date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện những tấm lòng vàng cứu người, cứu rừng trong “ cơn bão” cháy rừng ở miền Trung

Đăng bởi Minh Tú - 07:50 03/07/2019

Giữa cơn bão cháy rừng liên tiếp, họ, những người con miền Trung mang những tấm lòng vàng ra dập lửa, cứu người trong thầm lặng.

Anh hùng cản lửa cứu rừng từ chối nhận thù lao


Đó là “anh hùng” Đậu Văn Tiến,trú xóm 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Trong hàng ngàn người tham gia chữa cháy rừng trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn xã Xuân An, huyện Nghi Xuân trong 3 ngày qua, ông là người có đóng góp rất lớn.

Mặc dù quê ông ở cách xa địa bàn cháy rừng khoảng 12 km nhưng khi nghe tin có vụ cháy rừng, không cần ai nhắc, ông vẫn tức tốc đến hiện trường, xung phong đi đầu cầm cưa cắt gỗ phá đường băng cản lửa.

 

những tấm lòng vàng trong con bão cháy rừng ở mền trung
Ông ĐVT và vêt thương nở đùi trong quá trình dập lửa

 

Là người không thích kể về những công việc mình đã làm, nhưng khi được gợi chuyện, ông Tiến chia sẻ: “Cưa xăng thì có nhưng mà người sử dụng cưa không quen cho nên sợ ảnh hưởng nguy hiểm. Tôi thấy vậy nên tôi lao theo, không sợ vất vả. Tôi chuyên đi phá đường băng tách đường cháy, để tách rừng, khúc này khúc kia không cho cháy lan sang. Đó là phá đường băng quan trọng nhất nhưng nếu không có bộ đội, lực lượng chủ động đi sau tôi thì không thể phá được cái đường băng đó. Cho nên tách đường băng là tách được đường cháy, chứ còn vô mà dập thực tế là không dập được”.


Được biết, mỗi lần nghe tin có vụ cháy rừng trên địa bàn thì ông đều xung phong đi đầu trong việc cầm cưa phá đường băng cản lửa cứu rừng. Mặc dù, việc làm của ông được lãnh đạo huyện nhà công nhận tuyên dương, khen thưởng thế nhưng ông nhất quyết từ chối.
Bác Đậu Văn Tiến ở Xuân Phổ là một con người rất có trách nhiệm và có vai trò rất quan trọng trong chữa cháy mấy ngày gần đây. Bác xuất thân từ một người thợ cưa gỗ, cắt gỗ làm thợ mộc. Bác có cái thiện nghệ trong việc cắt gỗ, từ đó bộ đội dọn phần đằng sau nên mình đã khống chế được đám cháy.

Nhưng cái quý của bác ấy ở chỗ là huyện gửi tiền mà bác không lấy, trong khi đó hoàn cảnh em vợ mổ ruột thừa ở bệnh viện, nhưng mà vẫn cả 3 ngày ở đây. Là con người rất là đặc biệt, cho nên chúng tôi chắc chắn sẽ có sự vinh danh xứng đáng những con người như thế này”, ông Việt Hùng nói.

Hỗ trợ 1000 suất cơm miễn phí cho chiến sĩ cứu hỏa


Trong hai ngày 29 và 30/6, ông Lê Văn Hồng cùng vợ là bà Nguyễn Thị Minh đã chuẩn bị gần 1.000 suất ăn miễn phí để phục vụ lực lượng chữa cháy tại huyện Nghi Xuân. Mỗi suất ăn gồm cơm, cá, thịt kèm nước ngọt, nước lọc đã được nhà hàng vận chuyển đến hiện trường chữa cháy khiến cho rất nhiều người ngưỡng mộ.

Chia sẻ về hành động trên, ông Hồng cho biết hai vợ chồng làm việc này không để nổi tiếng mà chỉ muốn sẻ chia với những người lính đang đói mệt, không quản ngại nguy hiểm lao vào những đám cháy để cứu lấy rừng xanh.

“Khoảng 16h ngày 29/6, đang nằm trong phòng điều hòa mát mẻ, tôi vào mạng đọc thấy tin rừng thông ở núi Hồng Lĩnh đang cháy ngùn ngụt. Lúc đó tôi nghĩ mình nằm phòng lạnh mát mẻ thế này, trong khi các chiến sĩ công an, bộ đội và người dân đang lao vào dập lửa. Vậy là tôi gọi vợ đóng cửa nhà hàng, huy động gần 30 nhân viên cùng đi chợ về chế biến suất cơm”, ông Hồng kể.

Đến 19h cùng ngày, vợ chồng ông và nhân viên đã chuẩn bị xong 500 suất cơm, mỗi suất kèm 1 lon nước ngọt, 1 chai nước khoáng, đưa đến nơi lực lượng chức năng đang dập lửa cứu rừng. Lúc phát cơm miễn phí cho các chiến sĩ chữa cháy rừng, thấy các chiến sĩ ăn cơm khen ngon nên chiều tối 30/6, ông Hồng tiếp tục tặng 500 suất ăn.

 

những tấm lòng vàng
Ông Hồng chủ động phát cơm miễn phí cho anh em chữa cháy

Trước việc làm thiện tâm của vợ chồng ông Hồng, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến trực tiếp đến động viên, biểu dương, tặng quà. Sự động viên này khiến vợ chồng ông có thêm niềm tin về việc làm của mình. Ông kể, vợ chồng ông đã nếm trải cuộc sống khổ sở, ông từng đạp xích lô ở chợ Vinh kiếm từng đồng về nuôi con. Có cơ nghiệp như ngày hôm nay, ông không bao giờ quên và luôn nghĩ đến những hoàn cảnh khó đang cần giúp đỡ.

Suốt nhiều ngày vật lộn với các đám cháy, chiều qua ngày 1/7, ông Phan Tấn Linh, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các lực lượng chức năng đã khống chế hoàn toàn ngọn lửa tại rừng thông thuộc xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

 

những tám lòng
Những suất cơm miễn phí được huyển đến tận tay chiến sĩ

 

Ước tính có hơn 7.000 lượt người tham gia phòng cháy chữa cháy, cho thấy trách nhiệm cao của lực lượng vũ trang và người dân huyện nhà. Đặc biệt hơn nữa, trong lúc hoạn nạn, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã ủng hộ tinh thần lẫn vật chất cho việc chữa cháy vừa qua.

Đến nay, khi miền Trung đã tạm yên bình sau vụ cháy nhưng, những gì mất mát mà đám cháy đem lại không thể nào bù đắp nổi. Tại gia đình anh Trần Đình Kỷ ở xóm Thung Huyện, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, sự ra đi của bà Nguyễn Thị H. (SN 1964) khiến cho cả gia đình, làng xóm sự nuối tiếc , xót xa. Tham gia dập lửa tại đám cháy ngày 30/6, không may lửa to, bà mắc kẹt trong đám lửa hung tàn. Khi được tìm thấy, thi thể bà bị cháy đen.Minh Tú (t/h)

 

 

 


Tin nổi bật

Đọc thêm