date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cô bé đề xuất không thả bóng bay trong ngày khai giảng được đích thân Bộ trưởng viết thư khen ngợi

Đăng bởi Minh Tú - 21:23 30/07/2019

Bức thư đề xuất mong các trường học không thả bóng bay vào ngày khai giảng của cô bé Nhật Linh đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vừa qua, ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ TNMT đã viết thư khen ngợi việc làm của em.

Vào ngày 29/7, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã viết thư khen ngợi em Nguyễn Nhật Linh, về bức thư mang nguyện vọng các trường học không thả bóng bay vào ngày khai giảng đang thu hút sựu chú ý của dư luận. Trong thư Bộ trưởng trìu mến gọi "con" , xưng "bác". Ông cho biết bản thân rất xúc động về tâm thư của Nhật Linh cũng như cảm phục trước tinh thần trách nhiệm của một cô bé nhỏ tuổi.

 

Trong thư, Bộ trưởng viết: “Bác đã đọc bức Thư mong trường học không thả bóng bay vào ngày khai trường của Con qua các phương tiện truyền thông. Bức thư với những lời lẽ chân thành nhưng vô cùng ý nghĩa, khiến bác và nhiều người vô cùng xúc động.

 

Bác cũng biết rằng, việc không thả bóng bay kèm theo những ước mơ bay cao, bay xa trong những giờ phút thiêng liêng của ngày khai trường là Con và các bạn đồng trang lứa đã từ bỏ niềm vui nhỏ của tuổi học trò để mở ra ước mơ ý nghĩa hơn. Đó là bảo vệ sự sống của mọi sinh vật trên hành tinh trước vấn nạn ô nhiễm rác thải nhựa.

 

Thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội cũng đã viết thư gửi lại con, và khẳng định sẽ có một "Lễ khai giảng Nguyệt Linh" không bóng bay tại trường. Như vậy là một hành động nhỏ của Con, đã mang lại ý nghĩa lớn và thiết thực cho trái đất. Điều này nếu được nhân rộng ra các trường học khác, và các bạn khác cũng có ý thức bảo vệ môi trường giống như Con thì tốt biết bao.

 

Bác hy vọng rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng chung tay để thông điệp về bóng bay, hay rộng lớn hơn là thông điệp về một môi trường sư phạm không rác thải nhựa sẽ tiếp tục được lan tỏa, bắt đầu từ hành động nhỏ của Con.

 

Cô bé đề xuất không thả bóng bay trong ngày khai giảng được đích thân Bộ trưởng viết thư khen ngợi
Sẽ có một "Lễ khai giảng Nguyệt Linh" (Ảnh minh họa)

 

Nhân dịp khai giảng năm học mới, bác gửi tặng Con món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng của bác. Bác mong những ước mơ của Con sẽ sớm trở thành hiện thực, và Con sẽ cùng bác, cùng thế hệ trẻ đồng hành bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai cho chúng ta".


Cũng theo nội dung bức thư, thầy hiệu trưởng trường Marie Curie Hà Nội đã viết thư và khẳng định có một “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” không bóng bay tại trường. Như vậy, một hành động nhỏ của Linh đã mang ý nghĩa thiết thực cho Trái Đất, sẽ được nhân rộng trong trường và cả học sinh khác.

 

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ bức thư của Nguyệt Linh - học sinh lớp 5 trường Marie Curie, Hà Nội - gửi thầy/cô hiệu trưởng của 40 trường ở Hà Nội.


Cô bé đề xuất không thả bóng bay trong ngày khai giảng được đích thân Bộ trưởng viết thư khen ngợi
Cô bé Nguyễn Nhật Linh (Ảnh KT)

 

Trong bức thư của mình, Nguyệt Linh viết em tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa. Khi thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt, chặn đường ruột đến chết đói.

 

"Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, các chú rùa, loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết", trích thư của Nguyệt Linh.

 

Nữ sinh đề xuất: "Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?".

 

Nguyệt Linh gửi thông điệp hiện nay, thế hệ các em quan tâm vấn đề liên quan môi trường. Vì vậy, em rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô.

 

Cô bé lớp 5 viết thư kêu gọi không thả bóng bay vào ngày khai giảng-VTV24

 

Minh Tú (t/h)