date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bộ trưởng Tô Lâm thông tin về việc xác định danh tính người Việt nghi tử vong trong container ở Anh

Chia sẻ bên hành lang quốc hội chiều ngày 29/10, ông Tô Lâm cho biết, Bộ vẫn đang tích cực phối hợp với cảnh sát Anh để xác minh làm rõ các thông tin liên quan đến danh tính 39 nạn nhân.

Cũng theo đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công An) cho biết, Bộ Công an chưa cử Đoàn công tác sang Anh. Hiện nay vẫn đang xác minh chưa có kết luận cụ thể về bất cứ trường hợp nào.

 

Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng vụ 39 người chết trong container ở Anh hôm 23/10
Đại tướng Tô Lâm trả lời báo chí bên lề cuộc họp Quốc hội.

 

Tờ Dân Việt dẫn lời Đại tướng Tô Lâm: “Các gia đình có con mất tích thì nên bình tĩnh chờ các cơ quan chức năng. Đồng thời những gia đình có con muốn đi xuất khẩu lao động thì phải khuyên con em nên đi xuất khẩu lao động theo con đường hợp pháp, đừng đi bất hợp pháp. Chính sách của Nhà nước, ai có nhu cầu đi xuất khẩu lao động thì đều được đi cả, chứ không phải đi theo con đường bất hợp pháp, vừa nguy hiểm, vừa mất tiền”.

 

Người đứng đầu Bộ Công an nói thêm, Bộ đã cử người về các địa phương, đồng thời yêu cầu Công an Nghệ An, Hà Tĩnh triển khai ngay các công việc cần thiết. Hiện 4 hồ sơ người tử vong trong container ở Anh chuyển cho Việt Nam đang trong quá trình xác minh. Ngoài ra, thông tin về 14 trường hợp là người Nghệ An được thông báo mất tích có liên quan đến vụ việc này đang được xác minh và hiện chưa có kết luận cuối cùng. Mọi thông tin đều là dự báo, nghi ngờ nên nên có thể gây hoang mang cho dư luận và gia đình người có con em đi lao động nước ngoài.

 

Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng vụ 39 người chết trong container ở Anh hôm 23/10
Cảnh sát Anh vẫn đang điều tra, xác minh danh tính nạn nhân.

 

Trong cuộc trao đổi ngắn với báo chí chiều nay, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin thêm, việc điều tra đường dây buôn bán người ra nước ngoài trái phép là việc làm thường xuyên cứ không phải sau vụ này mới làm. Trong số các trường hợp thông báo mất tích, Bộ Công an cũng chưa nắm dược thông tin có gia đình nào đã liên lạc với người thây hay chưa. Bởi việc liên lạc này là do gia đình tự thực hiện, lực lượng chức năng dù tham gia kiểm chứng nhưng vẫn không thể nắm được thông tin trong trường hợp họ đã liên lạc với người thân.

 

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, nếu có người Việt Nam nằm trong số các nạn nhân thiệt mạng thì Chính phủ sẽ triển khai việc đưa thi thể công dân về nước. Sẽ có người phối hợp với phía nước bạn để xác nhận danh tính. Phía Anh cũng muốn cho đưa thi thể người quá cố về nước. Chính phủ sẽ hỗ trợ. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các gia đình trong trường hợp có người thân tử vong.

 

Cảnh sát đã bắt được nghi phạm thứ 5

 

Thu Nga (t/h)

 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày