date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Công an Hà Tĩnh khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc công dân mất liên lạc ở Anh

Liên quan đến vụ công dân Hà Tĩnh thông báo có người nhà mất liên lạc tại Anh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

Theo Infonet đưa tin, sau sự cố 39 nạn nhân tử vong trong thùng container ở khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex (phía đông nam London, Anh), rất nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã đến UBND xã, phường, thị trấn trình báo thông tin người thân mất liên lạc khi đi lao động ở Anh. Một số người khác thông báo, có thể người thân là một trong số 39 nạn nhân tử vong hôm 23/10.

 

Từ thông tin mà các gia đình trình báo, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã cửa các mũi trình sát xuống địa phương tìm hiểu thông tin, điều tra. Sau thời gian làm việc, Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép. Chính vì thế, Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Vụ án này được điều tra kể từ năm 2016 đến nay.

 

Theo một vị lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh: “Cơ quan Công an mới khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can. Vụ án này có liên quan đến việc các gia đình trình báo có con mất tích tại Anh sau vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở bang Essex hôm 23/10”.

 

Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã lập bàn thờ người thân sau khi biết tin 39 người di cư tử vong ở Anh

 

Liên quan đến vụ án trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 28/10, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Nghệ An, Hà Tĩnh để kiểm tra, xác minh thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động ở Anh. Việc này được triển khai nhằm phụ vụ điều tra theo yêu cầu nghiệp vụ, hợp tác quốc tế. Đồng thời Bộ Công an cũng chỉ đạo làm rõ việc có hay không tổ chức, cá nhân đưa người Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài trái phép.

 

Được biết, hiện tại, danh tính các nạn nhân trong vụ việc 39 người chết trong container hôm 23/10 vẫn đang trong quá trình điều tra. Cảnh sát Anh hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về danh tính, quốc tịch của các nạn nhân này.

 

Ở một diễn biến khác, theo Bộ trưởng Bộ Công an, phía nước bạn đã gửi hồ sơ một số nạn nhân về Việt Nam để xác minh danh tính các nạn nhân. Tuy nhiên, mọi việc vẫn trong quá trình điều tra. Phía Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ xác minh danh tính các nạn nhân. Nếu trong trường hợp có công dân Việt Nam là một trong số 39 nạn nhân thì Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam ở Anh sẽ làm mọi việc để bảo hộ công dân mình về nước.

 

Cảnh sát đang truy tìm các đối tượng liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh

 

Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật

Đọc thêm