date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ 39 người chết: CĐM bình luận nhiều chiều khi em trai công khai tiền ủng hộ để “đưa chị về nhà”

Đăng bởi Thu Nga - 14:10 29/10/2019

“Em xin tạm ngừng nhận ủng hộ từ mọi người ạ…” là dòng trạng thái Phạm Mạnh Cường đăng trên facebook kèm hình ảnh danh sách tên các mạnh thường quân ủng hộ “Trà My trong vụ container 39 người”?

Sau khi tin nhắn được cho là của Phạm Thị Trà My (sinh ngày 15/8/1993, quê Hà Tĩnh, nghi là một trong 39 nạn nhân chết trong container đông lạnh ở Anh) được báo chí đăng tải, Phạm Mạnh Cường (em trai Trà My) đã đang một trạng thái lên nhóm “Kinh dịch hội” để hỏi về tung tích chị gái. Trạng thái Phạm Mạnh Cường đăng lúc 16h11 chiều 24/10.

 

Vụ 39 người chết: CĐM bình luận nhiều chiều khi em trai công khai tiền ủng hộ để “đưa chị về nhà”
Thông tin tìm chị gái được Cường chia sẻ trên nhóm Kinh dịch hội

 

Liên quan đến thông tin về Trần Thị Trà My, báo Giao thông đưa tin, Trà My là con thứ hai trong gia đình 3 anh em. Khi đang học cao đẳng thì bỏ giở đi xuất khẩu lao động sang Nhật. Số tiền chắt chiu được ở Nhật, My gửi về cho bố mẹ trả nợ ngân hàng. Tuy nhiên, năm ngoái, Phạm Mạnh Cường (em trai My) có vay ngân hàng mua ô tô chạy taxi nhưng trong một lần chở khách đi Nghi Xuân (Hà Tĩnh), chiếc xe bị cháy rụi khung nên cũng không làm ăn được gì nữa.

 

Còn theo ông Phạm Văn Thìn (bố đẻ Trà My), vợ chồng ông từng khuyên My ở nhà lấy chồng nhưng thấy gia cảnh không có khả năng trả nợ nên Mỹ đã xin bố mẹ đi nước ngoài thêm lần nữa.

 

Được biết, kể từ sau ngày Phạm Mạnh Cường đăng đàn “xin các thầy giúp tìm chị gái” thì đã nhận được không ít lời hỏi thăm, động viên từ bạn bè, cộng đồng mạng. Thậm chí, rất nhiều các mạnh thường quân đã ra tay giúp đỡ bằng cách ủng hộ tiền.

 

Vào 19h12 ngày 27/10, Phạm Mạnh Cường đã đăng trạng thái trên trang facebook cá nhân kèm theo danh sách rất nhiều người ủng hộ tiền. Nội dung danh sách này là: “Danh sách những người ủng hộ Phạm Thị Trà My trong vụ container 39 người”. Trong trạng thái của mình, Phạm Mạnh Cường có viết: “EM XIN TẠM NGỪNG NHẬN ỦNG HỘ TỪ MỌI NGƯỜI Ạ!”.

 

Vụ 39 người chết: CĐM bình luận nhiều chiều khi em trai công khai tiền ủng hộ để “đưa chị về nhà”
Danh sách người ủng hộ được Cường đăng tải trên mạng xã hội facebook

 

Kích vào từng bức ảnh chụp danh sách người ủng hộ thì có thể thấy, số tiền ủng hộ từ 100.000 đồng cho đến 2 triệu đồng. Nhưng cũng có những mạnh thường quân đã ủng hộ đến 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, trong danh sát này cũng bỏ trống khá nhiều tên người ủng hộ. Số tiền các nhà hảo tâm ủng hộ mà Phạm Mạnh Cường đăng tải có thể lên đến trên dưới 100 triệu đồng.     

 

Theo một số nguồn tin, số tiền này được khuyên góp để người nhà sang Anh đưa thi thể Phạm Thị Trà My về Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Cảnh sát hạt Essex vẫn chưa có kết luận về danh tính và quốc tịch của tất cả các nạn nhân. Việc Trần Thị Trà My có phải là một trong số những nạn nhân xấu số đó không thì còn phải đợi kết quả điều tra của Cảnh sát.

 

 Về phía Việt Nam, Bộ Ngoại giao mới chỉ phát đi thông cáo rằng sẽ phối hợp cùng Cảnh sát nước sở tại để hỗ trợ xác minh danh tính các nạn nhân. Trong trường hợp, có nạn nhân là Công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện mọi biện pháp bảo hộ. Ở nước nhà, Bộ Công an cũng vào cuộc cử cán bộ đến Hà Tĩnh, Nghệ An để điều tra, xác minh. Tuy nhiên cũng chưa có kết luận cuối cùng.

 

Điều đáng nói, sau khi danh sách người ủng hộ được Phạm Mạnh Cường đăng tải lên đã gặp nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí người này phải khóa bình luận với bài viết “danh sách người ủng hộ”.

 

Vụ 39 người chết: CĐM bình luận nhiều chiều khi em trai công khai tiền ủng hộ để “đưa chị về nhà”
Cường trần tình về những ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng

 

Khi có người bình luận hỏi, tại sao ngừng nhận ủng hộ, Cường đã trả lời: “Hiện có quá nhiều ý kiến trái chiều. Nói em lợi dụng chị mất để đăng xin tiền ủng hộ này nọ. Nên hiện em ngừng cái đã ạ…”.

 

Được biết, rất nhiều người ủng hộ gia đình Phạm Thị Trà My là bởi từng có nhiều báo và nhiều chia sẻ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nợ nần nhiều. Thế nhưng, nếu nhìn trên facebook cá nhân của Phạm Mạnh Cường thì thấy cũng “rất ra gì”.

 

Trên trang cá nhân của mình, Cường chia sẻ nhiều hình ảnh tụ tập ăn uống cùng bạn bè. Cường đăng tải dòng trạng thái “đòi nợ khéo” những người đang vay mượn tiền mình chưa trả…

 

Dù đã ngừng nhận ủng hộ nhưng câu chuyện “quyên góp” trên vẫn đang gây xôn xao dư luận, vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về sự việc này…

 

Bỉ đang truy tìm tài xế chở container tới cảng Zeebrugge 

 

Thu Nga (t/h)