date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đạt “đỉnh” nắng nóng, nhiều trường thay đổi thời gian học, hạn chế các hoạt động ngoài trời

Đăng bởi Minh Tú - 19:40 25/05/2020

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, các em học sinh phải trở lại đi học trong tiết trời nắng nóng. Nhiều nhà trường đã lên phương án, tạo điều kiện đảm bảo cho học sinh cũng như phụ huynh trong việc đi lại.

Những ngày qua, thời tiết nhiều tỉnh thành trên cả nước tăng cao trên 40 độ C, khiến việc dạy và học giữa cô và trò, cũng như việc đưa đón đối với các phụ huynh gặp nhiều vất vả. Đối với những học sinh không đăng ký bán trú ở trường, thời từ 11h-13h30 là đỉnh điểm của mặt trời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

 

Đạt “đỉnh” nắng nóng, nhiều trường thay đổi thời gian tan học, hạn chế các hoạt động ngoài trời

Vì cản trở của dịch bệnh COVID-19, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến hế 15/7. Đứng trước điều kiện thời tiết nắng nóng, một số trường đã điều chỉnh lịch học để tránh nắng cho học sinh.

Theo đó, trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội đã gửi đi thông báo tới phụ huynh, cho phép các em học sinh không phải mặc đồng phục đến trường: "Do thời tiết nắng nóng, để tạo điều kiện cho các con được thoải mái vận động, nhà trường sẽ không yêu cầu các con mặc đồng phục. Các con có thể mặc các trang phục thoáng mát nhưng vẫn đảm bảo lịch sự".

Đồng thời, thay vì cho các em tan học vào lúc 16h30 như thường lệ, nhà trường đã lùi lại khoảng thời gian 17h, vừa tránh sự gay gắt của nắng nóng, lại vừa thuận tiện hơn cho phụ huynh khi chờ cơn ở trước cổng trường.

 

 

Đạt “đỉnh” nắng nóng, nhiều trường thay đổi thời gian tan học, hạn chế các hoạt động ngoài trời
Một số trường thay đổi thời gian kết thúc buổi học chiều

Ngoài ra, một số trường còn điều chỉnh lcijh học cho phù hợp với thời điểm hiện tại, như rút từ 5 tiết học xuống còn 4 tiết/buổi để tránh khung giờ nắng nóng cho học sinh ra về.


Lịch học các môn Thể dục cũng được điều chỉnh để tránh nền nhiệt cao nhất trong ngày.

Tại Nghệ An, ngày 22/5, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã phart đi công văn khẩn về thực hiện dạy học để hoàn thành chương trình năm học 2019-2020, với nội dung:

+ Đối với giáo dục mầm non: Các trường điều chỉnh lịch sinh hoạt hợp lý theo thời tiết, không tổ chức các hoạt động ngoài sân trường khi trời nắng nóng; không cho trẻ chơi ở sân trường khi nhiệt độ ngoài trời lên cao. Nhà trường phối hợp với cha mẹ trẻ, lắp đủ quạt mát tại phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ (nếu có); Đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt, an toàn cho trẻ trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

 

Đạt “đỉnh” nắng nóng, nhiều trường thay đổi thời gian tan học, hạn chế các hoạt động ngoài trời
Các tỉnh miền Trung lại khu vực chịu nhiều nắng nóng nhất

+ Cấp tiểu học: Đáp ứng điều kiện có đầy đủ hệ thống phòng học, quạt, điều hòa; tiếp tục duy trì dạy học hai buổi/ngày, bán trú; thời lượng không quá 32 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 26/6/2020.

Các cơ sở giáo dục không thể tổ chức dạy học hai buổi/ngày, dạy học buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy; thời lượng không quá 30 tiết/tuần. Hoàn thành chương trình trước ngày 10-7-2020. 

 

+ Cấp THCS và THPT: Hoàn thành chương trình theo kế hoạch dạy học đã điều chỉnh theo Công văn số 1113 ngày 30/3 của Bộ GD&ĐT; Công văn số 542 ngày 3-4 của Sở GD&ĐT Nghệ An hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II, năm học 2019-2020.  Đồng thời Sở GD cũng yêu cầu các trường học không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với học sinh các lớp 6, 7, 8: Trong thời tiết nắng nóng, các trường không tổ chức dạy thêm, học thêm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.


 

Minh Tú (t/h)