/3, bệnh nhân bị ngã trên đường, được 115 đưa đến khám tại BV Việt Pháp Hà Nội. Sáng 1/4, bệnh nhân vào khoa cấp cứu của Bệnh viện Đức Giang (Hà Nội), sau đó được chuyển viện đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

 

Kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vào ngày 3/4, công bố bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Không chỉ điều trị dịch bệnh COVID-19 cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn phối hợp chặt chẽ với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để điều trị bệnh ung thư máu.

 

Do lối sống và nhu cầu dinh dưỡng của bệnh nhân 237 khác biệt, nên việc chuẩn bị bữa ăn đáp ứng khẩu vị không phải là điều dễ dàng.  Quá trình điều trị cho bệnh nhân 237 được áp dụng theo phác đồ của Bộ Y tế. Bác sĩ Cấp cho biết bệnh viện cố gắng trong khả năng, để lựa chọn liệu trình phù hợp với cơ địa của người bệnh. Kết quả, sáu 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, tiếp tục được theo dõi, giám sát trong 14 ngày.

 

Được biết, Khoa Cấp cứu đang điều trị cho 7 bệnh nhân nặng. Còn Khoa Hồi sức tích cực có 5 bệnh nhân nguy kịch, đã từng phải thở máy. Bên cạnh một số bệnh nhân diễn biến tốt rất nhiều, dần cai máy thở, vẫn còn có những bệnh nhân diễn biến nặng.

 

"Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi đã xây dựng phác đồ đầu tiên. Sau đó dựa theo kinh nghiệm điều trị của các nước trên thế giới chúng ta đã sửa đổi lần 1 (phiên bản 2) và sửa đổi lần 2 (phiên bản 3). Thời gian tới, khi có nhiều kết quả nghiên cứu từ nhiều nước và nhiều bệnh nhân thì phác đồ điều trị sẽ tiếp tục có sự thay đổi để điều trị một cách tốt nhất", bác sĩ Cấp thông tin.

 

Cho đến sáng nay ngày 11/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 nào, tổng số ca mắc đang ở con số 257 và số người khỏi bệnh, đã ra viện là 144.

 

 

Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm