date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vụ CGV chiếu phim có “đường lưỡi bò”: Phạt 170 triệu, buộc tiêu hủy phim

Đăng bởi Thu Nga - 10:35 29/10/2019

Chiều ngày 28/10, Bộ VHTTDL đã ra văn bản xử phạt CGV 170 triệu đồng vì phát hành bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam – đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest - Người tuyết bé nhỏ” có hình ảnh vi phạm pháp luật bằng hình thức phạt tiền 170 triệu đồng.

 

Bộ phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (Abominale) là bộ phim hợp tác sản xuất vào năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc). Sau đó, phim này được CGV Việt Nam mua bản quyền và chính thức công chiếu ở Việt Nam từ ngày 4/10/2019.

 

Hình ảnh “đường lưỡi” bò trong phim này bị người xem phát hiện và đăng đàn trên mạng xã hội. Ngay sau đó, CGV đã cắt phim trên hệ thống chiếu toàn quốc. Đồng thời xóa bỏ mọi thông tin về phim này trên website cũng như trên youtube.

 

Vụ CGV chiếu phim có “đường lưỡi bò”: Phạt 170 triệu, buộc tiêu hủy phim
Hình ảnh "đường lưỡi bò" xuất hiện nhiều lần trong phim

 

Liên quan đến vụ việc trên, Bộ VHTTDL đã giao cho thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm sai sót của các cá nhân, tập thể có liên quan trong việc thẩm định, duyệt và cấp phép cho bộ phim này…. Đồng thời Bộ cũng giao cho Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra quá trình cấp phép, phổ biến phim đối với Everest – Người tuyết bé nhỏ.

 

Sau thời gian thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ VHTTDL đã quyết định xử phạt hành chính đối với CGV. Đồng thời buộc đơn vị này phải tiêu hủy tang vật vi phạm (gồm các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim). Được biết, phía CGV đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quy định.

 

Bộ VHTTDL cũng cho biết, trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công việc của Cục Điện ảnh, Ban Cán sự đảng Bộ thống nhất thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019. Phân công đồng chí Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng điều hành Cục Điện ảnh từ ngày 28/10/2019.

 

Bộ VHTTDL đánh giá, đây là sự việc hết sức nghiêm trọng và được dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi vậy, Bộ đưa ra quyết định xử phạt nghiêm minh, hợp lý. Đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung.

 

Phim này bị dừng chiếu trên hệ thống rạp CGV toàn quốc sau khi bị khán giả "tố" có hình ảnh "đường lưỡi bò"

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày

Tin nổi bật

Đọc thêm