date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng nóng diện rộng, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng đêm mưa dông

Đăng bởi Minh Tú - 11:11 30/05/2020

Thời tiết trong tuần tới ở các tỉnh thành trên cả nước nhìn chung đều ở nền nhiệt cao, nắng nóng diện rộng.

Theo trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình hình thời tiết từ nay đến thứ Hai đầu tuần sau (30/5-1/6) nắng nóng diện rộng.

Tại Bắc Bộ, hai ngày cuối tuần 30-31/5, do ảnh hưởng của hội tụ gió từ mực 1500m lên đến 5000m nên các tỉnh thuộc phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm, lượng mưa phổ biến từ 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hai ngày cuối tuần, khu vực Hòa Bình, đồng bằng sông Hồng nắng nóng, nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ.

Bắt đầu từ tứ Hai đến thứ Sáu, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 34-37 độ, riêng Tây Bắc có mưa dông rải rác. Đề phòng mưa đó, gió giật mạnh.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của nhiều ngày trước, các tỉnh Bắc Bộ khu vực sông suối vùng núi sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ mực nước từ 1,0- 1,5 m. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang.

 

Các tỉnh miền Bắc và miền Trung nắng nóng diện rộng, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng đêm mưa dông
Các tỉnh trong cả nước bước vào nắng nóng gay gắt diện rộng (Ảnh: Tiền Phong)

Trung Bộ, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía Tây, khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

 

Bắt đầu từ ngày mai đến thứ Sáu, khu vực này xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến thứ Sáu tuần sau duy trì thời tiết ngày trời nắng, nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Đề phòng trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.


Hôm nay, Thủ đô Hà Nội và cả ngày mai sẽ xuất hiện nắng nóng cục bộ, nền nhiệt cao nhất là 35 độ. Từ tuần sau, tại Thủ đô xảy ra nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Tuy nhiên lưu ý, vào chiều tối và tối những ngày tới, khu vực Hà Nội có thể mưa dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh.