date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức sau sự cố duyệt phim có “đường lưỡi bò”

Đăng bởi Thu Nga - 10:34 29/10/2019

Cùng với quyết định xử phạt hành chính CGV, Bộ VHTTDL cũng ra quyết định thôi chức quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà vì để lọt “đường lưỡi bò” vào rạp chiếu Việt Nam.

Theo văn bản xử phạt của Bộ VHTTDL thì Công ty CJ CGV Việt Nam bị xử phạt hành chính 170 triệu đồng. Đồng thời phải tiêu hủy toàn bộ dữ liệu liên quan đến phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ).

 

Trong văn bản xử phạt của Bộ VHTTDL cũng có thông tin vô cùng quan trọng liên quan đến tập thể, cá nhân Cục Điện ảnh liên quan đến sự cố để lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” trong phim trong suốt 10 ngày trước khi bị rút khỏi rạp.

 

Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh mất chức sau sự cố duyệt phim có “đường lưỡi bò”
Bà Nguyễn Thị Thu Hà bị thôi chức Quyền Cục trưởng sau sự cố bỏ lọt hình ảnh "đường lưỡi bò"

 

 

Cụ thể, Bộ VHTTDL quyết định không để bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục giữ chức quyền Cục trưởng Cục điện ảnh nữ. Thay vào đó, Thứ trưởng Bộ VHTTDL – ông Tạ Quang Đông sẽ giữ chức Quyền Cục trưởng Cục điện ảnh kể từ ngày 28/10/2019. Bà Hà vẫn là một trong những lãnh đạo Cục Điện ảnh nhưng là Phó Cục trưởng.

 

Theo tờ Người đưa tin, TS.NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà nhận quyết định bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 10/1/2019. Trước đó, bà Hà đảm nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện Ảnh.

 

Về mặt chuyên môn, bà Hà được đánh giá là một trong những họa sĩ thiết kế trang phục hàng đầu của làng điện ảnh Việt Nam. Bà Hà cũng là người có nhiều đóng góp cho thành công của những bộ phim lịch sử, cổ trang Việt Nam như Lều Trõng, Trò đời, Long Thành cầm gia ca.

 

Trước khi quyết định cho bà Hà thôi giữ chức Quyền Cục trưởng thì Cục Điện ảnh Việt Nam cũng từng “dính” phải một sự cố khác, đó là: Phim Ròm chưa được cấp phép phổ biến đã mang đi dự liên hoan phim Busan và đoạt giải thưởng lớn.

 

Hình ảnh
Hình ảnh "đường lưỡi bò" bị bỏ lọt trong phim

 

 

Liên quan đến sự việc trên, Bội VHTTDL cũng chỉ đạo Cục điện ảnh khẩn trương bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực công chức, nâng cao cơ sở vật chất phục vụ công tác thẩm định phim, kiện toàn nhân sự cảu Hội đồng thẩm định Trung ương để phân loại, thẩm định phim chính xác nhất.

 

Ngoài ra, đơn vị cần phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu sửa đổi luật Điện ảnh để việc phổ biến, cấp phép phim phù hợp với tình hình thực tiễn hơn.

 

Everest – Người tuyết bé nhỏ là bộ phim hoạt hình hợp tác sản xuất giữ Trung Quốc và Mỹ. Phim này kể về hành trình của một cô bé người Trung Quốc đã đưa người Tuyết về nhà bằng tấm bản đồ có hình ảnh “đường lưỡi bò” (tức đường chín đoạn). “Đường lưỡi bò” do Trung Quốc tự vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

 

Bộ phim này sau đó được Công ty CJ CGV Việt Nam mua bản quyền và được Cục Điện ảnh Việt Nam kiểm duyệt. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm duyệt phát hành phim đã bỏ lọt hình ảnh “đường lưỡi bò” khiến khán giả vô cùng tức nhận. Nhiều người đi xem phim phát hiện ra đã đăng tải hình ảnh đó lên mạng xã hội facebook.

 

Sau sự cố này, CGV đã rút phim ra khỏi mọi khung giờ chiếu. Đồng thời xóa mọi thông tin về phim trên website cũng như youtube. Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Cục Điện ảnh khi đó cũng đã lên tiếng nhận sai và phối hợp với các cơ quan chắc năng để kiểm tra, xử lý.


 
CGV dừng chiếu phim Everest sau sau sự cố để lọt hình ảnh "đường lưỡi bò"

 

 

Thu Nga (t/h)
 

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày