date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hé lộ sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia

Đăng bởi Thu Nga - 17:13 30/10/2019

“Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia” hay “nơi duy nhất trên thế giới điều trị được tự kỷ tuổi dậy thì..”, là những lời quảng cáo của một trung tâm tự kỷ ở Bắc Ninh dùng để “lòe” phụ huynh.

Hồi tháng 6/2019, trên một diễn đàn kín dành cho phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ xuất hiện những thông tin phản ánh việc một trung tâm dạy trẻ tự kỷ ở tầng 3 khu KTX trường đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tên Tâm Việt. Với cách PR như: Huấn luyện trẻ thành nghệ sĩ, kỷ lục gia hay đây là nơi duy nhất điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thi… đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Họ chia sẻ cho nhau để đưa con đến đây xin nhập học.

 

Nhận thấy có điểm khả nghi từ lời kêu gọi hoa mỹ này, nhóm phóng viên VietNamnet đã tìm cách thâm nhập trong vai trò là giáo viên để tìm hiểu hoạt động của trung tâm trong suốt nhiều tháng liền.

 

Cuộc sống của các học viên nhí trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia...

 

Theo lời của người quản lý Tâm Việt, trung tâm này có khoảng 45 học sinh, tất cả đều mắc hội chứng tự kỷ. Thậm chí, trung tâm này còn nhận cả người ngoài 30 tuổi bị mắc bệnh tự kỷ nặng. Trung tâm này nhận trẻ tự kỷ với lời hứa sẽ đào tạo trẻ thành kỷ lục gia.

 

Phóng viên Vietnamnet thâm nhập vào trung tâm từ tháng 7 với vai trò giáo viên tập sự. Đến đây, phóng viên nhận thấy rất nhiều phụ huynh đưa con đến. Và trung tâm đưa một vài em nhanh nhẹn ra biểu diễn các bộ môn như tung bóng, đi xe đạp 1 bánh… như một hình thức để quảng cáo trung tâm. Phụ huynh từ khắp các tỉnh đưa con đến đây, xa nhất là TP Hồ Chí Minh.

 

Hé lộ sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Trung tâm trưng ra hình ảnh "màu mè" về việc đào tạo trẻ tự kỷ cho phụ huynh xem (Ảnh Vietnamnet)

 

Theo phóng viên Báo Vietnamnet, trong quá trình thâm nhập tại Tâm Việt thì thấy rằng, trung tâm không cho trẻ làm bất kỳ bài test kiểm tra mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Ngay cả phụ huynh cũng xác nhận, khi vào đó con họ không được làm các bài kiểm tra đầu vào hoặc đánh giá mức độ tự kỷ. Tất cả trẻ tự kỷ, trẻ tâm thần hay người lớn bị trầm cảm đều được dạy chung.

 

Tất cả các đối tượng đều được dạy theo 1 phương pháp là luyện xiếc với 4 kiyx năng. Theo đó, các học viên được chia thành 4 phòng đào tạo các môn: đội chai lên đầu, tung hứng bóng, đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh…Khi đã thành thục thì chuyển qua học các môn phối hợp như vừa đi xe đạp vừa tung bóng hay vừa đội chai nước vừa đi xe đạp. Các dụng cụ đều rất thô sơ làm bằng sắt hoặc tấm gỗ… Trẻ học các môn này không có đồ bảo hộ ở đầu, chân và tay.

 

Học viên bắt đầu tập luyện từ 6h sáng với môn đạp xe 1 bánh. Phần thời gian còn lại các em được học tung bóng, đội chia nước… Các phòng học được ngăn bằng cổng sắt kiên cố. Trẻ tự kỷ được nghỉ ngơi trên các tấm phản thô sơ…

 

Hé lộ sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Cuộc sống thật của các em trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ mang tên Tâm Việt (Ảnh Vietnamnet)

 

Điều đáng nói, ở đây, trẻ tự kỷ bị giáo viên chỉ thẳng mặt, dọa dẫm rất kinh khủng. Có những trẻ đang lứa tuổi dạy thì, chúng thường xuyên nghịch ngợm “vùng nhạy cảm” ở ngay trong lớp học nhưng các thầy cô không biết cách xử lý như nào cho khéo léo. Trong quá trình dạy dỗ, dù là giáo viên mới hay giáo viên lâu năm đều thẳng tay đánh hoặc nhục mạ học sinh khi các em không chịu luyện tập.

 

Tại phòng tập ném bóng, khi trẻ không chịu tập, cô N.T.T.D. (SN 1992) – giáo viên Tâm Việt đã ném bóng, chỉ tay vào mặt học sinh và hét lên: “Đù với mày đấy à? Trong túi xác bao giờ cũng có dao đấy nhé”…

 

Còn trong giờ ăn, nếu các em không chịu ăn, không nghe lời thì chắc chắn cũng phải chịu kha khá những cú đánh bằng đũa của người nấu bếp. Có nhiều trẻ kinh hãi khóc toáng lên.

 

Hé lộ sự thật kinh hoàng bên trong trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ thành kỷ lục gia
Lời dọa dẫm trẻ tự kỷ của cô giáo (Ảnh Vietnamnet)

 

Thậm chí các giáo viên trong này còn tiết lộ, đào tạo trẻ tự kỷ lớn để chúng huấn luyện những trẻ bé hơn. Và những đứa lớn sẵn sàng tát vào mặt đứa bé nếu không chịu luyện tập.

 

Về phần vệ sinh cá nhân, học viên phải tự làm. Sẽ không có chuyện giáo viên hay ai đó giúp đỡ trong việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Theo họ, đây là cách giúp học viên nhanh nhẹn hơn. Nếu đi vào nhà vệ sinh của các em thì chỉ thấy mùi hôi nồng nặc.

 

Để tạo nên sự yên tâm cho phụ huynh, giáo viên ở đây thường xuyên quay video gửi về. Nhưng đó là những video lung linh sắc màu với tình yêu trìu mến của trung tâm, sự nhanh nhẹn của các em sau khi được đào tạo ở đây. Nhưng sự thật thì… quá kinh khủng.

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày