date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn có vấn đề về đường ruột, cần đi khám ngay lập tức

Đăng bởi Minh Tú - 08:31 29/07/2019

Nếu bạn đang mắc một trong năm triệu chứng sau đây, cách tốt nhát là bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám các bệnh về đường ruột càng sớm càng tốt.

Một số người, sau khi ăn xong xuất hiện triệu chứng đầy hơi, đau bụng , buồn nôn, ợ hơi,.... Điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc vấn đề về đường tiêu hóa. Nếu chủ quan, không điều trị kịp thời bệnh sẽ thêm nặng và càng khó chữa trị.

 

Hiện nay, các căn bệnh về đường tiêu hóa ngày càng trở nên phổ biến, nguyên nhân là do chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhu cầu ăn uống tăng cao. Hằng ngày chúng ta nạp rất nhiều thức ăn vào cơ thể, và nhiều khi không đến nguồn gốc, chất lượng hay thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đó.

 

Việc ăn uống bừa bài, ăn nhiều thức ăn nhanh và sự chiều chuộng bản thân khiến cho đường ruột tổn thương nghiêm trọng. Hiện tượng đau bụng, ợ hơi, ợ chua, tiêu chảy cùng nhiều chứng khác xuất phát từ những nguyên nhân trên.

 

Những hiện tượng này ai cũng đã trên dưới một lần trải qua. Đa số chỉ chép miệng, cho rằng chỉ cần uống thuốc là khỏi, chỉ sử dụng các phương thuốc tại nhà. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng đó trở nên nghiêm trọng hoặc các cơn đau lặp đi lặp lại thì đã là lúc bạn phải thực hiện nghiêm túc việc đi khám, thậm chí một số người có thể phải đi cấp cứu và một số có thể là dấu hiệu sớm của những căn bệnh nghiêm trọng, bạn nên tìm tư vấn y tế ngay lập tức, không được trì hoãn.

 

Các triệu chứng sau đây xuất hiện sau khi ăn, có thể chỉ ra một số bệnh nhất định, vì vậy hãy tìm tư vấn y tế kịp thời:

 

 Ăn uống khó nuốt

 

Mặc dù bạn có khẩu vị tốt, thèm ăn, ăn ngon miệng nhưng khi ăn vào lại không thể nuốt được, có cảm giác tắc nghẽn phía sau xương ức khi ăn. Đó được gọi chính xác là triệu chứng khó nuốt. Không chỉ vậy, có một nỗi đau không thể giải thích được mà chỉ cảm nhận được ở vùng đằng sau xương ức, lúc đau nhẹ và có lúc lại đau nặng.


5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn có vấn đề về đường ruột, cần đi khám ngay lập tức
Ảnh minh họa

 

Cảnh giác với triệu chứng: Viêm thực quản, có túi thừa thực quản, triệu chứng rối loạn chức năng thực quản, ung thư thực quản… Đây là lúc bạn cần đi khám để xác định rõ vấn đề.

 

 Sưng, trướng vùng bụng trên


Sau khi ăn, bụng trên có cảm giác không thoải mái, có đôi chút khó chịu nhẹ, hoặc vừa ăn đã có cảm giác no (no sớm), hoặc bạn cảm thấy no ở bụng trên, nghẹt thở, buồn nôn, kém ăn, và giảm cân.

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn có vấn đề về đường ruột, cần đi khám ngay lập tức
Ảnh minh họa

 

Hãy cảnh giác với triệu chứng: Viêm dạ dày mãn tính, sa dạ dày, loét dạ dày, viêm gan mạn tính, viêm túi mật mạn tính, khó tiêu, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy… Các triệu chứng này cần phải được kiểm tra y tế sớm.

 

 Đau bụng cấp tính

 

Đau bụng dữ dội sau khi ăn thức ăn có dầu mỡ hoặc ăn quá no hoặc uống rượu, có thể kèm theo buồn nôn và nôn, sau đó là có thể có sốt hoặc sốt nhẹ, vàng da (lòng trắng mắt chuyển sáng màu vàng, nước tiểu sẫm màu).


Hãy cảnh giác với các triệu chứng: Sỏi túi mật (túi mật, sỏi đường mật thông thường) bệnh tái phát cấp tính, viêm tụy cấp, thủng đường tiêu hóa, giãn dạ dày cấp tính… Đây là những trường hợp cấp tính, trường hợp nặng có thể đe dọa tính mạng, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức!


 Đau bụng trên nhiều lần

 

Sau khi ăn, bụng trên có biểu hiện đau và tiếp tục đau bụng nhẹ hơn một chút cho tới trước bữa ăn kế tiếp, hoặc đau trong khoảng 2 giờ sau bữa ăn ở vùng bụng trên, hoặc đau bụng vào giữa đêm, và nếu ăn một chút gì đó thì triệu chứng có vẻ thuyên giảm. Thường xảy ra khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi, cơn đau có nhịp điệu và chu kỳ nhất định.

 

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn có vấn đề về đường ruột, cần đi khám ngay lập tức
Ảnh minh họa

 

Hãy cảnh giác với các triệu chứng: Loét dạ dày. Đặc điểm lớn nhất của loét dạ dày là dễ tái phát, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống mà còn phức tạp với nhiều biến chứng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Cần phải điều trị thường xuyên từ bác sĩ để chữa khỏi hoàn toàn.


Tiêu chảy sau khi ăn

 

Đau bụng xảy ra ngay khi ăn, có cảm giác buồn đi đại tiện, nếu đi xong sẽ có cảm giác tình trạng bệnh thuyên giảm hơn, thường xuyên lặp đi lặp lại như vậy. Khi gặp thời tiết lạnh hoặc các món ăn lạnh, các đồ ăn có tính kích thích cũng có thể dẫn đến đau bụng, đi ngoài.

 

 

 

5 triệu chứng bất thường cho thấy bạn có vấn đề về đường ruột, cần đi khám ngay lập tức
Ảnh minh họa

 

Hãy cảnh giác với các triệu chứng: Viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích. Hai triệu chứng này đôi khi rất giống nhau, và phải được kiểm tra bằng nội soi để được biết cụ thể về tình trạng bệnh một cách rõ ràng.


Nếu có hiện tượng đi ngoài thất thường, không theo chu kỳ bình thường, khuôn phân thay đổi hoặc số lần đại tiện thay đổi, cần phải xem xét đến vấn đề ung thư đại trực tràng.

 

Gặp 6 dấu hiệu này, đi khám ngay kẻo viêm ruột thừa đến nơi- Cuộc sống hạnh phúc

 

Minh Tú (t/h)