date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vén màn bí mật về cuộc sống của nhóm người Việt ở khu lều trại tạm bợ ở Pháp chờ vượt biên sang Anh

“Đương nhiên tất cả chúng tôi đều sợ hãi.. Nhưng chúng tôi đã đi quá xa rồi…”, một người dân Việt trong khu lều trại tạm bợ ở Pháp chờ vượt biên sang Anh nói.

Tờ The Sun mới đây đã đăng nhiều hình ảnh về những người di cư tới từ Việt Nam. Họ đang ngồi túm tụm trong chiếc lều tạm bợ ở khu rừng đầy bùn đất, họ đang chờ một người đàn ông tới đón với lời hứa sẽ đưa họ đặt chân vào Vương quốc Anh.

 

Được biết, nhóm người di cư từ Việt Nam đã bỏ ra 25.000 bảng (750 triệu đồng) để đến đây. Họ vượt hơn 9.600km từ Trung Quốc vào Đức và sang Pháp. Họ sẽ từ khu lều trại tạm bợ Bethune (Pháp) để tìm đường vào Anh.

 

Vén màn bí mật về cuộc sống của nhóm người Việt ở khu lều trại tạm bợ ở Pháp chờ vượt biên sang Anh
Những người di cư Việt tụ tập ở một góc khu tị nạn trong rừng

 

Cũng theo tin từ tờ The Sun, hôm 27/10, nhóm người di cư gồm 13 người tiết lộ rằng, họ vô cùng sợ hãi khi biết tin 39 thi thể chết trong thùng đông lạnh của xe container. Đặc biệt là khi báo chí đưa tin về những dấu tay toàn máu bên thành các thùng container. Mặc dù họ hiểu, đây là cuộc hành chình đầy nguy hiểm nhưng họ đã đi quá xa, khó có thể quay đầu trở lại.

 

Một người di cư 18 tuổi đến từ Hà Tĩnh (Việt Nam) cho chia sẻ: “Đương nhiên tất cả chúng tôi đều sợ. Chúng tôi đã nghe về chuyện xảy ra với những người ở bên trong thùng xe đó. Nhưng chúng tôi đã đi đến đây rồi và gần đến nước Anh rồi, chúng tôi không thể dừng lại. Chúng tôi phải vượt biên vì không còn cách nào khác. Chúng tôi ở đây gần 1 tháng. Trước đó đã có một người đàn ông đến và đưa vài người đi. Ông ta sẽ quay lại đón chúng tôi nhưng giờ vẫn chưa thấy đâu. Chúng tôi hy vọng ông ta sớm quay trở lại đón trước khi trời lạnh hơn. Nhưng điều chắc chắn là tôi sẽ không bao giờ chui vào thùng đông lạnh…”.

 

Vén màn bí mật về cuộc sống của nhóm người Việt ở khu lều trại tạm bợ ở Pháp chờ vượt biên sang Anh
Củi để sưởi ấm và nấu ăn của người di cư

 

Hiện tại, những người này vẫn đang tụ tập thành từng nhóm nhỏ trong rừng để đợi chờ người đàn ông Pakistan đến đón. Người không báo trước lịch đến nên họ vẫn đang chờ trong tuyệt vọng.

 

Ngày 27/10, phóng viên của The Sun đã vượt qua một con đường quanh co, lầy lội để đến chứng kiến cuộc sống của những người di cư trong khu rừng đầy rác thải này. Phóng viên đã thấy họ đun nước, vo gạo và chuẩn bị bữa tối. Ở đó không hề có ánh sáng của điện.

 

Một người đàn ông khác trong nhóm chia sẻ: “Gia đình đã trả tiền để những người đó đưa tôi đến đây. Khi vào được Anh họ sẽ tìm việc cho tôi. Nhưng nghe tin về những gì xảy ra, tôi rất sợ. Tuy nhiên, đây là cơ hội mà tôi phải nắm lấy, tôi sẵn sàng đánh cược tính mạng”.

 

Vén màn bí mật về cuộc sống của nhóm người Việt ở khu lều trại tạm bợ ở Pháp chờ vượt biên sang Anhf
Hành trình vượt biên của người di cư

 

Trong khu lều trại tạm bợ này có túi ngủ và chăn, nhưng người di cư vẫn phải phụ thuộc vào những kẻ buôn người. Họ tin rằng mình sẽ được đưa lên xe tải đến gần đó trước khi trải qua cuộc hành trình kéo dài 1 tiếng đến tới thành phố Calais (Pháp). Từ Calais họ di chuyển qua đến Dover (nơi mà 58 người Trung Quốc được phát hiện tử vong trong container).

 

Nếu không qua Dover họ có thể chọn đi đường hầm Eurotunnel vượt eo biển để tới Folkestone, Anh. Thậm chí để sang Anh họ có thể chọn cách đi tới Bỉ qua cảng Zeebrugge. Họ sẽ ẩn mình trong thùng container đông lại để qua các cửa kiểm soát của cơ quan chức năng địa phương.

 

Những người di cư buộc phải sang Anh bằng được. Dù bị Cảnh sát Anh trả về từ nơi đã đến thì họ sẽ tìm cách khác để sang. Bởi họ cần đến Anh tìm việc làm để trả lại số tiền mà gia đình đã vay đưa cho bọn buôn người.

 

Việt Nam phối hợp với Cảnh sát Anh để xác minh danh tính các nạn nhân

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày