date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tại sao trái cây sau khi gọt bị thâm đen? Xử lý ngon ơ nếu biết những mẹo này

Đăng bởi Minh Tú - 11:34 26/07/2019

Trái cây sau khi được gọt dễ bị thâm đen do bị oxy hóa, làm mất thẩm mỹ và cảm giác không được ngon miệng. Tham khảo những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi vấn đề rắc rối này.

Sử dụng nước chanh

 

Đối với táo, lê, những loại quả này rất dễ bị thâm do có chất enzym phản ứng với oxy trong không khí. Quá trình này được gọi là “oxy hóa”. Chanh chứa acid citric, vốn là chất chống oxy hóa rất hiệu quả. 

 

Để sử dụng nước chanh ngăn táo, lê đã cắt không bị thâm, bạn có thể dùng một trong hai cách:

 

Ngâm các miếng táo trong một bát nước lạnh pha nước chanh (chanh vỏ vàng). Bạn nên pha theo tỉ lệ một thìa nước chanh/một cốc nước. Bạn chỉ cần ngâm táo trong 3-5 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch.

 

Nước chanh cốm (chanh vỏ xanh) cũng có thể được dùng thay cho nước chanh thường vì chúng cũng có chứa acid citric cần thiết cho quá trình chống oxi hóa. Nước dứa ép cũng có thể là một lựa chọn tốt để thay thế.


Biết những mẹo này không lo hoa qủa sau khi gọt bị thâm đen
Ngâm táo với nước chanh giúp táo không bị thâm (Ảnh Internet)

 

Dùng muối


Muối là một chất bảo quản tự nhiên, rất hữu dụng. Nó cũng là chất chống oxy hóa. Ngâm trái cây đã cắt vào một bát nước muối nhạt sẽ tránh khỏi bị thâm. Hoặc bạn cũng có thể rắc muối lên đĩa trái cây bằng một chiếc thìa. Để chắc chắn đĩa trái cây không có vị quá mặn, đừng nên dùng nhiều hơn một thìa muối.


Biết những mẹo này không lo hoa qủa sau khi gọt bị thâm đen
Tận dụng chanh, muối hay mật ong đều giúp bảo quản trái cây tươi (Ảnh Internet)

Dùng đồ uống có ga


Các loại nước uống có ga cũng chứa acid citric, giúp trái cây của bạn khỏi bị thâm. Nước soda chanh và bia gừng là hai loại nước phổ biến bạn có thể chọn dùng.

 

Đơn giản, chỉ là việc bạn thả các thứ trái cây đã gọt vào bát có chứa loại nước có ga mà bạn đã chọn, ngâm trong khoảng 3-5 phút sau đó vớt ra. Bạn có thể rửa chúng nếu muốn, hoặc là cứ để vậy và thưởng thức hương vị mới ngấm vào!


Dùng bột giữ tươi trái cây

 

Bột giữ tươi trái cây là một hỗn hợp dạng bột của acid citric và acid ascorbic, chuyên dùng cho mục đích giữ trái cây khỏi bị thâm. Nó được cho là có thể ngăn trái cây khỏi bị thâm lên tới 8 tiếng đồng hồ và bạn có thể mua sản phẩm này trong khu vực đồ hộp ở hầu hết cửa hàng thực phẩm. Những gì bạn cần làm là rắc nó lên đĩa trái cây đã thành phẩm thôi!


Sử dụng mật ong

 

Cho trái cây đã gọt vào 1 thau nhỏ, trộn 1 muỗng canh mật ong vào 1 ly nước ấm nhẹ (Mật ong sẽ dễ tan trong nước ấm hơn nước lạnh). Tỷ lệ là 1 muỗng mật ong:1 ly nước. Đổ hỗn hợp nước mật ong vào thau trái cây. Ngâm ít nhất trong 30 giây – 1 phút.

 

Sau đó vớt trái cây ra và đổ phần nước đi. Để ráo. Với cách này bạn sẽ giữ trắng trái cây đến 8 tiếng đồng hồ.

 

Cách bảo quản dứa 


Những miếng dứa đã bổ có thể được giữ tươi trong nhiều ngày nếu các bà nội trợ cất trong một hộp nhựa đậy kín.


Giữ đu đủ tươi lâu sau khi gọt

 

Biết những mẹo này không lo hoa quả sau khi gọt bị thâm đen
Bọc đu đủ trong giấy gói thực phẩm giúp tươi lâu (Ảnh Internet)

 

Bằng cách bọc trong giấy gói thực phẩm, đủ đủ sau khi gọt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn. Nếu bổ ngang ăn từng khoanh thì có thể lật úp mặt lộ phần thịt đu đủ lên một cái đĩa rồi bỏ tủ lạnh.


Mẹo bảo quản hoa quả không bị thâm hỏng

 

 

 

Minh Tú (t/h)