date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

21 bài học trong cuộc sống rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển 'Vua sư tử'

Đăng bởi Minh Tú - 15:22 29/07/2019

21 bài học đắt giá được rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển 'Vua sư tử' chắc chắn sẽ khiến cho bạn có thêm kinh nghiệm, vốn sống để thích ứng với những điều xảy ra trong cuộc sống.

Phim hoạt hình Vua sử tử là một bộ phi hoạt hình kinh điển hay nhất mọi thời đại. Nhân vật chính của Vua sư tử là chú sư tử con Simba, con trai của Mufasa, vị vua đang thống trị thế giới hoang dã ở đây. Cuộc sống hạnh phúc yêu đời bên cạnh cha mẹ và cô bạn Nala của cậu sớm chấm dứt khi người chú ruột Scar (mặt sẹo) có âm mưu cướp ngai vàng của cha cậu.

 

Scar đã sắp đặt sẵn một kế hoạch tàn bạo, phối hợp với bầy linh cẩu hoang dàn dựng nên một cuộc chạy trốn tán loạn của vô vàn con linh dương rồi để cho Simba bị mắc kẹt trong đó. Để cứu con trai, vị vua của muôn loài đã phải hi sinh thân mình. Vừa tiêu diệt được đối thủ, vừa gây nên sự ân hận trong người cháu ruột bé nhỏ Simba, Scar đã đạt được mục tiêu của mình. Scar xô Mufasa rơi xuống núi, và nói trước khi Mufasa chết: "Đức vua vạn tuế!". Mufasa rơi khỏi dãy núi và chết vì bị dẫm đạp trong hỗn loạn.

 

21 bài học trong cuộc sồng rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển
Ảnh Internet

Simba bé bỏng ra đi với nỗi ân hận vô bờ về cái chết của cha, cậu trở nên suy sụp tinh thần chẳng buồn tranh chấp ngai vàng và quyền cai trị vương quốc. Còn Scar ngay lập tức lấy danh là người cuối cùng của dòng tộc lên ngôi vua và bắt tay với bọn linh cẩu làm loạn cả thảo nguyên. Cuộc sống trở nên tồi tệ hết sức, không còn những khung cảnh tươi xanh, không còn những dòng suối mát, không còn tiếng ca hát vui tươi. Nơi đây chỉ còn một không khí ảm đạm chết chóc.

 

Simba đi lang thang, kết bạn với lợn rừng Pumbaa và chồn đất Timon, sống một cuộc sống tự do tự tại đến tận lúc trưởng thành. Thời gian dường như xóa nhòa vết thương trong lòng Simba, cậu không còn quá nặng nề với cái chết của người cha đáng kính. Nhưng dường như có gì thôi thúc trong lòng, một cái gì đó như là trách nhiệm khi thấy mình đã lớn, Simba muốn quay về quê hương.

 

Cuộc "hội ngộ" với cha đã khiến Simba càng muốn trở về cứu vương quốc. Trở lại nơi chôn rau cắt rốn, Simba quặn lòng khi thấy hình ảnh tươi đẹp không còn nữa, chỉ còn cảnh điêu tàn với sự hoành hành của bọn linh cẩu gian ác. Cuộc hội ngộ với mẹ và Nala yêu quý đã giúp Simba thêm sức mạnh chiến đấu chống lại Scar và bè lũ linh cẩu. Simba đã chiến thắng và tiếp nối trị vì vương quốc cha cậu đã xây dựng nên. Cuộc sống yên bình đã trở lại nơi đây, muông thú lại hát ca, suối nước lại róc rách, cây cối lại tươi xanh và ánh nắng chan hòa khắp nơi.

 

Phim không chỉ là một bộ phim hoạt hình bình thường mà nó còn mang lại cho chúng ta những bài học đắt giá trong cuộc sống để chúng ta cùng suy ngẫm. Hãy cùng điểm lại những bài học mà bộ phim gửi gắm nhé!

Quy luật sinh tồn: Kẻ nào mạnh là người thắng cuộc

 

Lúc Simba còn nhỏ, không có sức mạnh, vừa ngây thơ vừa nóng nảy, bị chú ruột lừa gạt và giá họa. Linh cẩu muốn ăn thịt cậu.

 

Nhưng đợi đến sau khi Simba đủ sức mạnh trở về dành lại ngôi vua, linh cẩu sợ cậu, còn người chú thì cầu xin cậu bỏ qua cho mình.

 

21 bài học trong cuộc sồng rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển
Ảnh minh họa

 

Khi bạn yếu đuối, người muốn bắt nạt bạn thường rất nhiều, bởi vì bạn không có năng lực chống trả. Khi bạn mạnh mẽ, cả thế giới dường như đều muốn lấy lòng bạn.

 

Mặc dù nghe rất tàn nhẫn, nhưng đây chính là quy luật sinh tồn trong đời thực.


Những người có lòng tham không đáy nhất định sẽ nhận hậu quả xấu

 

Là của bạn, chính là của bạn. Không phải của bạn, dù bạn có giành giật cỡ nào, nó đều không thuộc về bạn. Lòng tham vô độ chỉ khiến bạn mất hết tất cả, giống như chú của Simba và linh cẩu.


Con cái, luôn là điểm yếu của cha mẹ

Khi Mufasa giải cứu Simba khỏi nhóm linh cẩu, ông đã nói: "Hôm nay ba thật sự rất sợ, trước giờ ba chưa bao giờ sợ hãi như vậy."

 

Simba hỏi: "Ba là vua mà, vậy mà cũng có sợ hãi sao?"

 

Mufasa: "Dù ba có mạnh đi nữa cũng có lúc lo lắng không thể bảo vệ được con."

 

Mỗi chúng ta, dù là người lớn hay trẻ nhỏ, đều là "điểm yếu" của cha mẹ, trong lòng họ lúc nào cũng mong muốn bạn không gặp nguy hiểm, dù chỉ là một phần nhỏ đi nữa.

 

Trẻ em, phạm lỗi không đáng sợ, đáng sợ là sai lại càng thêm sai, tái phạm hết lần này đến lần khác.

 

Simba luôn muốn chứng minh rằng mình là một vị vua sư tử nhỏ dũng cảm. Thế nên, cậu không nghe lời khuyên của người lớn mà đến nơi nguy hiểm. Hết lần này đến lần khác, cậu đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của bạn bè và cha mình để vượt qua khó khăn. Cuối cùng, Simba cũng đã trả giá đắt, chính là mất đi cha mình.

 

Dũng cảm không đại diện cho việc bạn phải gặp rắc rối khắp nơi, chỉ khi cần thiết, dũng cảm mới có ý nghĩa.


Lời dễ nghe thường lại không tốt

 

Chú của Simba nắm bắt tâm lý tò mò của Simba, nên mới luôn cổ vũ cậu làm chuyện nguy hiểm.

Trên thực tế, không phải ai khen chúng ta cũng là người tốt.

 

Có nhiều lời dù khó nghe, nhưng thực ra lại có ích cho cuộc sống của bạn.

 

Ăn cháo buổi sáng sẽ tốt hơn uống rượu ban đêm, và những người thích lừa dối bạn lại thường nói nhiều lời hoa mỹ hơn những người thật lòng yêu bạn.


Tất cả sinh mệnh trên thế giới đều mang ý nghĩa cân bằng cuộc sống

 

Chúng ta làm hại động vật, phá hoại môi trường, thì cuối cùng chúng ta nhất định sẽ nhận quả đắng.

 

Đừng để tâm trạng tồi tệ ảnh hưởng đến người thân.

 

Ba của Simba là người dịu dàng, kiên nhẫn với gia đình, Simba coi ba mình như người bạn thân nhất.


Nhưng người càng thân, càng dễ tổn thương nhất

 

Thế nên, khi nói chuyện với gia đình và những người thân yêu, bớt phàn nàn, nói khó nghe, tránh làm tổn thương đến họ.

 

Người càng thân, càng nên dùng sự dịu dàng để đối đãi.


Quy tắc là quy tắc, ai cũng không được ngoại lệ

 

Simba: "Tất cả những thứ này đều là của con sao?"

 

Mufasa: "Tất cả trong tất cả."

 

Simba: "Mặt trời có thể chiếu sáng mọi thứ, vậy có nơi có bóng tối không?"

 

Mufasa: "Ngoài đất nước của chúng ta, con tuyệt đối không được đi nơi khác đó."


Simba: "Con cứ nghĩ vua có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn chứ."

 

Mufasa: "Con sai rồi, vua cũng không thể làm bất cứ chuyện gì mà họ muốn."


Nhất định sẽ có một người, yêu bạn như sinh mệnh


Khi đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, bạn sẽ biết được ai mới là người yêu thương bạn nhất. Đối với cha mẹ, những thứ như thể diện, lòng tự trọng, thậm chí là tính mạng đều không quan trọng bằng bạn.


Quá khứ là không thể quay lại được

 

Sau khi Simba gián tiếp hại chết ba mình, cậu bắt đầu trốn tránh thực tại.

 

Nhưng thế giới này không có thuốc hối hận.

 

Có người lựa chọn mắc kẹt trong quá khứ, không thể thoát ra; có người lựa chọn tự lau vết thương, tự mình thoát ra khỏi vũng bùn.

 

Dù con đường phía trước có gian khổ và dài đến đâu, chỉ cần hướng đi chính xác, đều hạnh phúc hơn nhiều so với việc trốn tránh hiện thực.


Trưởng thành là chuyến tàu một chiều

 

Đừng nghĩ đến việc thay đổi quá khứ, bởi vì chỉ có tương lai mới có thể thay đổi.

 

Nước không thử, không biết sâu hay cạn; người không quen, không biết tốt hay xấu.

 

Thời gian là thứ tốt nhất có thể chứng minh nhân tính, cũng có thể chứng minh lòng người.


Nếu thế giới làm tổn thương bạn, bạn cũng có thể phớt lờ thế giới

 

Khi Simba rơi xuống vực sâu, bạn của cậu đã nói với cậu rằng: "Hakuna Matata." Đây là một câu tục ngữ xưa ở châu Phi, có nghĩa là "không phải lo lắng, giấc mơ sẽ trở thành sự thật."

 

Khi đau khổ đến nỗi không thể chịu đựng được nữa, vứt bỏ cũng là một lựa chọn. Những điều tốt đẹp trong quá khứ, những điều tồi tệ đã qua, đều là những chuyện đã diễn ra.


Đừng vướng mắc vào đó, đừng lưu luyến, cũng đừng hoài niệm mãi chuyện cũ

 

Hãy để quá khứ chỉ mãi là quá khứ, hối tiếc chỉ mãi là hối tiếc. Bạn có thể hoài niệm quá khứ, nhưng không được sống mãi trong quá khứ. Lúc bạn cảm thấy cô đơn, khổ sở nhất, cũng là lúc bạn trưởng thành nhanh nhất.

 

Simba trưởng thành nhanh nhất, đó là khi cậu bị cả thế giới bỏ rơi. Thế giới vốn không tồn tại thứ mà bạn "không biết làm". Bởi vì khi bạn mất đi hết tất cả chỗ dựa, tự nhiên bản thân sẽ cố gắng làm cho bằng được tất cả thôi.

 

Học thêm vài kĩ năng, bớt đòi hỏi


 

Không ngừng học hỏi thêm kĩ năng mới, để khi "chiến trường thứ hai" xuất hiện, bạn có thể dựa vào "đường hầm đào sẵn" đó mà tránh được rủi ro, thất bại. Không nên sống chỉ bằng một mức lương cố định. Bởi vì khi không may bị thất nghiệp, nghề tay trái còn "cứu cánh" được kịp thời cho chúng ta trong một khoảng thời gian. Dù bận rộn thế nào, cũng nên dành thời gian cho một, hoặc hai sở thích của mình.


Đừng để bản thân "thụt lùi" hơn so với ban đầu. Tất cả những người ưu tú mà chúng ta nhìn thấy, đều do "ép" bản thân mà ra.

 

Không ai thành công mà không nỗ lực, nhưng nỗ lực là để bản thân ngày một tiến lên, chứ không phải càng ngày càng kém cỏi.


Bạn đi với tôi một đoạn đường, còn tôi nhớ bạn cả đời


Có rất nhiều việc, thời gian không đợi ai, và có rất nhiều người, qua một thời gian lại tự nhiên biến mất khỏi cuộc đời mình.

 

 

 

21 bài học trong cuộc sồng rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển
Ảnh minh họa

Nhưng không sao, dù bạn gặp được ai đi nữa, những người xuất hiện trong cuộc đời bạn, không phải ngẫu nhiên, mà chắc chắn sẽ dạy cho bạn một vài điều gì đó. Thế nên dù họ đi rồi, bạn vẫn nên sống vui vẻ. Những người còn ở lại, nên trân trọng và đối xử tốt với họ.

 

Bởi vì thứ mất đi, đều là phong cảnh, thứ lưu lại, mới là đời người.


Bất ngờ lớn nhất trên thế giới này chính là mất rồi mà tìm lại được

 

Sau một năm, Simba và Nala cuối cùng cũng đã đoàn tụ. Hai người đã trải qua bao đau khổ, cuối cùng cũng hiểu được ý nghĩa thật sự của tình yêu.

 

Nếu không phải của bạn, hãy buông tay.

 

Nếu đó là của bạn, nhất định sẽ còn quay về.

 

Người thật lòng yêu bạn, được định mệnh an bài, thì dù có ở nửa vòng trái đất đi nữa, nhất định cũng có ngày trở về bên bạn. Mất đi rồi mà tìm lại được, là bất ngờ, nhưng cũng là may mắn.


Đừng "sống" như đã "chết"

 

Cuộc sống có quá nhiều thứ, nhiều người khiến bạn cảm thấy thất vọng và trở nên lạnh nhạt.

Bạn chỉ muốn yên tĩnh sống một mình, không còn để tâm đến ai. Ngày xưa, thấy ăn xin còn thương cảm cho vài đồng, giờ thì nghi ngờ xem họ là thật hay giả rồi bỏ qua.

 

Bạn bị thế giới làm tổn thương, tôi hiểu. Nhưng mong rằng bạn hãy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn, đừng để đến phút cuối cùng, ngay cả bạn còn thất vọng về chính bản thân mình.

Nên nhớ: Xã hội tàn nhẫn với bạn, nhưng bạn cần giữ sự ấm áp cho chính mình.


Đây là nơi sống của bạn, bạn không đấu tranh cho bạn, vậy ai thay bạn làm đây?

 

Simba phải trải qua hàng ngàn chướng ngại, để đánh bại linh cẩu, xây dựng lại quê hương. Chúng ta cũng như vậy.

 

Nếu hoàn cảnh trở thành thứ cỗ máy giết người, thì chúng ta phải đứng lên đấu tranh đến cùng.

Dù bạn đã sức cùng lực kiệt, nhưng vì con cái, người nhà, hãy làm những điều mà mình nghĩ là không thể.

 

Mỗi người đều có giá trị và trách nhiệm riêng, dù là những người không tên tuổi. Mỗi chúng ta đều đứng ở vị trí khác nhau, đảm nhận trách nhiệm khác nhau. Thế nên dù có khó khăn đến đâu, cũng nên cố gắng đến cùng!

 

Cuộc sống là quá trình sinh ly, tử biệt

 

Cha của Simba từng nói với cậu:

Mỗi chúng ta đều sống như mặt trời. Rồi sẽ có một ngày, mặt trời lặn xuống. Người già như mặt trời lặn mãi không mọc, người trẻ sẽ từ từ mọc lên rồi tỏa sáng.

 

21 bài học trong cuộc sồng rút ra từ bộ phim hoạt hình kinh điển
Ảnh minh họa

 

Khi con người đến tuổi trung niên, không chỉ phải đối mặt với "nghèo", mà còn đối mặt với "già". Có khi nói "tạm biệt", lại thành "vĩnh biệt", chẳng ai biết trước được điều gì, bởi đời người quá vô thường.

 

Cái chúng ta cần làm, là sống không thẹn với lòng, sống trân trọng từng giây từng phút, quan tâm những người thân yêu, làm những gì mình muốn, đi những nơi mình thích, học hỏi những điều mới lạ...

 

Disney's The Lion King- Vua Sư Tử - Trailer Chính Thức

 

Xem thêm: Làm người, sống vị tha có khó không?

Minh Tú (t/h)