date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sốt phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và triệu chứng

Đăng bởi Minh Tú - 16:08 07/08/2019

Sốt phát ban ở trẻ nếu không được chăm sóc, chữa trị đúng cách có thể gây nên các biến chứng. Vì thế, bố mẹ cần nắm bắt về bệnh, để kịp thời phát hiện và điều trị.

Sốt phát ban là bệnh gì?

 

Sốt phát ban là hiện tượng nóng sốt, cơ thể xuất hiện những nốt ban đỏ hoặc ban đào, thường thì bệnh này lành tính, có thể điều trị tại nhà. Sốt phát ban ở trẻ em có thể nguy hiểm nếu điều trị và chăm sóc sai cách, gây nên các biến chứng nhẹ thì các vết mẩn đỏ ẩn dưới da mất thẩm mỹ, nặng thì có thể gây nên chứng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm cơ tim, giảm tiểu cầu nặng và chảy máu, viêm màng não.

 

Sốt phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và triệu chứng
Trẻ từ 6 tháng- 2 tuổi dễ bị nhiễm phát ban (Ảnh Internet)

Bệnh thường gặp sốt ở trẻ nhỏ thường trong độ tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ lớn hơn vẫn có thể bị nhưng tỷ lệ ít hơn. Bố mẹ cần cần phát hiện sớm và điều trị, chăm sóc kịp thời. Bệnh sốt phát ban thường dễ nhầm lẫn với bệnh sởi. Tuy nhiên, đây là chúng khác nhau cả vầ tác nhâu lẫn biểu hiện bệnh.


Trẻ sốt phát ban có triệu chứng gì?

 

Sốt phát ban thường ủ bệnh khoảng 7 ngày nên bệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài sau khoảng thời gian 7 - 14 ngày. Đối với các trường hợp bệnh nhẹ sẽ không có biểu hiện rõ ràng. Nhưng nhìn chung, các biểu hiện sớm của bệnh như sau:


Đau đầu: Biểu hiện ban đầu là trẻ bị đau đầu, hâm hấp nóng. Đối với trẻ sơ sinh giai đoạn này sẽ quấy khóc nhiều.

Sốt: Trẻ sốt cao bất ngờ, nhiệt độ có thể đạt tới 39,4 độ, kèm theo đó là các triệu chứng viêm họng, sổ mũi, ho. Ở cổ có thể nhìn thấy các hạch bạch huyết nổi lên. Sốt sẽ kéo dài từ 3 - 5 ngày.

 

Sốt phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và triệu chứng
Trẻ sốt cao trên 39 độ không thể chủ quan (Ảnh Internet)

Cảm giác ớn lạnh: Kèm theo sốt là cảm giác ớn lạnh khiến bé rất khó chịu.

Phát ban: Thường xuất hiện sau giai đoạn sốt. Các nốt ban nhỏ màu hồng hoặc đốm xuất hiện trên ngực, bụng và lưng bé trước sau đó sẽ lan lên 2 tay và cổ. Đôi khi các nốt ban cũng lan lên mặt và xuống chân. Một số đốm ban có thể có một vòng trắng bao quanh nó. Các nốt ban thường sẽ biến mất sau vài giờ hoặc vài ngày, không gây ngứa, khó chịu cho bé.

Những triệu chứng khác: Kèm theo những biểu hiện trên có thể xuất hiện thêm một vài biểu hiện khác như:

- Ho khan.

- Buồn nôn, ói mửa.

- Tiêu chảy nhẹ, dễ mất nước.

- Mệt mỏi, trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc nhiều.

- Chán ăn, biếng ăn, trẻ sơ sinh có thể bú ít.

- Mí mắt bị sưng.

Bệnh sốt phát ban ở trẻ rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết, vì vậy, khi trẻ có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, tốt nhất các bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có được những chẩn đoán đúng và xử lý phù hợp.

Sốt phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và triệu chứng

 

Phần mi mắt sưng đỏ có thể là dấu hiệu (Ảnh Internet)

Khác với phát ban thông thường, phát ban do sởi với tiến trình rất đặc trưng: lúc đầu ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da.

Đặc điểm ban sởi là ban dạng sẩn (ban gồ lên mặt da), khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da rất đặc trưng thường gọi là “vằn da hổ”. Đặc biệt trẻ bị nhiễm sởi thường có một trong 3 triệu chứng đặc trưng đi kèm đó là triệu chứng chảy nước mũi, ho hay dấu hiệu mắt đỏ.

Nguyên nhân trẻ sốt phát ban


- Sốt phát ban ở trẻ là do virus herpes 6 hoặc virus herpes 7 gây nên.

- Trẻ tiếp xúc với dịch tiết ra từ nước mũi hoặc cổ họng của người bị bệnh cũng sẽ bị lây nhiễm, kể cả người bệnh đó chưa phát bệnh ra bên ngoài.

- Sốt phát ban có thể lây nhiễm qua đường hô hấp, trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi hệ miễn dịch còn non yếu nên rất dễ lây nhiễm. Đây là bệnh rất dễ lây nhiễm, đặc biệt là ở trong môi trường nhà trẻ, mẫu giáo.

 

Sốt phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và triệu chứng
Bệnh khiến trẻ biếng ăn hơn so với ngày thường (Ảnh Internet)

Khi gặp những dấu hiệu như sốt cao hơn 39 độ; Thời gian sốt kéo dài hơn 7 ngày kèm theo dấu hiệu mệt mỏi, khó thở, phân ra máu, chảy mủ tai, co giật,… bố mẹ cần kịp thời đưa con tới cơ sở y tế để điều trị đúng phương pháp.

 

Phân biệt sốt xuất huyết với sốt phát ban - VTC

 


 

Minh Tú (t/h)