date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hơn một năm thi công, dự án mở rộng cầu Chữ Y vẫn bỏ dở

Đăng bởi Minh Tú - 10:41 29/06/2019

Hơn một năm qua, việc sửa chữa cầu Chữ Y và cầu Kênh Tẻ, TPHCM kéo dài quá lâu gây bức xúc cho người dân bởi sự thờ ơ, bỏ dở của đơn vị thi công.

Theo phản ánh của báo Sài Gòn gỉai phóng (SGGP), Cuối tháng 6-2018, dự án mở rộng cầu Chữ Y cả 3 nhánh (từ 9m lên 12m) được khởi công, với tổng chi phí khoảng 186 tỷ đồng. Đến nay, qua tròn một năm thi công, nhánh đường Nguyễn Biểu đã hoàn thành; nhánh đường Hưng Phú cơ bản xong phần móng; nhánh đường Nguyễn Thị Tần còn đang thi công dang dở.


Được biết, cầu Chữ Y cũ được xây dựng vào 1938, hoàn thành sau 3 năm do Công ty Công xưởng và Công trình công chính (Pháp) đảm nhiệm. Cầu được nhiều lần sửa chữa lớn vào các năm 1948, 1957, 1992. Năm 2006, khi xây dựng đại lộ Đông Tây, cầu Chữ Y cũ bị tháo dỡ và xây dựng cầu mới tại vị trí cũ với độ tĩnh không được nâng cao lên gấp đôi.

 

hơn một năm thi công, dự án mở rộng cầu chữ y vẫn bỏ dở
Dự án thi công mở rộng càu Chữ Y vẫn còn dang dở (Ảnh Internet)

 

Tại điểm cầu này thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông, khiến người dân bức xúc phản ánh. Vào tháng 7/2017, đại diện Sở giao thông vận tải thông báo dự án mở rộng, nâng cấp cầu Chữ Y. Đến tháng 6/2018, cầu được khởi công và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 7 năm nay.


Hiện nay toàn bộ lề đi bộ trên cầu đã được bóc dỡ để sửa chữa nhằm tăng thêm bề rộng mặt cầu. Một phần diện tích mặt cầu đang thi công dở dang nên xe cộ lưu thông qua đây gặp khó khăn. Trong thời gian thi công sửa chữa cầu Chữ Y, giao thông khu vực luôn bị ùn ứ, thường xuyên tắc nghẽn vào giờ cao điểm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, từ phía đầu cầu Kênh Tẻ (thuộc phường 4, quận 4), đoàn xe hơi, xe tải kéo dài ken cứng cả cây số sang hướng quận 7. Dưới ánh nắng rất gay gắt, nhiều người đi xe máy bị ùn tắc phải dừng xe trên cầu, mồ hôi nhễ nhại.


Trên các tuyến đường Hoàng Diệu, Khánh Hội (quận 4), dòng xe cũng nối thành hàng dài chờ qua cầu để về quận 7. Vào những buổi chiều mưa, người qua cầu phải đứng tại chỗ, chôn chân hơn 30 phút mới có thể thoát khỏi đám đông kẹt xe.

 

hơn một năm thi công, dự án mở rộng cầu chữ y vẫn bỏ dở
Ùn tắc dưới tiết trời nắng nóng khiến người dân bức xúc (Ảnh Internet)

 

Chị Tuyết Thu (nhà ở phường Tân Phong, quận 7) bức xúc phản ánh: “Cả năm nay, tôi và nhiều người dân ở cánh Nam Sài Gòn phải vật vã khi đi lại giữa quận 7 và quận 1. Ngày nào tôi cũng phải đi sớm trước 2 tiếng đồng hồ để đi làm, đưa con đi học bằng xe máy từ quận 7 sang quận 1.


Quá mệt mỏi khi lưu thông qua cầu Kênh Tẻ, vì kẹt xe khủng khiếp, triền miên. Ai cũng than, không biết lúc nào việc sửa chữa cầu mới xong, cho người dân bớt khổ. Gia đình tôi đang phải kêu bán nhà, chuyển đến nơi khác ở, để không phải đi qua đoạn đường có cây cầu này và khi vào năm học mới không còn bị trễ giờ học của con”.

Trả lời về thực trạng này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM thừa nhận do thi công sửa chữa cầu Kênh Tẻ và cầu Chữ Y, nạn kẹt xe ở khu vực này đã tăng lên trong thời gian gần đây. Ngành chức năng đã thực hiện các phương án tổ chức phân luồng giao thông để kéo giảm kẹt xe. Tuy vậy, rất khó điều tiết giao thông từ xa để người dân chạy xe qua các cầu khác, vì các cây cầu khác bắc qua kênh cũng bị quá tải không kém.

Thực trạng này cần được Sở GTVT TPHCM gấp rút giải quyết, đôn đốc các đơn vị tu sửa để khắc phục, đáp ứng nguyện vọng cho nhân dân.


Minh Tú (t/h)